Bài giảng Thánh Lễ Vọng mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang 2018

  Dẫn vào Thánh lễ:

  Kính thưa cộng đoàn hành hương,

  Chiều hôm nay, đoàn con Mẹ từ muôn phương, tuôn về linh địa La Vang, để tham dự cuộc hành hương thường niên, mừng lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

  Bài giảng Thánh Lễ Vọng mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
  Bài giảng của Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế trong Thánh Lễ Vọng mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang chiều 14.8.2018.

  Chúng con về đây để tôn vinh Mẹ và cùng với mẹ, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đặc ân cao quý mà Ngài đã dành cho Mẹ, đó là thương ban cho Mẹ được lên trời hồn xác sau cuộc sống trần gian này.

  Mẹ lên trời nhưng Mẹ không bỏ rơi đoàn con của Mẹ đang tiến bước trên đường lữ thứ trần gian, đầy cạm bẫy này. Mẹ luôn theo dõi và đồng hành với con cái Mẹ trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

  Xin Mẹ lôi kéo chúng con theo gót mẹ, trung thành với niềm tin vào Thiên Chúa, để cuối đời chúng con cũng được cùng Mẹ chia sẻ hạnh phúc trên trời.

  Kính thưa anh chị em,

  Cuộc hành hương hôm nay trùng hợp với Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Mặc dù Mẹ Maria không được diễm phúc tử đạo theo nghĩa đen, nhưng Giáo Hội không ngân ngại tôn vinh Mẹ với tước hiệu: Mẹ là “Nữ vương các Thánh tử vì đạo”.

  Suốt cả cuộc đời của Mẹ và nhất là những giây phút trên đường lên núi Calvê, dưới chân Thập giá, Mẹ đã chia sẻ những cực hình của Chúa Giêsu, con yêu dấu Mẹ. Tim Mẹ cũng đau buốt như chính Mẹ bị lưởi đòng đâm thâu. Vì thế, trong dịp hành hương thương niên nầy, chúng ta càng xác tín hơn bao giờ hết, Mẹ La Vang là Mẹ của những ai đang gặp thử thách gian nan.

  Chúng ta hiệp ý cầu nguyện xin Mẹ giúp mỗi người chúng ta biết can đảm đón nhận những thập giá Chúa gởi đến, những đau khổ tinh thần và thể xác trong cuộc sống, để đền tội chúng con và mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

  **************************

  Chia sẻ Lời Chúa:

  Cộng đoàn hành hương thân mến,

  Để kỷ niệm 30 năm ngày Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên dương Hiển Thánh cho 117 vị anh hùng tử đạo tại Việt Nam, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã xin phép Đức Thánh Cha cho mở Năm Thánh, từ ngày 19-06 đến ngày 24-11-năm 2018, để tôn vinh các anh hùng tử đạo tại Việt Nam.

  Thư công bố Năm Thánh của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi mọi tín hữu chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Việc học hỏi này vừa giúp chúng ta hiểu biết hơn về lịch sử Hội Thánh và Các Thánh Tử Đạo, vừa thúc đẩy chúng ta noi theo gương sống của các ngài.

  Chiều hôm nay, trong Thánh lễ vọng mừng Mẹ Lên Trời hồn xác, khai mạc cho hai ngày hành hương thường niên, chúng ta cùng ngắm nhìn lên Mẹ với tước hiệu Mẹ là Nữ Vương các Thánh tử vì đạo và đặc biệt Mẹ La Vang là Mẹ của những ai đang gặp thử thách.

  Kính thưa cộng đoàn hành hương,

  Theo truyền thống trong Giáo Hội, Đức Mẹ đã được tôn vinh bằng nhiều tước hiệu cao quý khác nhau. Kinh cầu Đức Bà xem ra ngày càng dài hơn với những tước hiệu mới. Năm 2003, tước hiệu Mẹ là người Nữ Thánh Thể đã được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn vinh trong thông điệp “Giáo Hội từ Thánh Thể”. Gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô nêu cao vai trò của Mẹ trong Giáo Hội với tước hiệu Mẹ là Mẹ của Hội Thánh.

  Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca đã dùng lời một phụ nữ để gọi mẹ là Người Nữ hạnh phúc: “Phúc thay người Mẹ đã cưu mang Thầy và đã cho Thầy bú mớm”. Chúa Giêsu đồng tình với tước hiệu đó và còn xác nhận tiếp: “Đúng hơn phải nói: Phúc thay kẻ biết lắng nghe và giữ Lời Thiên Chúa”. Chúa Giêsu muốn ám chỉ về Mẹ của mình vì trên trần gian này, không ai biết lắng nghe và tuân giữ lời Chúa hơn Mẹ Maria.

  Khi Mẹ đến thăm gia đình Ông Giacaria, bà Elidabét đã lớn tiếng kêu lên: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ… Em thật có phúc vì đã tin rằng Người sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”

  Phải Mẹ là Người Nữ hạnh phúc vì Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn để làm Mẹ và nuôi dưỡng con Thiên Chúa làm người. Người đàn bà trong Phúc Âm hôm nay không cần lý luận vòng vo. Không cần điều tra cặn kẽ, nhưng bằng một trực giác thiên phú, bằng một suy luận đơn sơ: Xem quả thị biết cây, cây tốt thì mới sinh trái tốt, bà buột miệng ca tụng người mẹ khi cảm phục và say mê lời giảng dạy và việc làm của người con là Chúa Giêsu: “Phúc thay người Mẹ đã cưu mang Thầy và đã cho thầy bú mớm”.

