More

  Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen

  “HỒNG ÂN NHÀ CHÚA, CHÚNG CON TẬN HƯỞNG.
  LỘC THÁNH ĐỀN NGÀI, LƯƠNG GIÁO SẺ CHIA”

  Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen
  Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen

  Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục Giáo Phận Kontum mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho công trình xây dựng khu vực hành hương Đức Mẹ Măng Đen với nghi thức đặt viên đá đầu tiên. Ngài khẳng định “Vì là nơi hành hương, nên nhà thờ này được gọi là “Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen”.
  Ngài bày tỏ niềm vui, đưa ra lời tuyên bố trên đây trong Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Kính Đức Mẹ Măng Đen, tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, sáng thứ Bảy ngày 21/10/2017.

  Trong lời chào mừng và cảm ơn Quý khách, Đức Cha Aloisio chia sẻ: “Có lẽ đối với tất cả mọi người việc khởi sự xây dựng ngôi nhà thờ nói riêng, và công trình Tôn giáo tại Măng Đen nói chung sẽ đem đến niềm vui, sự phát triển và ổn định cho vùng đất này. Qua Đức Mẹ Măng Đen người ta sẽ biết đến tỉnh Kontum của chúng ta nhiều hơn.”
  Ngài nói thêm rằng “Ước mong sự hiện diện và gặp gỡ trong buổi lễ hôm nay đưa đến sự hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn giữa Công giáo và Chính quyền cũng như với các Tôn giáo bạn.”
  Phát biểu chúc mừng, ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh cho biết khu vực Măng Đen nơi mà đang diễn ra Thánh lễ có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với mảnh đất Măng Đen – Huyện Kon Plong và Tỉnh Kontum này. Ông đã thay mặt lãnh đạo Tỉnh, chúc mừng Tòa Giám Mục và Giáo Phận Kontum”.
  Vào lúc 9giờ, Đức Cha Aloisio, Giám mục Giáo Phận Kontum đã chủ sự thánh lễ và nghi thức làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Kính Đức Mẹ Măng Đen. Đồng tế với ngài có Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, Cha Tổng Đại Diện Phê-rô Nguyễn Vân Đông, Quý cha Hạt trưởng và trên 80 Linh mục trong Giáo Phận, cũng như Quý Tu sĩ nam nữ, Quý khách và anh chị em giáo dân trong Giáo phận hiệp dâng thánh lễ.
  Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha Aloisio đã nhấn mạnh: “vì đây là nơi hành hương, nên nhà thờ này được gọi là “Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen”.
  Ngài nói: “Chúng ta cùng cảm tạ Thiên Chúa đã an bài ban cho Giáo Phận có Măng Đen làm Trung tâm Hành hương tôn kính Đức Mẹ. Các anh chị em có lòng tin và yêu mến Đức Mẹ dù là lương, dù là giáo hay bất kể tôn giáo nào từ khắp nơi về đây, chắc chắn không chỉ vì thích đi du lịch; đó thực sự là đi hành hương theo ý nghĩa Tôn giáo”. Ngài giải thích: “Quả thật, nhiều anh chị em đã làm chứng cho việc nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ tại Măng Đen này, Thiên Chúa đã ban cho họ được nhiều ơn, ơn phần hồn và ơn phần xác.
  Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho công trình xây dựng khu vực hành hương Đức Mẹ Măng Đen với nghi thức đặt viên đá đầu tiên và xin Thiên Chúa dủ lòng thương xót ban xuống cho những kẻ có lòng tin những ơn cần thiết trong cuộc sống, nhất là cần thiết cho ơn cứu độ.”
