More

  Đại Hội Huynh Trưởng Giáo Tỉnh Hà Nội Lần Thứ I Tại Giáo Phận Thái Bình

  Kỉ niệm 100 năm thành lập Phong trào TNTT, Giáo tỉnh Hà Nội tổ chức Đại hội Huynh trưởng lần thứ I tạiGiáo phận Thái Bình. Chương trình Đại hội diễn ra trong 2 ngày từ 4 – 5/7/2017.

  Giáo phận Thái Bình

  Trong buổi sáng ngày 04/7, Ban Tiếp tân của Giáo phận chủ nhà Thái Bình đã đón tiếp 10 đoàn từ các Giáo phận: Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Phát Diệm, Thái Bình, Vinh với tổng số hơn 3000 Quý trưởng và Huynh trưởng. Ngoài ra,Giáo phận Thái Bìnhcòn đón tiếp quý Cha, quý trưởng đại diện đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn và Tổng giáo phận Huế, cùng với Quý Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận Bùi Chu về tham dự Đại hội. Ngôi nhà ChungGiáo phận Thái Bìnhthực sự là Ngôi nhà của những con tim Chung một Niềm Tin. Trong buổi sáng, Ban tổ chức đã tiến hành Bầu Ban chấp hành Liên đoàn TNTT Giáo tỉnh Hà Nội và tập dợt các nghi thức, vũ điệu phục vụ cho Đại hội. Buổi chiều, các đoàn tiến hành cắm trại theo Giáo phận trong khuôn viên sân cỏ quảng trường.

  Giáo phận Thái Bình

  Giáo phận Thái Bình

  15 giờ 30 phút, Lễ diễu hành của Huynh trưởng đại diện các Giáo phận tiến qua lễ đài. Màu khăn đỏ Huynh trưởng nổi bật tươi rói trên nền áo trắng của TNTT, cùng với những gương mặt tràn đầy niềm vui, nhiệt huyết  đã tạo nên một bầu khí căng tràn sức trẻ nơi Ngôi nhà Chung của Giáo phận quê lúa Thái Bình.

  Giáo phận Thái Bình

  Giáo phận Thái Bình

  Đúng 16 giờ, Chương trình Đại hội được bắt đầu bằng nghi thức Chào cờ rất trang nghiêm. Cử điệu chào mừng 100 năm TNTT khiến cả biển người cùng rạo rực trong niềm vui.

  16 giờ 30, Đức Cha Phê-rô, Giám mụcGiáo phận Thái Bìnhlong trọng khai mạc Đại hội. Ngài bày tỏ niềm vui, cám ơn Ban tổ chức đã chọn Thái Bình là nơi tổ chức Đại hội. Đó là một niềm vinh dự lớn cho Giáo phận chủ nhà. Ngài đã nêu bật sứ mạng cao cả của Huynh trưởng là Phụng sự Thiên Chúa với tất cả trái tim. Để được như vậy, mỗi Huynh trưởng phải là “Muối”, là “Men”, là “Ánh sáng”, là “Đèn soi” cho các em và hết thảy mọi người. Phụng sự không chỉ bằng lời nói, bằng sự cầu nguyện mà phải bằng hành động, bằng việc làm cụ thể. Huynh trưởng phải là chứng nhân cho Chúa và càng ngày càng đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô.

  Giáo phận Thái Bình

  Sau lời khai mạc của Đức Cha Phê-rô, Cha Giu-se Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn đã có lời cám ơn Đức Cha Phê-rô vàGiáo phận Thái Bìnhđã vất vả hy sinh tổ chức Đại hội làm nơi quy tụ cho Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội.

  Cha Đa-minh Phan Phước, Tổng Tuyên úy Giáo phận Huế tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng tinh thần còn rất trẻ, sau bao năm thao thức với Phong trào TNTT, ngài rất vui mừng khi tận mắt nhìn thấy sự triển nở lớn mạnh, thấy sức sống của PT TNTT thuộc các GP miền Bắc, lòng nhiệt thành hăng say quên mình của các Huynh trưởng. Đó thực sự là một niềm vui.

  Giáo phận Thái Bình

  Cha Tuyên úy Tổng Giáo phận Hà Nội mời gọi Huynh đoàn “Cùng Thầy ra khơi”, đem Tin Mừng đến với mọi người như các môn đệ, các tông đồ xưa của Chúa Giê-su.

  Kết thúc chương trình Khai mạc, cả Huynh đoàn cùng tưng bừng trong vũ điệu “Nắm tay nhau”.

  Buổi tối cùng ngày, từ 19 giờ – 21 giờ là chương trình Hoan ca “Theo gương Thầy Giê-su – Người Huynh trưởng mẫu mực”. Các tiết mục chèo, táo quân, hát, múa, vũ điệu…của các GP Thái Bình, Hà Nội,  Bắc Ninh,  Bùi Chu, Hải Phòng, Hưng Hóa và Phát Diệm…đều rất đặc sắc.

