Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời tại dòng MTG Vinh

Hội Dòng MTG Vinh: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời và Mừng Kim Khánh Khấn Dòng 21/11/2019Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời tại dòng MTG Vinh

Ơn gọi thánh hiến phát xuất từ sáng kiến đầy yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Với sáng kiến diệu vời ấy, con người được cộng tác vào chương trình cứu độ của Ba Ngôi Thiên Chúa. Bằng đời sống bước theo sát dấu chân Đức Giêsu Kitô trên đường thánh giá, người thánh hiến tự nguyện ký kết một giao ước tình yêu với Đấng Tình Quân Giêsu qua việc tuyên giữ ba lời khuyên phúc âm: Khiết tinh, nghèo khó, và Vâng phục. Từ đây người môn đệ không còn thuộc về mình nữa mà thuộc trọn về Đức Kitô và sẵn sàng lên đường thi hành sứ vụ, trong tư cách là hiền thê và là người bạn đường của Đức Giêsu chí ái.

Trong bầu khí linh thiêng, chan hòa tình hiệp thông liên đới và dâng trào niềm tri ân cảm tạ, vào lúc 7h30 ngày 21/11/2019, tại tiền sảnh Nguyện đường Hội dòng, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận Vinh, đã chủ tế thánh lễ khấn dòng cho 38 nữ tu Tuyên Khấn Trọn Đời và 2 nữ tu mừng Kim Khánh Khấn Dòng. Đồng tế với ngài có Đức Cha Phụ Tá Phêrô Nguyễn Văn Viên; Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên; cha Jean Faye, đại diện Đức Cha Dominique Blanchet – Giám mục Giáo phận Belfort, Montbeliard, nước Pháp, nơi có cộng đoàn chị em phục vụ; cùng gần 150 linh mục trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ còn có đông đảo quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân và đông đủ chị em trong đại gia đình MTG Vinh thuộc hai miền Vinh và Hà Tĩnh.

Chia sẻ trong thánh lễ đặc biệt hôm nay, Đức Cha Anphong đã lột tả nét đẹp nơi tâm hồn Đức Trinh Nữ Maria, và phần phúc mà Mẹ được hưởng nhờ việc tiếp cận, lắng nghe, suy niệm và đem Lời Chúa ra thực hành trong mọi biến cố của cuộc sống. Ngang qua mẫu gương tuyệt hảo của Mẹ, Đức Cha hy vọng những người sống đời thánh hiến, cách riêng quý chị lãnh nhận hồng ân thánh hiến hôm nay cảm nếm được ân huệ đặc biệt khi sống trong Nhà Chúa. Ngài cũng mời gọi chị em biết noi gương Mẹ xây dựng chiều kích thiêng liêng của đời sống nội tâm, qua việc nguyện gẫm, chuyên chú lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để cũng được chia sẻ phần phúc với Mẹ, là cưu mang Đức Kitô trong lòng và sinh hạ Ngài bằng một đời sống vui tươi, thánh thiện như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Tiếp nối phần chia sẻ lời Chúa là nghi thức khấn dòng. Trước mặt Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Nga, quý chị đã can đảm nói lên lời khấn ước trọn đời trung tín với người bạn tình Giêsu, nguyện cùng Ngài phụng sự Chúa Cha và phục vụ anh chị em đồng loại. Kể từ nay, quý chị đã hoàn toàn thuộc về Đức Kitô và là thành viên chính thức của Hội dòng.

Kết thúc thánh lễ, chị Tổng Phụ Trách thay lời cho chị em trong Hội dòng, cách riêng 40 nữ tu mừng hồng ân thánh hiến, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đồng hành, nâng đỡ quý chị và Hội dòng trong suốt chặng đường dâng hiến. Đặc biệt, cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con ưu tú của mình cho Thiên Chúa, qua Hội dòng. Để hôm nay, Hội dòng có thêm những tông đồ hăng say với sứ mạng Loan Báo Tin Mừng mà Giáo hội đang mong đợi.

Thánh lễ khép lại trong niềm hân hoan vui mừng của ngày hồng ân trọng đại, nhưng sẽ được tiếp tục bằng hiến lễ cuộc đời trong suốt hành trình dâng hiến. Bởi, con đường bước theo Đức Kitô vẫn luôn là con đường hẹp, con đường đòi hỏi sự từ bỏ quyết liệt. Tuy nhiên con đường ấy đã in hằn dấu chân của Vị Linh Sư khiêm hạ, nghèo khó và dám hy sinh cả mạng sống mình vì tình yêu dành cho Chúa Cha và nhân loại. Trên con đường thấm đầy mồ hôi, nước mắt và máu ấy, Ngài đang tha thiết mời gọi môn sinh cùng Ngài tiếp tục trao gửi sứ điệp yêu thương đến với nhân loại. Là người nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta được mời gọi họa lại hình ảnh của Đức Giêsu trong đời sống, qua việc từ bỏ mình và vác thập giá mỗi ngày để làm chứng cho niềm tin và hy vọng, cho tình yêu và sự thật. Cầu chúc quý chị luôn hạnh phúc và trung thành với lý tưởng mình đã chọn, cho dẫu gặp phong ba bão táp, nhưng luôn tin rằng thập giá mà quý chị sẽ mang chính là cánh buồm giúp con thuyền ra khơi no gió, và trên con thuyền đó đã có ngọn cờ thập giá là Đức Kitô dẫn đường. Hy vọng quý chị sẽ cập bến bình an và mang theo những ‘mẻ lưới đầy cá’.

<