More

  Henricô Gia (1743-1773)

  Danh sách & tiểu sử 118 Vị Tử Đạo Việt Nam

  Henricô Gia (Henricus Castaneda),Sinh năm 1743 tại Javita, Tây Ban Nha, Linh Mục dòng Ða Minh, thừa sai người Tây Ban Nha, địa phận Ðông Ðàng Ngoài, bị xử trảm ngày 7/11/1773 tại Ðồng Mơ dưới đời Chúa Trịnh Sâm, được phong Chân Phước ngày 15/04/1906 do Ðức Piô X, lễ kính vào ngày 7/11.

  Cuối năm 1773, tin tức linh mục Castaneda tử đạo đã về tới quê hương ngài ở Tây Ban Nha. em trai thánh nhân là Clêmentê biết trước tiên, đã hết sức thận trọng khi báo tin cho mẫu thân. Bà sốt sửng hỏi: “Tại sao Jacintô của mẹ lại chết. Anh ấy chết bệnh hay bị giết?”. Clêmentê chợt nghĩ anh mình mới 30 tuổi, sợ mẹ buồn lên anh hỏi lại: “Vậy mẹ muốn anh ấy chết cách nào?. Bà đáp: “Mẹ mong vì đức tin mà Jacintô con mẹ bị giết”. Clêmentê liền nói : “Thưa mẹ, chính vì đức tin, người ta đã chém đầu anh ấy”. Ngay chiều ngày hôm đó, bà mẹ đến nhà thờ dòng Đaminh để cùng các tu sĩ hát lên lời tạ ơn TE DEUM.

  Jacintô Castanede sinh ngày 13.10.1743 tại Jativa, thuộc giáo phận Valencia, Tây Ban Nha. Cậu được trời phú cho một khuôn mặt xinh đẹp đặc biệt. Nhiều người so sánh cậu đẹp như thiên thần trong các tranh của nhà danh họa Tây Ban Nha Murille (1862). Hơn thế nữa, chàng thanh niên tuấn tú ấy lại có một tâm hồn cao quý, đã sớm quyết tâm dâng hiến cuộc đời phục vụ Thiên Chúa và truyền giảng Tin Mừng cho thế giới. Để thực hiện lý tưởng cao cả đó, cậu đã gia nhập dòng Đaminh tại tu viên thánh Philipphê ở Valencia.

  Lòng nhiệt thành truyền giáo đã đưa thày Jacintô đến Phi Luật Tân năm 1762. Sau khi thụ phong linh mục, cha tình nguyện đi loan báo Tin Mừng ở Trung Hoa. Dầu Trung Hoa đang cơn cấm cách, cha đã đến nơi vào tháng 04.1766 cùng với cha Lavilla giảng đạo ở Phúc Kiến. Sau ba năm nhiệt thành phục vụ, ngày 18.07.1769 hai vị linh mục bị bắt giữ 15 ngày ở Phú An, rồi gần hai tháng với 14 cuộc thẩm vấn ở Phúc Kiến, cuối cùng các ngài bị trục xuất về Macao.

  Không nản chí và cũng không chùn bước, tại Macao, gặp hai cha dòng khác từ Manila tới để đi Việt Nam, cha Castaneda và Lavilla liền xin bề trên cho phép đồng hành sang Việt Nam. Sau đó, bốn vị cùng đáp tàu đến Bắc Việt ngày 23.02.1770. Cha Gia ở lại Trung Linh học tiếng Việt và phong tục Việt trong sáu tháng, rồi được cử đi truyền giáo ở khu Lai Ổn, Kẻ Diền, phủ Thái Ninh. Cha tự thuật như sau : “Hiện nay với sự cộng tác của hai linh mục bản xứ. Quả thật, tôi không đủ sức cáng đáng hết những việc phải làm”.

  Vì 60 làng có đạo mà cha Gia phụ trách ở rải rác cách xa nhau, nên cha phải liên tục di chuyển hết làng này đến làng khác, và chẳng bao lâu, sức khỏe cha giảm sút mau lẹ. Dù vậy, cha vẫn cố gắng đến thăm từng họ đạo. Giáo hữu rất yêu mến cha, nhưng luơng dân cố lập mưu bắt cha để được tiền chuộc hoặc tiền thưởng. Do đó, nhiều lần cha phải đổi chỗ để thoát khỏi những cặp mắt đang rình rập.