  Chia sẻ bài Tin Mừng trong Thánh lễ, Đức Cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của danh từ “ĐÁ”. đá là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến việc xây dựng nhà cửa và đặc biệt yếu tố này vừa được nhắc đến trong các bài đọc khi “Đức Ki-tô là tảng đá mà trong Cựu Ước Mô-sê đã làm cho nước vọt ra cho dân Do Thái uống khi họ đi trong Sa-mạc. Tảng đá vọt ra nước điều này muốn nói “Đức Ki-tô là nguồn mạch sự sống”.
  Đức Cha cũng nói đến sự liên quan mật thiết giữa nhà thờ và Hội Thánh. Ngài nói “Trong bài Tin Mừng mà anh chị em vừa nghe “sau khi Phêrô tuyên xưng Đức Tin, Chúa Giêsu đã đặt Phêrô làm tảng đá và trao chìa khóa Nước Trời cho ông, trên tảng đá đó Chúa sẽ xây dựng Hội Thánh của Ngài. Hội Thánh của Chúa là dân Thiên Chúa. Hội Thánh của Chúa được xây dựng trên nền tảng các Tông đồ đặc biệt trên tảng đá Phê-rô mà chính Chúa Giêsu đã trao phó sứ mạng đó cho ông.”
  “Nếu Nhà thờ có thể được xây nên bằng đá thì các Ki-tô hữu là những viên đá sống động để xây nên ngôi nhà thờ thiêng liêng là Hội Thánh, trong đó Chúa Kitô là viên đá gốc tường làm cho Tòa nhà đứng vững.” Ngài nói
  Đức Cha cũng nhắc đến Nhà thờ có tầm quan trọng như thế nào đối với người Kitô hữu khi nhà thờ được làm phép hay thánh hiến cho Thiên Chúa. “Ở tại Măng Đen này, ngài nói “ngôi Nhà thờ còn mang một ý nghĩa khác, vì là nơi dân chúng thường xuyên lui tới không phải chỉ vì du lịch mà vì muốn thỏa mãn ước nguyện một tâm linh hay đến cầu xin một ơn nào đó hoặc trở lại cảm tạ một ơn đã lãnh nhận, cho nên Đền Thánh Đức Mẹ Măng Đen này quả là một trung tâm hành hương cho mọi người ở khắp nơi giống như các trung tâm hành hương kính Đức Mẹ ở những nơi khác trên cả nước.”
  Cuối bài giảng Đức Cha nhắc nhớ toàn thể cộng đoàn phụng vụ không được quên ngôi nhà thờ thiêng liêng trong linh hồn của mỗi người là đền thờ của Chúa Ba Ngôi và thân xác của chúng ta chính là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Cho nên, mỗi người tín hữu chúng ta được mời gọi biết trang trí cho ngôi nhà thờ thiêng liêng bằng các nhân đức qua đời sống thánh thiện và đạo đức, cũng như phải canh tân chính mình làm cho mình trở thành những viên đá, viên gạch thật tốt để xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng là Hội Thánh Chúa, ngài nói.
  Đức cha làm phép và đi rảy nước thánh trên diện tích đất xây dựng, rồi ngài làm phép viên đá. Đây là bước khởi đầu cho niềm hy vọng một giáo đường được xây dựng nơi đây quy tụ nhiều người đến với Mẹ Măng Đen và cùng với Mẹ để thờ phượng Thiên Chúa.
  Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu không khí trang nghiêm.
  Lạy Mẹ Măng Đen, Mẹ đứng đây trên đồi đất Măng Đen như xưa trên đồi Golgota dưới chân Con Mẹ đang khổ đau. Xin Mẹ đón nhận đoàn chúng con: người kinh cũng như dân tộc, lương cũng như giáo làm con của Mẹ với lời cảm tạ tri ân của chúng con về ơn trọng đại này. Xin Mẹ cho chúng con trải nghiệm được lòng yêu thương bao la của Mẹ, thúc bách mỗi người chúng con làm chứng nhân lòng thương xót của Con Mẹ.
  Lạy Mẹ, Mẹ đang dang đôi cánh tay cụt ôm chúng con vào lòng Mẹ, xin cho chúng con biết nối dài cánh tay của Mẹ đến với mọi anh chị em bất hạnh, bệnh tật, cũng như những con người bị gạt ra bên lề xã hội. Amen.

  PV – Ad Gentes KT
  GPKONTUM (22/10/2017) KONTUM

   

  Hot Topics

  Related Articles