  Sau chương trình văn nghệ, từ 21 giờ – 22 giờ là giờ Chầu Thánh Thể tại sân quảng trường.

  Giáo phận Thái Bình

  Giáo phận Thái Bình

  Bước sang ngày thứ hai, ngày 05/7.

  Nghi thức Chào cờ đầu ngày diễn ra lúc 6 giờ 15.

  Từ 6 giờ 45 – 8 giờ 15, chương trình chia sẻ theo các đề tài:

  • Đề tài 1: Tìm hiểu về hành trình 100 năm Phong trào TNTT Việt Nam – Cha Tổng Tuyên úy TNTT Giu-se Phạm Đức Tuấn trình bày.
  • Đề tài 2: Huynh trưởng trước ngưỡng của của Hôn nhân – Gia đình, Đức Cha Phê-rô, Giám mụcGiáo phận Thái Bìnhtrình bày.
  • Đề tài 3: Ơn gọi và sứ mạng của người Huynh trưởng – Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm trình bày.

  Giáo phận Thái Bình

  Giáo phận Thái Bình

  Dưới cái nắng chói chang, bỏng rát, hầu hết các Huynh trưởng vẫn kiên nhẫn ngồi để lắng nghe những chia sẻ rất hữu ích của Quý Đúc cha. Lòng nhiệt thành, hy sinh đó khiến các Quý cha rất cảm động và tự hào về đoàn chiên của mình.

  Do điều kiện thời tiết, chương trình có đôi chút thay đổi. 8 giờ 30, Thánh lễ Tạ ơn được bắt đầu. Chủ tế Thánh lễ là Đức Cha Phê-rô, Giám mục GP Thái Bình. Đồng tế Thánh lễ có Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Cha Tổng Tuyên úy, Quý cha Tuyên úy phong trào TNTT các Giáo phận, quý cha trong Giáo phận Thái Bìnhcùng hơn 3000 Huynh trưởng và các Trưởng Xứ đoàn.

  Giáo phận Thái Bình

  Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phê-rô xúc động nói: “Của lễ chúng con dâng lên Chúa trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay là Nắng, là Gió, là những Giọt mồ hôi….của những người mang trên vai sứ vụ loan báo Tin Mừng  của Chúa”.

  Bài chia sẻ Thánh lễ, ngài xoáy sâu về vấn đề “Tình Yêu”. Ngài ví “Tình yêu như con mật. Nếu bị bỏ đói, nó sẽ sống. Nếu cho ăn đầy đủ, nó sẽ chết”. Các bạn trẻ không được để sự hấp dẫn vật chất, dục vọng biến các bạn thành nô lệ, thành nạn nhân của tình yêu  mà cần luôn luôn tỉnh táo, khôn ngoan để không bị mắc bẫy. Hãy mạnh mẽ kiên cường để giữ vững sự trong sáng của Tình yêu. Khi đó mình sẽ được tự do và có nhiều lựa chọn cho bản thân.

  Vấn đề mà Đức Cha Phê-rô chia sẻ hẳn rất thực tế và cần thiết cho các b

  Giáo phận Thái Bìnhạn trẻ, các Huynh trưởng là những người sắp bước vào đời sống Hôn nhân gia đình.

  Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Cha Giuse Vũ Thanh Cảnh, đại diện cho quý Cha Tuyên uý và hơn 3000 quý Huynh trưởng đến từ các Giáo phận trong Giáo tỉnh cảm ơn Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, dù không hiện diện nhưng Ngài hướng về Đại hội và gửi lời chúc mừng Đại hội; Cha Giuse cám ơn Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ưu ái để có một Đức cha lo liệu cho TNTT; cám ơn Đức cha Phêrô -Giám mục Giáo phận chủ nhà; cám ơn Đức cha Giuse – Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam hiện diện trong Thánh lễ hôm nay; đồng thời Cha cũng cám ơn quý Cha và mọi người đã góp phần làm cho Đại hội được thành công tốt đẹp.

  Giáo phận Thái Bình

  Đại hội các Huynh trưởng kết thúc. Hành trang họ mang về từ mảnh đất quê lúa thật đầy ắp những niềm vui và ý chí. Họ biết, họ sẽ là “5 chiếc bánh và 2 con cá” để Chúa nhân lên làm của ăn cho cả ngàn người. Họ biết, họ nên chọn 50 xu mà chớ chọn 1 đồng. Họ biết, họ phải là chai nước đầy, mới có thể sẻ cho người bị khát. Họ sẽ chọn mình làm bậc kê cho những con cua khác thoát ra khỏi giỏ. Và – Họ biết cách Khôn ngoan để không làm nô lệ của Tình Yêu.

  Nguồn: Giáo phận Thái Bình

  Hot Topics

  Related Articles