  Ba năm truyền giáo đã trôi qua, ngày 12.07.1773, sau khi ban bí tích cho một bệnh nhân ở Lai Ổn, cha Gia và thày Tân về Kẻ Diền bị lọt vào vòng vây của quan phủ Thần Khê. Để đánh lạc hướng, thày Tân nhanh trí chèo thuyền quan bên kia sông Luộc, rồi lập tức quay lại cùng cha trốn vào ở làng Gia Đạo. Không ngờ người gia chủ đi báo với quan để lãnh thưởng nên cả hai đều bị bắt.

  Qua trung gian chánh tổng Xích Bích, quan đòi 3 ngàn tiền chuộc. Cha đáp : “Quan muốn tha thì tha chứ tôi không có tiền chuộc. Tôi sẵn sàng chịu mọi gian khổ kể cả cái chết”. Sau nhiều ngày hành hạ cha đủ cách, quan phủ không còn hy vọng đòi tiền chuộc nữa, mới cho giải nộp lên quan Trấn thủ Sơn Nam ở Phố Hiến (Hưng Yên), và cha Gia bị tống giam vào ngục.

  Giữa tháng 10.1773, cha hân hoan gặp một tù nhân mới, linh mục Vinh Sơn Liêm bị bắt ngày 02.10 tại Lương Đống, cũng bị Chánh tổng Xích Bích giam giữ 12 ngày trước khi giải lên. Thật là niềm vui lớn, hai anh em cùng dòng từ nay sẽ đồng hành với nhau trong ngục tù cũng như trong vinh quang tử đạo. Ngày 20.10, quan Trấn truyền đóng gông hai cha có ghi chữ “Hoa Lang Đạo Sư”(1), rồi trao cho quan phủ Thần Khê áp giải lên Thăng Long.

  Tại kinh thành Thăng Long, hai linh mục dòng Thuyết Giáo có nhiều cơ hội trao đổi về giáo lý với các quan. Cuộc trang luận nổi tiếng nhất được mệnh danh là “Hội Đồng Tứ Giáo”, giữa đại diện bốn tôn giáo: Khổng giáo, Lão Giáo, Phật giáo, Thiên Chúa giáo. Ba đề tài được đưa ra: Người ta bởi đâu mà có ? Sống ở đời này để làm gì ? Và chết rồi đi đâu ? Cha Gia với kinh nghiệm giảng đạo ở Phú Kiến, đã thành thạo trưng dẫn những điển tích, châm ngôn của Trung Hoa, khiến viên quan tổ chức, chú của Chúa Trịnh Sâm, phải hết sức khâm phục.

  Chính Đô Tĩnh Vương Trịnh Sâm cũng thích hỏi hai cha nhiều chi tiết về đạo. Một hôm, ông yêu cầu cha Gia cử hành vài nghi lễ cho các quan xem, cha liền mặc áo lễ, cắt nghĩa lễ phục và trình bày giáo lý cho các quan. Sau đó, cha đặt tượng Thánh Giá trước ngài Tĩnh Đô Vương, quỳ xuống hôn kính sốt sắng và đọc kinh bằng tiếng Việt các kinh Ăn Năn Tội, kinh tin Kính, kinh Lạy Cha. Tiếp đó, cha nâng cao ảnh Đức Mẹ và đọc kinh Lạy Nữ Vương. Cử chỉ và lời kinh của cha gây nhiều xúc động cho những người hiện diện. Nhưng số phận của cha đã được định đoạt trong chiếu chỉ của phủ chúa rồi. Có điều bản án đến sớm hơn vì bà mẹ chúa Trịnh Sâm.

  Nguyên do bà mẹ của Tĩnh Đô Vương rất sùng đạo Phật. Khi nghe tin có hai linh mục trẻ tuổi, thông thái lại điển trai và ăn nói văn hoa, liền yêu cầu được gặp mặt và nói chuyện. Thế là hai vị được dẫn đến trước mặt Thái Tôn. Rồi một hồi trao đổi thân mật, bỗng nhiên bà hỏi: “Nếu các thày nói chỉ có đạo các thày là đạo thật, vậy những người không theo đạo, chết đi về đâu “. Cha Liêm điềm nhiên trả lời : “Bẩm bà, sa hỏa ngục ạ !”(2). Câu trả lời của vị linh mục làm Thái Tôn nổi giận, không thèm nghe giải thích thêm, đòi xử tử hai ông đạo sư ngay lập tức. Từ đó, hai cha bị cách ly, không cho gặp ai nữa. Ngày 04.11.1773, sau một buổi nghị án, chúa Trịnh Sâm tuyên án trảm quyết cả hai vị.