  Mẹ hạnh phúc vì Mẹ được Thiên Chúa yêu thương. Chỉ tình yêu mới lý giải được tại sao Chúa đã ghé mắt nhìn đến phận hèn tớ nữ để rồi từ nay Mẹ cảm nhận “hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”.

  Nếu yêu và được yêu là điều hạnh phúc lớn nhất trên đời, thì không thụ tạo nào hơn Đức Maria có được diễm phúc này, vì Mẹ được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt và Mẹ đã đáp trả quảng đại để yêu Chúa hết tâm hồn. Mầu nhiệm hồn xác lên trời của Mẹ là một bằng chứng hùng hồn Mẹ được Chúa trọng đãi cho hưởng hạnh phúc trên trời cả hồn lẫn xác, trước mọi tạo vật.

  Kính thưa cộng đoàn,

  Mẹ Maria có phúc vì đã biết lắng nghe Lời của Thiên Chúa.

  Thiên Chúa thường tỏ bày thánh ý của Ngài cho những tâm hồn khiêm tốn nhỏ bé, như Chúa Giêsu đã nói: “Lạy Cha là Chúa tể trời đất, Con xin ngợi khen Cha vì Cha đã dấu không cho các bậc khôn ngoan, thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn” ( Mt 11,25).

  Thiên Chúa cũng chỉ nói với những ai có thành tâm thiện chí muốn lắng nghe như trường hợp của Samuel, chỉ khi cậu chắp tay thưa: “Lạy Chúa xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe”, Ngài mới phán dạy.

  Tâm hồn Mẹ Maria có cả đủ hai điều kiện đó. Mẹ khiêm tốn tột độ, tự hạ đóng vai trò một nữ tỳ để phục vụ và luôn sẵn sàng đón nhận thánh ý Thiên Chúa, như lời Mẹ đã thưa với thiên sứ lúc truyền tin “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

  Mẹ khao khát ước mong tìm thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Mẹ biết tiếng Chúa không ở trong sấm chớp, trong mưa gió nhưng âm thầm nhẹ nhàng trong ngọn gió hiu hiu, qua những biến cố tầm thường trong cuộc sống. Vì thế cần có một tâm hồn nhạy cảm, tế nhị biết lắng  nghe.

  Ý của Thiên Chúa không luôn trùng hợp với ý riêng của Mẹ mà nhiều lúc còn hoàn toàn trái ngược. Trong những trường hợp đó Mẹ không chống đối, phiền trách nhưng đã biết “khắc ghi và suy niệm mọi điều đó trong lòng” ( Lc 2,19).

  Thái độ lắng nghe còn nói lên sự nhạy bén của con tim luôn tin tưởng vào người đang nói với mình, không do dự đắn đo. Chỉ trong cùng một thứ ngôn ngữ của những con tim yêu nhau, họ mới dễ nhận ra và hiểu đúng ý của người mình yêu. Mẹ Maria luôn kết hiệp với Chúa, con tim Mẹ rất nhạy cảm trước những mặc khải của Thiên Chúa tình yêu. Đối với Mẹ lắng nghe cũng là một đáp trả tình yêu của Thiên Chúa.

  Mẹ có phúc vì đã tuân giữ Lời của Thiên Chúa. Đây là bước thứ hai của tình yêu để đáp trả tình yêu. Một khi đã nhận ra ý của Thiên Chúa, thì cố gắng bằng mọi giá làm theo ý của Cha trên trời như là một dấu chứng đáp trả tình yêu.

  Có nhiều người đi được bước đầu: lắng nghe và nhận ra ý Thiên Chúa, nhưng không đủ can đảm đi tiếp bước thứ hai là làm theo lời Ngài, vì thiếu quảng đại, sợ hy sinh, ngại bỏ ý riêng.

  Đức Maria, với một tâm hồn quảng đại, sẵn sàng hy sinh để đáp trả, Mẹ luôn thi hành Thánh ý Chúa. Hai chữ “Xin Vâng” trở thành điệp khúc bài ca tình yêu của Mẹ dâng lên Thiên Chúa. Mẹ xin vâng không chỉ trong những hoàn cảnh xuôi thuận may mắn mà còn trong những biến cố khó khăn và thử thách.

  Kính thưa anh chị em,

  Trong hai ngày hành hương về La Vang để mừng lễ Mẹ Lên Trời hồn xác, Chúa muốn chỉ cho chúng ta một con đường về trời với Mẹ Maria: Đó là con đường biết lắng nghe và tuân giữ lời của Thiên Chúa.

  Ngoài ra Chúa biết con đường lên trời là một con đường hẹp đầy thử thách và chông gai, đòi hỏi nhiều cố gắng và hy sinh, nên đã ban cho chúng ta một người Mẹ giàu lòng thương xót, biết cảm thương và nâng đỡ những ai gặp thử thách gian nan. Vì thế, chúng ta hãy an tâm, đừng sợ vì đã có Mẹ La Vang đi trước và đang giang tay chờ đón để lôi kéo chúng ta lên trời theo Mẹ. Hãy bám víu vào Mẹ, hãy cầu xin Mẹ đồng hành và nâng đỡ chúng ta trên đường hành hương về quê trời bên Mẹ.

  Lạy Mẹ La Vang, Mẹ của những ai gặp thử thách, xin cầu cho chúng con. Amen.

  Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng

  <