More

  Sự thật về việc Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm

  Trong một tài liệu do Vatican công bố, các cộng sự viên và nhiều người thân cận với Đức Bênêđictô XVI chính thức loại bỏ giả thuyết cho rằng vụ rò rỉ tài liệu hoặc các vụ lạm dụng tình dục là lý do ngài từ nhiệm năm 2013.

  Sự thật về việc Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm

  Đó là ngày 11 tháng 2 – 2013. Ngày hôm đó Đức Bênêđictô XVI làm cả thế giới ngạc nhiên khi ngài tuyên bố từ nhiệm ngôi vị Thánh Phêrô. Một sự kiện lịch sử đã làm cho nhiều câu hỏi được đặt ra. Năm nay sau, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 91 của Đức Giáo hoàng Danh dự, hãng truyền hình Rome Reports và TV2000 đã thực hiện một cuốn phim tài liệu được Filmothèque của Vatican công chiếu. Mục đích? Để làm sáng tỏ lý do Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm.

  Trong số các người can thiệp có Linh mục Georg Ratzinger, anh của ngài, có Linh mục Federico Lombardi, cựu phát ngôn viên Tòa Thánh, có Giám mục Georg Gänswein chủ tịch Phủ giáo hoàng và là thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI trong nhiều năm. Trong cuốn phim tài liệu dài 48 phút này, ông Stephan Horn, phụ tá của ngài ở Đại học Ratisbonne đưa ra lý do được cho là đúng nhất cho việc ngài quyết định nhanh chóng trong chọn lựa của mình: “Bác sĩ của ngài cho ngài biết ngài không thể đi Ba Tây dự Ngày Thế giới Trẻ vào tháng 7 năm 2013. Đó là lý do ngài từ nhiệm trước khi đến sự kiện này”.

  Theo Linh mục Federico Lombardi, Đức Bênêđictô XVI không thể nào đối diện được với một cố gắng như vậy, lý do là ngài mất sức vì lớn tuổi. Đơn giản vì ngài đã lớn tuổi, ngài đã 85 tuổi. Theo Linh mục Lombardi, đương nhiên lý do này là lý do duy nhất làm cho Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm.

  Về phần mình, Giám mục Georg Gänswein dứt khoát phủ nhận việc Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm liên hệ đến việc rò rỉ tài liệu do người quản gia của ngài tiết lộ ra cho báo chí, hoặc do các vụ lạm dụng tình dục của các giáo sĩ trong Giáo hội.

  Tài liệu này do đài truyền hình Rome Reports cộng tác với đài truyền hình TV2000 của Hội đồng giám mục Ý, Hiệp hội Joseph Ratzinger và dưới sự đỡ đầu của Hiệp hội Bác sĩ Ramon Tallaj. Trong lần chiều phim ở Vatican, Giám mục Gänswein cho biết, Đức Bênêđictô XVI vẫn còn minh mẫn dù sức khỏe thể lý đã giảm dần.

  Cuốn phim tài liệu mang tên: “Bênêđictô XVI: Vinh danh cho sự thật” được thực hiện qua ba thứ tiếng, Anh, Tây Ban Nha và Ý. Cuốn phim sẽ được trình chiếu trên toàn cầu.

  Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

  Hot Topics

  Related Articles