  Ngày 07.11.1773, quan quân điệu hai vị tông đồ đến pháp trường Đồng Mơ thi hành bản án. Trên đường, hai vị cùng thầm thĩ cầu nguyện xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm, đọc kinh Tin Kính và hát “Salve Regina” (Kinh Lạy Nữ Vương). Hai chứng nhân Chúa Kitô cùng lãnh triều thiên tử đạo. Cha Jacintô khi ấy mới 30 tuổi, với sáu năm truyền giáo ở Trung Hoa và Việt Nam. Nhưng máu ngài đổ ra đã vun tưới cho hạt giống Tin Mừng âm thầm trổ bông.

  Thi hài hai vị tử đạo được an táng trọng thể ở nhà thờ Trung Linh. Ngày 13.11.1775, trong diễn văn trước Hồng Y đoàn, Đức Piô VI đã nhắc đến chiến thắng vinh quang của hai vị.

  Ngày 20.05.1906, Đức Piô X đã suy tôn hai chứng nhân anh hùng lên bậc Chân Phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn các ngài lên bậc Hiển thánh.

  Nguồn từ thư viện Đa Minh

  Trường thi tử Đạo.

  Giacintô Gia thừa sai linh mục
  Năm Quý Hợi (1743) quê thực (Tây) Ban Nha
  Bạn thơm trong lúc xa nhà
  Cũng chức linh mục tên là Phạm Liêm

  Linh mục Liêm quê hương Trà Lũ
  Sinh Nhâm Tý (1732) quê phủ Thiên Hương
  Giảng rao lời Chúa đảm đương
  Trong thời cấm đạo lệnh thường cấm nghiêm

  Hai linh mục Gia, Liêm tử đạo
  Là Thừa sai loan báo đức tin
  Người Tông đồ Chúa dõi tìm
  Từ khi tuổi nhỏ đã xin nhập dòng

  Hết trung học vào trong tu viện
  Mười bảy tuổi trực diện khấn xong
  Trao dồi tu đức cầu mong
  Thừa sai giảng đạo thuộc dòng Ðaminh

  Ðược tuyển mộ nhiệt tình hăng hái
  Cậu lắng lo ái ngại mẹ già
  Báo tin anh, em đã đi xa
  Nhờ huynh coi sóc mẹ già chốn quê

  Hai năm chuẩn tràn trề ơn gọi
  Ðược thụ phong Chúa rọi ơn thiêng
  Cha Gia sứ mạng rao truyền
  Á Ðông tiên khởi là miền Trung Hoa

  Rồi sau đó học đà tiếng Việt
  Lén lút vào tới miệt Bắc Kỳ
  Giúp cho kẻ liệt Cha đi
  Giữa đường chúng bắt tức thì trục ngay

  Về Macao đất này Trung Quốc
  Bề trên sai Cha thuộc Việt Nam
  Vâng lời ý Chúa đã ban
  Trung Linh phục vụ cộng đoàn giáo dân

  Số tín hữu xa gần đông đúc
  Trên chục ngàn diễm phúc ba Cha
  Hai Cha Việt, với Cha Gia
  Sáu mươi họ đạo thật là quá đông

  Dù vất vả Ngài không quản ngại
  Giúp đỡ người trở lại đức tin
  Ba Cha cộng tác hướng tìm
  Thoát tay kẻ cướp tránh nhìn lính quan

  Giúp kẻ liệt gian nan khó tránh
  Ðến làng Non, gặp cánh Lê Ðô
  Tên tướng cướp chúng ập vô
  Cha con bỏ chạy trốn vô làng này

  Làng Kẻ Gia mới hay Phật Giáo
  Một bà già chu đáo nhận ngay
  Giấu cha mới được một ngày
  Giúp Cha ẩn trốn, chẳng may chồng về

  Sợ liên lụy ông Bê tố giác
  Với Lê Ðô giáo mác bắt Cha
  Chúng đấm đá đè xuống nhà
  Trói tay dẫn giải đi qua nhà mình

