Thánh lễ an táng Nữ Tu Anna Trần Thị Nhân

Trực tiếp Thánh Lễ

Như đã đưa tin, Sơ Anna Trần Thị Nhân đã được Chúa gọi về vào lúc 4g30’ngày 16/06/2019. Sau khi thi hài Sơ Anna được khâm liệm và di chuyển lên Nguyện đường của Hội dòng để mọi người thăm viếng và dâng lễ cầu nguyện cho Sơ. Vào lúc 8g00 sáng nay (ngày 18/06/2019), Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình đã chủ tế Thánh lễ An táng và nghi thức tiễn biệt đưa Sơ Anna về nơi an nghỉ cuối cùng.Thánh lễ an táng Nữ Tu Anna Trần Thị Nhân

Đoàn đồng tế gồm Cha Giuse Trần Đức Hạnh – Tổng Đại diện Giáo phận Lạng Sơn, quý Đức ông, quý Cha quản hạt, quý Cha trong Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam, quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Đông đảo quý nam nữ Tu sĩ, quý thầy Chủng sinh, gia đình huyết tộc và anh chị em giáo dân đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Sơ Anna.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cộng đoàn dừng lại đôi chút để nhìn lại hồng ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời tận hiến của Sơ Anna, với 75 năm làm con Chúa, 60 năm tận hiến trong nhà Chúa, và hành trình 25 Khấn Dòng.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Phanxicô Assisi ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa: Chúng ta có mặt ở đây trong giây phút này vì mối thân quen với Sơ Anna và với Dòng nữ Đaminh Thái Bình. Nhưng sâu xa hơn, chúng ta được qui tụ về đây là vì sự hiệp thông đức tin và chính trong sự hiệp thông đó, cùng với của lễ Chí Thánh là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, cộng đoàn chúng ta dâng lên Thiên Chúa Sơ Anna là người con của Chúa – người chị em của chúng ta. Xin Chúa thanh tẩy tất cả những vướng mắc còn lại trong đời sống của Sơ và dẫn đưa Sơ vào sự sống phong phú và vĩnh hằng của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng Đại diện nhấn mạnh đến tình yêu của người tận hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Chúa Giêsu cũng vì yêu thương nhân loại đã hiến cả thân xác mình để minh chứng tình yêu đó. Và Sơ Anna cũng vậy, Sơ đã tận hiến cả cuộc đời mình để phụng sự Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Cuộc đời của Sơ được dệt nên bởi biết bao hy sinh lặng thầm ngang qua bao thăng trầm của thời cuộc, thăng trầm của đời riêng. Sơ đã đi trọn cuộc hành trình và giữ vững đức tin – vào đời trong tư cách một Kitô hữu, và ra đi cũng trong tư cách đó.

Qua bài Tin Mừng: Ga 11, 17 – 27, Cha Tổng Đại diện nhắc nhớ cho cộng đoàn về ba lần Tin Mừng thuật lại việc Đức Giêsu can thiệp vào cái chết của con người. Qua đó, ngài cũng mời gọi cộng đoàn suy niệm về cái chết của một người có và sống niềm tin để biết sống tốt lành trong cương vị mà Thiên Chúa trao cho mình. Trong niềm tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa, chúng ta tin tưởng rằng đối với Sơ Anna hôm nay là một ngày tràn đầy niềm vui, Sơ bước vào tiệc cưới Nước Trời với tâm hồn vui mừng ngợi khen Thiên Chúa vì Sơ được gặp Đấng Tình Quân của cuộc đời mình.

Trước khi tiễn đưa Sơ Anna ra nơi an nghỉ chờ ngày Phục sinh với Chúa, Sơ phụ tá Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thi Hạnh thay lời cho chị em trong Hội dòng, cho gia đình huyết tộc bày tỏ tâm tình tri ân quý Cha Tổng Đại diện, quý Đức Ông, quý Cha, quý Thầy, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn. Kế đó, Cha Giuse Trần Đức Hạnh – Tổng Đại diện Giáo phận Lạng Sơn đã chủ sự nghi thức phó dâng và tiễn biệt Sơ Anna.

Thánh Lễ an táng Sơ Anna khép lại nhưng hình ảnh, cách sống và đặc biệt đời sống mẫu mực trong cầu nguyện, hy sinh, khiêm nhường, tìm Chúa trong thinh lặng của Sơ vẫn còn đâu đó giữa mỗi người. Một cuộc sống hiến dâng phục vụ đong đầy lòng mến Chúa yêu người của Sơ được tưởng thưởng bằng một cái chết bình yên, trong sự đón nhận ấm áp của đất trời. Sơ Anna thật sự vui mừng về với Thiên Chúa tình yêu. Xin Sơ, từ trong cung lòng yêu thương của Thiên Chúa, nhớ cầu nguyện cho Giáo phận, cho Hội dòng, và cho mỗi người biết sống mở ra, sống cho và sống với người khác như mẫu gương tuyệt hảo là Đức Giêsu Kitô, Đấng mà suốt cả cuộc đời Sơ đã kiếm tìm và phụng sự: “Hỡi người tôi tớ tốt lành và trung tín, hãy vào hưởng hạnh phúc của chủ ngươi” (Mt 25,21).


Nt. M. Luca Lê Thị Thu Trang, OP.