Windows 10 Lite là gì? Có nên sử dụng Windows 10 Lite?

Windows 10 Lite là gì? Có nên sử dụng Windows 10 Lite?

Windows 10 Lite là phiên bản nhẹ của Windows 10 dành cho các lập trình viên, quản trị viên hệ thống và người dùng chuyên nghiệp không không cần sử dụng các tính năng có sẵn của Windows và chủ yếu để sử dụng trên các thiết bị có 2 màn hình và laptop giá rẻ.Windows 10 Lite

Windows Lite sẽ chỉ chạy các ứng dụng Progressive Web Apps (PWA) và nền tảng Windows Universal (UWP), đồng thời loại bỏ tất cả các chức năng khác. Windows Lite có thể được rút gọn theo ý thích bởi từng người khác nhau.

Cấu hình yêu cầu của Windows 10 Lite
Memory (RAM): 1 GB RAM
Ổ cứng: 16 GB HDD
Chip xử lý: Intel Pentium 4 trở lên.

Như đã thấy, do đã lược bỏ đi một vài hoặc rất nhiều thành phần của Windows phiên bản gốc, Windows lite sẽ yêu cầu cấu hình rất thấp, thấp hơn nhiều so với cấu hình cơ bản của Windows gốc. Do vậy, một số người thường dùng nó để cài trên những chiếc laptop/pc cũ có cấu hình khá thấp.

Vậy thì nhược điểm và ưu điểm của Windows 10 Lite là gì?

Ưu điểm:

Nhẹ, gọn, máy nhanh hơn – Điều này cũng là thứ tất nhiên, do đã bị tinh chỉnh, bỏ bớt những tính năng đi, nên Windows Lite nhẹ và chạy nhanh hơn so với bản gốc.

Bộ cài nhỏ gọn, ít tốn dung lượng: đối với các bản windows gốc, bạn cần ít nhất là 1 usb 4gb cho 1 bộ cài thông thường, tuy nhiên, với phiên bản lite, bạn có thể sử dụng 1 usb cũ 2gb hoặc có một số bản còn nhẹ hơn nữa. Điều này thì dễ dàng giúp bạn dễ dàng thực hiện 1 cái usb để đi cài dạo hoặc cứu hộ khi cần kíp.

Nhược điểm:

Phụ thuộc hoàn toàn vào người làm ra: những tính năng bị cắt giảm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người tạo ra phiên bản đó, chẳng hạn như nếu người tạo ra với mục đích gì đó mà ngta bỏ đi hết những thứ như Edge, IE… thì sẽ gây khó khăn cho anh em trong quá trình sử dụng. Theo kinh nghiệm của mình, đa phần các bản Windows Lite đều bị bỏ đi tính năng tìm kiếm (Search), vì đối với các máy có ổ cứng cũ, việc tìm kiếm 1 file có thể gây ra tình trạng full disk, nên các bản Lite đa phần đều loại bỏ đi tính năng này.

Bảo mật: như mình đã nói, các phiên bản Windows Lite do người dùng tạo ra, nên việc họ có ý đồ nhúng vào các thành phần ăn cắp password facebook, ngân hàng…., hay botnet này nọ là thứ anh em gần như không hề hay biết. Các dữ liệu nhạy cảm của anh em cũng có thể bị chôm mà không cần sự cho phép của anh em.

Không được cập nhật: cũng như search, windows update gần như sẽ bị disable trên những phiên bản lite, nhằm giảm thiểu tình trạng nặng máy, cũng như việc update sẽ gây ảnh hưởng tới chính bản Windows đó. Điều này sẽ khiến cho anh em sẽ không nhận được các bản vá lỗi hay tính năng mới mà Windows đưa xuống cho người dùng. Lúc này anh em phải ngồi đợi các bạn mod win khác họ làm ra bản mới.
Đang tải windows-10-lite-starmenu.jpg…​

Vậy trường hợp nào thì nên dùng Windows 10 Lite :

Nếu như mọi người thấy những tính năng bị cắt bỏ sẽ không ảnh hưởng tới công việc hay quá trình sử dụng máy tính thì mọi người có thể xài.
Bản Windows 10 Lite có nguồn gốc uy tín: việc sử dụng 1 phiên bản từ 1 người có uy tín, hay rõ ràng nguồn gốc sẽ giúp cho tránh đi các rủi ro về mặt bảo mật nói trên.
Nếu như người dùng là dev, tester, không có dữ liệu gì quan trọng, chỉ cần một môi trường để test này nọ và cần nhẹ nhàng cũng có thể chọn Windows Lite như là một phiên bản thay thế cho bản gốc.

<