BÀI GIẢNG LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC
(Nhà Thờ Chính Tòa Hưng Hóa, thứ tư 22.8.2018)
Cộng đoàn dân Chúa tham dự lễ phong chức thân mến,
Đức cha chính muốn tôi góp lời với cộng đoàn trong thánh lễ long trọng này. Tôi xin vâng lời ngài qua bài chia sẻ ngắn này, đề cập một điểm thôi.
Trong lời nguyện phong chức, có một đoạn được in hoa và in đậm, đoạn đó là mô thể của nghi thức phong chức linh mục. Khi đức giám mục đọc đến đây, các linh mục đồng tế sẽ giơ tay hướng về các tiến chức, biểu thị sự hiệp thông. Lời nguyện đó có câu như sau: “XIN CHO CÁC THẦY BIẾT CẢI THIỆN PHONG HÓA THẾ GIAN BẰNG GƯƠNG SÁNG ĐỜI SỐNG CỦA MÌNH”.
Lời này gợi cho chúng ta lời Chúa Giêsu rằng “Các con là muối đất, là ánh sáng thế gian” (Mt 5,13-14). Muối đất để ướp đời cho mặn, ánh sáng để soi chiếu thế gian. Lời Chúa trên đây được gửi đến tất cả mọi kitô hữu, bất luận là ai, kể từ khi họ gia nhập đạo Chúa. Ngày trước, trong nghi thức Rửa tội, vị chủ sự cho người thụ lãnh nhắp một chút muối, để diễn nghĩa ý này. Tiếp đó, người tân tòng được trao một cây nến sáng với lời nhắn nhủ: “Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô và hãy sống như con cái sự sáng”.
Cách đặc biệt hơn, Lời Chúa trên đây nhắm đến các linh mục. Thật vậy, nhờ bí tích Truyền Chức Thánh, linh mục được thánh hiến cho Chúa, nên một với Chúa Kitô, nên “đồng hình đồng dạng” với Ngài (Ro 8,29), nên hiện thân sống động của Ngài. Từ khi nhận lãnh chức linh mục, họ phải suy nghĩ như Chúa, nói lời của Chúa, hành động như Chúa. Chúa vui hay buồn thì linh mục cũng vui buồn như Chúa, như thánh Phaolô phát biểu: “Tôi sống nhưng không còn là tôi, nhưng là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).
Khi nói “Các con là muối, là ánh sáng thế gian”, Chúa Giêsu muốn các kitô hữu thực hành điều Chúa dạy trong Tin Mừng. Họ phải sống tốt hơn những người không biết Chúa kia. Sứ mạng Phúc Âm hóa hệ tại đem tinh thần Phúc Âm như muối, như ánh sáng vào thế gian, làm cho thế gian sáng tươi, không hư thối.
Phong hóa của thế gian không phải luôn tốt và đúng, nó còn khiếm khuyết về nhiều mặt như luân lý, đạo đức, ví dụ: người đời có thể coi là bình thường việc phá thai, ngoại tình, rượu chè, cờ bạc, lừa gạt, hại nhau, người ta có thể sống ích kỷ, tự mãn, tự do… Tinh thần Phúc Âm thì ngược lại, mời gọi kitô hữu sống cao thượng, tha thứ, nhịn nhục, bác ái, chân thật, quên mình, phục vụ…
Linh mục phải là kitô hữu bậc nhất, nêu gương cho mọi người về mọi mặt. Thánh Phaolô khuyên môn đệ Timôthê như sau: “Con đừng để ai coi thường vì con còn trẻ. Trái lại, con hãy nêu gương cho các tín hữu về lời ăn tiếng nói, về cách cư xử, về đức ái, đức tin và lòng trong sạch… Đừng thờ ơ với đặc sủng đang có nơi con, đặc sủng Chúa đã ban cho con nhờ lời ngôn sứ, khi hàng linh mục đặt tay trên con… Con hãy thận trọng trong cách ăn nết ở, trong lời giảng dạy. Hãy kiên trì trong việc đó. Làm như vậy con sẽ cứu được chính mình, lại còn cứu được những người nghe con giảng dạy” (1Tm 4,12-16). Sống như thế là linh mục đã góp phần cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình.
Kính thưa cộng đoàn,
Một mặt chúng ta thấy sứ vụ và đời sống linh mục thật cao cả và đòi hỏi; mặt khác, chúng ta lại chỉ có những linh mục rất bình thường, thậm chí tầm thường, từ giữa lòng dân Chúa đi ra, tiến lên, lãnh nhận chức thánh. Các linh mục chứa đựng ân sủng cao quý trong những bình sành dễ vỡ, mong manh của phận người, theo 2Cr 4,7.
Thời gian gần đây, chúng ta biết Giáo Hội tại Chi lê, Hoa Kỳ và nhiều nước Châu Âu đang bị khủng hoảng trầm trọng về lạm dụng tính dục, quyền lực, tài chánh… Càng buồn và nhục nhã vì những tội lỗi và tội ác này lại xuất phát từ hàng ngũ lãnh đạo trong Giáo Hội, từ Hồng Y đến Giám Mục và Linh Mục. Đức Thánh Cha Phanxicô đau khổ, giáo dân mất niềm tin, còn Chúa thì thế nào ?!
Tham dự lễ phong chức linh mục hôm nay, chúng ta mừng vì giáo phận có thêm 9 tân linh mục, nhưng không khỏi lo lắng không biết rồi đây các linh mục có  thánh thiện và nhiệt thành đủ trong sứ vụ, có cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình không hay ngược lại, bị thế gian hủ hóa ?
Vì thế, xin cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện cho các tiến chức trong thánh lễ này, và giúp họ sống đúng, sống tốt, sống phong nhiêu ân sủng của ấn tích Truyền Chức Thánh mà Chúa Thánh Thần sắp ghi trên họ. Amen.
+ Anphong Nguyễn Hữu Long
  Giám mục Phụ tá Hưng Hóa
BBT giáo phận Hưng Hoá
<