BẢY ANH EM SALÊDIÊNG DON BOSCO CAM KẾT DẤN THÂN, YÊU THƯƠNG VÀ PHỤC VỤ GIỚI TRẺ CÁCH VĨNH VIỄN

Sáng ngày 15 tháng 08 năm 2018, cùng với Giáo Hội, Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam hân hoan mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Niềm vui đó được tăng lên khi Tỉnh Dòng cử hành Thánh lễ Tuyên khấn Trọn đời cho 7 anh em Salêdiêng, 2 Sư huynh và 5 Tư giáo, trong đó có một Thầy người dân tộc K’Ho.BẢY ANH EM SALÊDIÊNG DON BOSCO CAM KẾT DẤN THÂN, YÊU THƯƠNG VÀ PHỤC VỤ GIỚI TRẺ CÁCH VĨNH VIỄN

 

Ngay từ sáng sớm, không khí của Trụ sở Tỉnh Dòng trở nên vui tươi hơn, vì nhiều đoàn người trở về để mừng lễ Mẹ và chúc mừng các tân khấn sinh, đặc biệt có các anh em Sư huynh thuộc các quốc gia khác nhau mới kết thúc Đại hội Sư huynh vùng Đông Á – Châu Đại Dương cũng đến tham dự. Ngoài sự hiện diện của các anh em Salêdiêng, còn có sự hiện diện của quý ông bà cố, quý tu sĩ nam nữ, quý khách gần xa, quý ân thân nhân, đặc biệt có sự hiện của các cha Bề trên Trung ương.

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào Thánh đường Giáo xứ Xuân Hiệp từ hành lang của Cộng Thể Nhà Tỉnh. Thánh đường của Giáo xứ Xuân hiệp được xem như là Nhà Thờ Mẹ của Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam. Bắt đầu từ năm trước, Thánh lễ tuyên khấn trọn đời được cử hành tại Ngôi Thánh đường của Tỉnh Dòng.

Đầu Thánh lễ, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang đã đại diện cho Tỉnh dòng có đôi lời chào mừng và cám ơn quý Cha, quý Tu sĩ và quan khách đến tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho quý Thầy. Trong Thánh lễ, cha cũng đại diện cho Cha Bề Trên Cả tiếp nhận 7 anh em chính thức gia nhập vào hàng ngũ những người Salêdiêng cách trọn đời. Cha Giám tỉnh đã mời gọi mọi người cùng với Giáo Hội để tạ ơn Thiên Chúa, vì đã ban cho chúng ta một người mẹ vĩ đại và tốt lành để con cái mẹ noi theo. Đồng thời mời gọi mọi người tiếp tục sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì ngài vẫn thương và ban nhiều hồng phúc trên Tu hội, cách riêng đã ban cho Tỉnh Dòng có thêm 7 hội viên vĩnh viễn thuộc về Tu hội.

Trong bài giảng, ngài tiếp tục chia sẻ với cộng đoàn về Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời được trích dẫn từ thông điệp “Thiên Chúa vô cùng đại lượng” của Đức Thánh Cha Piô XII. Ngài nói: “Đức Trinh Nữ Maria thật xứng đáng được cất nhắc về trời cả hồn lẫn xác, vì do ý định quan phòng của Thiên Chúa, và do kế hoạch cứu độ của Ngài, ngay từ phút đầu của lịch sử nhân loại, Thiên Chúa đã không để Mẹ bị lây nhiễm tì ố của tội nguyên tổ, nghĩa là Mẹ không hề chịu ảnh hưởng của tội ấy gây nên”.

Niềm vui của ngày lễ Mẹ lên trời hôm nay được tăng gấp đôi vì trùng hợp với biến cố rất quan trọng của Tỉnh Dòng, khi 7 người anh em Salêdiêng, những người con của Don Bosco, theo gương Mẹ, cam kết suốt đời thuộc trọn về Thiên Chúa, thuộc về Giáo hội và Tu hội Salêdiêng, để sống niềm đam mê Thiên Chúa và đam mê các linh hồn.

Qua đó, cha Giám tỉnh cũng mời gọi anh em khấn sinh: “Kể từ nay, anh em trọn đời thuộc về Chúa, thuộc về Tu hội, thuộc về Giới trẻ. Nếu Đức Maria, trước đây, đã cưu mang Đức Giêsu, thì hôm nay, anh em cũng được Đức Giêsu đến với mình. Anh em hãy nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Để được điều đó, anh em hãy trở nên người của Thiên Chúa như Mẹ Maria, con người sống trong ân phúc của Thiên Chúa như Mẹ Maria, không còn sống cho chính mình nữa, mà là sống cho Chúa và các linh hồn, đặc biệt giới trẻ.” Ngài cũng khuyên các tân khấn sinh, hãy luôn xác tín vào quyết định của mình, cách riêng trong việc cam kết sống trung thành với những gì họ tuyên khấn trước mặt Chúa, Tu Hội và cộng đoàn, với tất cả con người trưởng thành của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một anh em khấn sinh đại diện có lời cám ơn Cha Giám Tỉnh, quý Cha, quý Tu sĩ và cộng đoàn. Đáp lại, Cha Giám Tỉnh một lần nữa ngỏ lời cám ơn đến quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ông bà cố và quý khách, cách riêng ngài một lần nữa cám ơn quý Cha đến từ Trung ương, cùng với quý Sư huynh đến tham dự Đại hội Sư huynh vùng EAO đã dành thời gian đến thăm Tỉnh Dòng Việt Nam và tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho các tân Khấn sinh. Cách đặc biệt, cha cũng nói lời tri ân đến ông bà cố đã quảng đại dâng hiến người con thân yêu của mình cho Tỉnh Dòng, xin tiếp tục đồng hành với các tân Khấn sinh trong lời cầu nguyện. Cuối cùng, ngài cũng chúc mừng anh em tân Khấn sinh và mời gọi họ mạnh dạn tiến tới với tâm tư, tình cảm và toàn thể con người của mình. Ngài ví von dùng hình ảnh vị hôn phu và hôn thê để nói rằng, “các Thầy đã cưới rồi đấy, đừng ly hôn hoặc ly thân, nếu không có là sự bất hạnh của chúng ta”. Ngài cũng cầu chúc cho họ luôn xác tín vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình và luôn sống cảm thức thuộc về Tu hội và giới trẻ trong từng ngày sống.

Sau Thánh lễ, các tân Khấn sinh chụp với đoàn đồng tế và thân nhân các tấm hình lưu niệm, và mọi người cùng chia sẻ niềm vui huynh đệ trong bữa tiệc tại Hội Trường của Giáo xứ Xuân Hiệp.

Xem thêm hình ảnh.

Gia Thi, SDB

 

<