More

  Thánh Lễ An Táng Đức TGM Leonard A. Faukne

  Thánh lễ an táng ĐTGM Leonard Faulkner nguyên TGM giáo phận Adelaide tiểu bang Nam Úc được long trọng cử hành tại nhà thờ chính tòa Saint Francis Xavier vào lúc 11giờ 00 sáng, thứ Hai, ngày 14.5.2018 do ĐTGM Philip Wilson Tổng giáo phận Adelaide chủ tế. Thánh Lễ An Táng Đức TGM Leonard A. Faukne

  Đoàn đồng tế trong lễ phục màu trắng ngoài Đức TGM Philip Wilson chủ tế, cùng đồng tế có 11 Giám Mục, các Đức Ông và gần 100 Linh mục, Phó tế thuộc TGP Adelaide và các giáo phận trong toàn Úc Châu.

  Đến tham dự thánh lễ an táng của ĐTGM Leonard Faulkner ngoài thân quyến còn có rất đông nam nữ tu sĩ, tín hữu Kitô giáo và những người thuộc các tôn giáo khác. Đặc biệt có sự tham dự của Ông Lê Văn Hiếu toàn quyền tiểu bang Nam Úc, Thủ Hiến Steven Marshall và một số các vị chức sắc cao cấp trong chính quyền tiểu bang Nam Úc.

  Thánh lễ được mở đầu bằng ca nhập lễ “All Creatures of Our God and King” như lời mời gọi mọi tạo vật cùng dâng lời chúc tụng Chúa. Sau lời chào mừng cùa ĐTGM chủ tế, thánh lễ đã tiến hành theo các nghi thức an táng, gồm:

  – Rảy nước thánh quan tài

  – Đặt các biểu tượng (symbols) trên quan tài gồm: Xâu chuỗi Mân Côi, Sách lễ, Chén Thánh, Khăn choàng (stola), Mũ và Gậy mục tử.

  – Đọc tiểu sử ĐTGM Leonard Faulkner

  – Đọc thư của Tòa Thánh gửi lời chia buồn của Đức Thánh Cha Phanxicô đến ĐTGM Tổng giáo phận Adelaide Philip Wilson cùng tang quyến của ĐTGM Leonard Faulkner và toàn thể các tìn hữu trong TGP Adelaide, cũng như Úc Châu.

  Sau 2 bài đọc Thánh thư và Phúc Âm, ĐTGM Philip Wilson đã chia sẻ với cộng đoàn về cuộc đời mục tử nhân lành của ĐTGM Leonard Faulkner, vị chủ chăn đáng kính, thánh thiện, nhân đức với những đóng góp to lớn cho Giáo Hội Công Giáo và xã hội, không chỉ riêng ở Adelaide mà cho cả Úc Châu nữa.

  Trong suốt thánh lễ an táng, rất nhiều bài thánh ca được ngân vang trong bầu khí trang nghiêm như những lời trìu mến tiễn biệt Đức Cố TGM.

  Cuối thánh lễ, trước khi tiến hành nghi thức di quan, Cha Maurice Shinnick Trưởng Ban Nghi Lễ đã có bài tiễn biệt ĐTGM Leonard Faulkner, thật sâu sắc và cảm động.

  Sau thánh lễ, tất cả đoàn đồng tế và cộng đoàn đã xếp hàng phía ngoài nhà thờ trang nghiêm kính cẩn theo dõi di quan Đức TGM Leonard Faulkner đến nghĩa trang West Terrace, nơi phần mộ của Công Giáo.

  Mãi đến 02 giờ 00 Nghi thức an táng và hạ huyệt mới bắt đầu do ĐTGM Philip Wilson chủ sự, có Đức Khâm Sứ Toà Thánh đứng cạnh phụ lễ. Ông Peter Faulkner em của Đức Tổng Leonard đọc thánh thư, SDoeur Meredith Evans RSM bề trên Dòng Mercy đọc các Lời Nguyện tiễn biệt.

  Đức Cha Eugen Hurtly giám mục giáo phận Darwin được mời lên vảy nước thánh tiễn biệt và hạ huyệt

  Đức Cố Tổng Giám Mục Leonard Faulkner được chôn cất cùng chung mộ huyệt với vị TGM tiền nhiệm của Ngài là Đức Cố TGM James Gleenson. Quan tài Ngài nằm trên quan tài của ĐTGM J. Gleenson. Phần mộ các vị Giám Mục của giáo phận đều được chôn cất trên một khu đất, nền cao hơn các phận mộ khác khoảng hơn 1 mét và có diện tích chừng 6 mét vuông. Đặc biệt khu chôn cất các vị Giám Mục được Nghĩa Trang dựng một tháp thánh giá to, cao khoảng 4 mét

  Nghi thức an táng và hạ huyệt ĐTGM Leonard Faulkner rất đơn sơ và nhanh gọn. Có khoảng 200 người tham dự, kể các Giám Mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân.

  ĐTGM Leonard được nằm trong một quan tài gỗ thô sơ và mộc mạc, thể hiện cuộc đời đơn sơ và khó nghèo của Đức Cha.

  Cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng trả công bội hậu cho ĐTGM Leonard Faulkner và sớm đón nhận Ngài về hưởng phúc trên Thiên Đàng.

  Hot Topics

  Related Articles