More

  Thánh lễ An táng nữ tu Maria Dương Thị Kim Khương

  Vào lúc 8h00 ngày 30/10/2017, tại Nguyện đường Cộng đoàn MTG Trang Nứa, cha Tuyên Úy Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã chủ tế Thánh lễ An táng và tiễn đưa nữ tu Maria Dương Thị Kim Khương về nơi yên nghỉ cuối cùng. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha cựu Tuyên úy Phêrê Nguyễn Vĩnh Tâm, quý cha giáo Đại Chủng Viện Phanxicô Xaviê, quý cha ân nhân, thân nhân, quý Tu sĩ, Chủng sinh, quý bà con hai xứ Trang Nứa và Bùi Ngõa, cùng đông đảo chị em trong đại gia đình MTG Vinh về tham dự.Thánh lễ An táng nữ tu Maria Dương Thị Kim Khương

  Trước khi bước vào thánh lễ, chị Phó Phụ Trách Cộng đoàn Trang Nứa đã điểm lại trang sử cuộc đời chị Maria, với những bước thăng trầm và những cống hiến to lớn của chị đối với Hội dòng trong suốt 58 năm sống trong ơn gọi Mến Thánh Giá. Là một trong những cây đại thụ của cộng đoàn MTG Trang Nứa, không những chị đã hy sinh, góp phần gầy dựng cộng đoàn từ những buổi đầu khó khăn, mà chị còn để lại mẫu gương sáng ngời về lòng yêu mến Chúa, sự trung tín trong ơn gọi, đặc biệt là tinh thần lạc quan, vui vẻ đón nhận thánh giá qua căn bệnh hiểm nghèo.

  Trong phần chia sẻ lời Chúa, khởi đi từ sứ điệp của bài Tin Mừng, Cha quản hạt Vạn Lộc Phanxicô Xaviê Hoàng Sỹ Hướng đã làm sáng tỏ lời nguyện của Chúa Giêsu về Mầu nhiệm Nước trời: “Mầu nhiệm Nước trời bị giấu kín đối với những kẻ hiền triết khôn ngoan. Tức là những kẻ tự cho làm đủ, tự đề cao bản thân mình mà không mở lòng ra đón nhận ơn Chúa hướng dẫn, khước từ mọi ân huệ Chúa ban. Ngược lại, mầu nhiệm cao cả ấy sẽ được tỏ lộ cho những kẻ bé mọn. Tức là những người thấp cổ bé miệng trong xã hội, những người nghèo khổ, bị thiệt thòi trong cuộc sống. Và cả những người dù có của cải, địa vị, nhưng biết dùng những ân huệ đó để phục vụ Chúa và tha nhân, thì Mầu nhiệm Nước trời cũng được mạc khải cho họ. Cũng vậy, Chị Maria đã thuộc về thành phần những kẻ bé mọn, khi chấp nhận khước từ quyền được hưởng một cuộc sống tự do, sung túc, để chọn một lối sống ‘nghèo’ vì Tin Mừng. Do đó, hôm nay chị được mời gọi diện kiến tôn nhan Chúa trên cõi vĩnh hằng. Nơi mà Chúa đã hứa ban cho những kẻ biết khiêm tốn đón nhận thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh.

  Cuối thánh lễ, Cha quản xứ Trang Nứa Phêrô Nguyễn Ngọc Giao cử hành nghi thức Phó Dâng và Tiễn Biệt. Sau đó, chị Tổng Phụ Trách Maria Hồ Thị Quy thay mặt Hội dòng tri ân cha Tuyên úy, quý Cha đồng tế và cộng đoàn đã nâng đỡ chị lúc còn sống, và hiệp thông cầu nguyện cho chị trong thánh lễ hôm nay; đồng thời nói lên lòng biết ơn và từ biệt người chị quá cố. Tiếp đó, quý cha và cộng đoàn đưa tiễn chị về nơi yên nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang cộng đoàn MTG Trang Nứa.

  Cuộc đời và sự ra đi của chị Maria minh chứng rằng, phận người là kiếp bụi tro, rồi một mai sẽ trở về với tro bụi; trần gian là chốn tạm bợ, chỉ có Thiên Chúa là Đấng thường hằng bất biến, là nguồn hạnh phúc đích thực mà con người đang khắc khoải kiếm tìm. Ý thức được điều đó, mời gọi mỗi người nỗ lực sống trọn giây phút hiện tại, với quyết tâm trở thành những kẻ ‘bé mọn’, để cũng được Chúa mặc khải Mầu nhiệm Nước trời.

  MTGVinh

  [youtube https://www.youtube.com/watch?v=aLWl-87h6go?autoplay=1]

  Hot Topics

  Related Articles