More

  Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng kỷ niệm 13 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa

  Ngày 02 tháng 10 năm 2017, kỷ niệm tròn 13 năm ngày Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, vào hồi 19 giờ, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Chính Tòa đương nhiệm, đã chủ sự Thánh lễ trọng kỷ niệm Cung hiến Thánh đường.
  Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 13 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Lạng SơnThánh lễ tạ ơn kỷ niệm 13 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn

  Ngày 02 tháng 10 năm 2004, niềm hân hoan dâng trào không chỉ cách riêng với Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng, nhưng còn là niềm vui chung của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, khi ngôi Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn được khánh thành và cung hiến, sau gần 40 năm ngôi Nhà thờ Chính Tòa bị sụp đổ. Đây là mốc son đáng nhớ trong lịch sử Giáo phận, đánh dấu những khởi điểm thật quan trọng để làm hồi sinh và phát triển Giáo phận miền sơn cước biên giới phía Bắc này.

  Hôm nay, ngày 02 tháng 10 năm 2017, kỷ niệm tròn 13 năm ngày Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa, Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng một lần nữa được ôn lại bao hồng ân của Thiên Chúa tuôn đổ dẫu phải trải qua những năm tháng khó khăn với muôn vàn thách đố. Tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, vào hồi 19 giờ, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Chính Tòa đương nhiệm, đã chủ sự Thánh lễ trọng kỷ niệm Cung hiến Thánh đường. Đồng tế với ngài có quý Cha của Giáo xứ Chính Tòa và Tòa Giám mục. Tham dự Thánh lễ có quý tu sỹ nam nữ, quý Cố, quý Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân.

  Ngỏ lời với Cộng đoàn Phụng vụ lúc đầu lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay kỷ niệm 13 năm ngôi Nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng được cung hiến. Ngôi nhà thờ thân yêu này mang một hình ảnh hết sức đặc biệt. Đọc qua lịch sử Giáo phận, chúng ta thấy rằng Giáo phận chúng ta cũng đã từng có một ngôi Nhà thờ Chính Tòa khá nguy nga tráng lệ nhưng đã bị tàn phá trong chiến tranh; sau một thời gian dài, đời sống đức tin của Giáo phận bị hạn chế thậm chí mai một dần do mất đi ngôi Nhà thờ Chính Tòa, thiếu các vị Chủ chăn hướng dẫn. Năm 1999, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt được bổ nhiệm làm Giám mục Chính Tòa nơi đây. Ngài đã nhiệt tâm xây dựng lại ngôi Nhà thờ Chính Tòa này, khởi công ngày 01/01/2001 và được Cung hiến ngày 02/10/2004 sau 46 tháng thi công. Chúng ta hôm nay nhớ lại thời gian đặc biệt đó với bao niềm phấn khởi hân hoan vui mừng, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử vốn bao thăng trầm của Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng.

  Ngài mời gọi Cộng đoàn Phụng vụ: Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho quý ân nhân, cho Đức Tổng Giuse, cho bao người và cho chính chúng ta đã dầy công dựng xây nên ngôi Thánh đường này. Chúng ta cũng nguyện xin Thiên Chúa, qua ngôi Nhà thờ Chính Tòa là Trái Tim của Giáo phận này, cũng ban trên chúng ta một sức sống mới, một lòng nhiệt thành mới trong đời sống đức tin, trở nên chứng tá Tin Mừng giữa cuộc đời. Khi tham dự việc thờ phượng Chúa tại ngôi Nhà thờ Chính Tòa này, mỗi chúng ta hãy ý thức hơn mình thuộc về Giáo hội, thuộc về Gia đình của Chúa và cùng nỗ lực làm cho đời sống của mình xứng đáng là ngôi Đền thờ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần.

  Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Giuse quảng diễn về ý nghĩa và tầm quan trọng của Nhà thờ trong đời sống và sứ vụ của Giáo hội. Phần lớn các Bí tích và nhất là bí tích Thánh Thể được cử hành nơi nhà thờ. Nhà thờ là dấu chỉ đức tin, là điểm quy tụ cộng đoàn, là trái tim sinh hoạt của dân Chúa. Nhà thờ có Bàn Thờ là nơi mỗi ngày Hy tế Thánh Thể được dâng lên Thiên Chúa Cha, là suối nguồn ơn phúc tràn trào trên Dân Thánh và hết thảy mọi người.

  Đức cha cũng nhấn mạnh: Ngôi Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn được tái thiết trong một giai đoạn lịch sử rất quan trọng của Giáo phận. Đây chính là dấu chỉ sự hồi sinh của Giáo phận sau biết bao biến cố thăng trầm. Nơi đây thực sự là trái tim của Giáo phận. Nơi đây là ngôi nhà Chung để mọi thành phần Dân Chúa trong Gia đình Giáo phận luôn hướng về. Nơi đây diễn ra những cử hành Phụng vụ và lễ nghi quan trọng nhất trong đời sống Giáo phận. Mỗi người hãy ý thức tầm quan trọng của Nhà thờ Chính Tòa, ý thức mình đang được sinh hoạt nơi ngôi Nhà thờ Mẹ của Giáo phận, cầu nguyện cho Giáo phận, cho Giáo hội.

  Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy năng tới với Nhà thờ để cầu nguyện, để gặp gỡ Thiên Chúa, để gặp gỡ mọi người và cùng xây dựng tình hiệp nhất, xây dựng đời sống bác ái yêu thương, để từ nơi ngôi Nhà thờ, ơn Chúa sẽ tuôn đổ và tràn lan không chỉ trong đời sống chúng ta nhưng còn tỏa lan cho hết thảy mọi người. Ngài mời gọi cộng đoàn nỗ lực sống đức tin cách sống động hơn, nỗ lực chung tay xây dựng Giáo hội là chính thân thể mầu nhiệm Chúa Kitô. Sự hồi sinh của Giáo phận không chỉ thể hiện nơi ngôi Nhà thờ Chính Tòa và các nhà thờ khác được xây dựng nên, nhưng còn thể hiện trong chính đời sống đức tin của mỗi người, làm sao cho mỗi người thực sự là ngôi đền thờ thiêng liêng cho Chúa ngự trị và qua đó đem Chúa đến cho mọi người.

  Thánh lễ kết thúc lúc 19 giờ 45 với Phép lành của Đức cha chủ sự. Cộng đoàn cùng hát lên bài ca cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, cầu nguyện cho Giáo phận nhân ngày kỷ niệm 13 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa hôm nay.

  Nguồn: Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng

  Hot Topics

  Related Articles