  Hắn xỉ nhục coi khinh nhân nghĩa
  Không cho ăn, tứ phía đòn roi
  Hai ngày bỏ đói chẳng coi
  Thí cho chút cháo có mòi tỉnh hơn

  Cha nhắn gởi cám ơn đừng chuộc
  Cướp Lê Ðô bắt buộc giải quan
  Nhốt cũi tre thật dã man
  Ðem ra phơi nắng chói chan trưa hè

  Có một nhóm tin nghe tìm đến
  Học tinh thông cập bến luận tranh
  Cha Gia đạo lý rất rành
  Rất hay triết lý lẹ nhanh kịp thời

  Con quý tử tới nơi chửi rủa
  Ngã vật ngay nằm ngửa van xin
  Chính quan thấy vậy đứng nhìn
  Muốn đòi tiền chuộc nói tìm giáo dân

  Năm trăm quan một lần trao đủ
  Sẽ trả ông thân chủ tự do
  Thả không thì thả thì cho
  Về kinh chẳng sợ, chẳng lo, chẳng phiền

  Sau hai tháng giam miền Kẻ Bích
  Thân xác Cha vết tích roi đòn
  Tinh thần sa sút héo hon
  Khô khan cầu nguyện xói mòn niềm tin

  Trong cũi chật mới nhìn tưởng khỉ
  Giải về kinh chước quỷ mưu ma
  Xin ơn phù trợ Cha Gia
  Qua cơn bão táp mưa sa giãi dầu

  Linh hồn cảm thấy sầu thống khổ
  Sợ ngã lòng Chúa đổ Thánh Linh
  Cho con gánh chịu cực hình
  Khẩn cầu Ðức Mẹ Ðồng Trinh hộ phù

  Ðang khi đó lù lù cũi khác
  Cha Sơn Liêm hốc hác ngồi trong
  Người bạn cùng học tu dòng
  Là niềm khích lệ ở trong nhà tù

  Sau lính giải Thầy Tu về phủ
  Áp tải Cha đông đủ quân binh
  Trước tòa quan lớn tâu trình
  Huyện quan lầm tưởng là mình có công

  Quan lớn nói giao ông giam giữ
  Phải thả ra và cử người canh
  Lệnh trên nghiêm túc tuân hành
  Cùm gông xiềng xích chỉ dành vật thôi

  Tại Phủ Chúa liên hồi thăm viếng
  Khắp giáo dân nghe tiếng các Ngài
  Thời cơ giảng đạo Chúa sai
  Huyện quan tức bực la hoài đuổi đi

  Ít sau đó Sư đi tranh luận
  Cụ Ðồ Nho mãi tận nơi xa
  Gay go đối chất với Cha
  Ðây là ý muốn của bà Thượng Trâm

  Mong Hoàng Tử sưu tầm đạo thật
  Là đề tài đệ nhất đưa ra
  Con người nguồn gốc đó mà
  Trần gian cuộc sống chúng ta làm gì

  Sau khi chết còn chi hay hết
  Cuộc luận tranh đúc kết vô tư
  Hội đồng tứ giáo danh sư
  Xin coi cuốn sách rất ư rõ ràng

  Hai đạo trưởng hiên ngang trảm quyết
  Tại pháp trường thắm thiết chúc nhau
  Phép lành trao đổi đời sau
  Lý hình đầu chém phép mầu Chúa ban

  Vác Thánh giá thế gian đã trọn
  Chúa thưởng công đã chọn hai Cha
  Ðón về Nhan Thánh Thiên Tòa
  Tử đạo Quý Tỵ (1773) chan hòa đức tin

  Lời bất hủ: Chánh tổng làng Gia Ðạo là Xích Bích quan đòi 3 ngàn tiền chuộc. Cha đáp: “Quan muốn tha thì tha chứ tôi không có tiền chuộc. Tôi sẵn sàng chịu mọi gian khổ kể cả cái chết”. Chánh tổng nộp lên quan trấn, quan trấn truyền đóng gông với dòng chữ “Hoa Lang Ðạo Sư” (thời đó, 1773 còn gọi đạo Công giáo là Hoa Lang và gọi các Linh mục là Ðạo Sư)

  Hot Topics

  Related Articles