Nhà thờ kiện Zoom vì hình ảnh khiêu dâm

Trực tiếp Thánh Lễ

Một nhà thờ ở thành phố San Francisco (Mỹ) kiện công ty công nghệ Zoom sau khi một lớp học online về kinh thánh bị chèn hình ảnh khiêu dâm.

Nhà thờ kiện Zoom vì hình ảnh khiêu dâm
Cộng đồng cầu nguyện Trực tuyến

Nhà thờ Saint Paulus Lutheran, một trong những nhà thờ cổ nhất ở San Francisco, ngày 6/5 tổ chức một lớp học trực tuyến về kinh thánh và hầu hết học viên là người lớn tuổi, CNN đưa tin. Những người tham dự lớp học nghiên cứu kinh thánh được 42 phút thì màn hình máy tính của họ xuất hiện video cảnh quan hệ tình dục, trong khi các phím điều khiển ứng dụng Zoom bị vô hiệu hóa, theo đơn kiện được nộp hôm 14/5.

“Cảnh quay rất bệnh hoạn, mô tả những người lớn có hành động tình dục với nhau và có hành động tình dục với trẻ em, trẻ nhỏ, lạm dụng chúng”, đơn kiện lên tòa án liên bang viết.

Theo đơn kiện, công ty Zoom thừa nhận, kẻ xâm nhập lớp học trực tuyến để phát video khiêu dâm là một đối tượng thường xuyên vi phạm pháp luật và các cơ quan chức năng biết điều này. Trong đơn kiện, nhà thờ cáo buộc Zoom “ưu tiên lợi nhuận và doanh thu hơn bảo vệ dữ liệu và an ninh người dùng”. Nguyên đơn yêu cầu Zoom bồi thường thiệt hại vì đã thiếu trách nhiệm, xâm phạm quyền riêng tư, vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang California…

“Nhà thờ chỉ đệ đơn kiện sau khi Zoom từ chối xử lý vấn đề một cách nghiêm túc. Người ta nghĩ rằng, Zoom sẽ làm mọi thứ có thể để thừa nhận và sửa lỗi bảo mật trong nền tảng của họ.

Nhưng yêu cầu của nhà thờ về cơ bản đã bị phớt lờ và Zoom có vẻ hy vọng rằng, nhà thờ sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, nhà thờ không bỏ qua mà lại có bước đi dũng cảm để nỗ lực thay đổi tập quán của Zoom và bảo đảm rằng sự cố đó sẽ không xảy ra với những người khác”, ông Mark Molumphy, một trong những luật sư của Nhà thờ Saint Paulus Lutheran, nói với CNN.

Zoom nói rằng, ngay sau khi sự việc xảy ra, họ đã hành động. “Trong cùng ngày chúng tôi biết được sự việc, chúng tôi đã xác định được đối tượng phạm tội, ngăn người này truy cập nền tảng của chúng tôi và báo cáo cơ quan chức năng. Chúng tôi khuyến khích người dùng báo cáo bất kỳ vụ việc nào thông qua nền tảng Zoom để chúng tôi có thể có hành động phù hợp. Người dùng cũng có thể chọn cách khác là báo cáo trực tiếp với cơ quan thực thi pháp luật. Chúng tôi cũng khuyến khích tất cả các chủ phòng online sử dụng các tính năng bảo mật của Zoom được cập nhật gần đây (khóa phòng, đuổi người tham dự…) và thực hiện các biện pháp khác, như bảo đảm không chia sẻ rộng rãi trên mạng tên đăng nhập và mật khẩu”, người phát ngôn của Zoom nói.