More

  Thường huấn Linh mục Giáo phận Xuân Lộc

  Trong hai ngày 24 và 25 tháng 04 năm 2018, tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, có khoảng 350 Linh mục trong Giáo phận đã về tham dự hai ngày thường huấn xoay quanh những đề tài về trào lưu tục hóa và đời sống Đức Tin hôm nayThường huấn Linh mục Giáo phận Xuân Lộc

  Mở đầu cho hai ngày thường huấn, Đức Cha Chánh Giuse chia sẻ đôi tâm tình của ngài với quý Cha; Ngài nói đến niềm vui mừng được gặp lại quý cha trong bầu khí thân tình của gia đình Linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc, anh em được xum họp gặp gỡ và sống tình huynh đệ bên nhau và bên Chúa.

  Sau giờ khai mạc, Cha Đaminh Trần Thả, Chánh xứ Di Linh thuộc Giáo phận Đà Lạt chia sẻ với quý Cha về việc đào tạo đức tin và loan báo Tin Mừng trong bối cảnh thế tục hóa. Ngài cũng kể về cuộc đời của Đức Cha Jean Cassaigne và sứ mạng phục vụ cho những anh em bệnh phong tại Di Linh với một tinh thần quả cảm, bền bỉ và kiên trung với sứ mạng cho đến chết.

  Sau bài chia sẻ của Cha Đaminh là những bản đúc kết của quý Cha trong các giáo hạt: An Bình, Tân Mai, Hố Nai, Gia Kiệm, Phú Thịnh và Túc Trưng cũng về chủ đề: Trào lưu thế tục hóa và đời sống Đức Tin hôm nay. Các bản đúc kết cho thấy thực trạng tục hóa trong xã hội hôm nay đang tiến triển mạnh mẽ, len lỏi vào trong đời sống đức tin của người tín hữu, vào trong việc cử hành phụng tự, trong đời sống của giáo sĩ, tu sĩ và nhiều sinh hoạt khác của Giáo Hội, làm mất dần những giá trị thánh thiêng.

  Trong dịp thường huấn này, anh Gioan Phêrô Tạ Đình Vui, phụ trách Hiệp Hội Gia Đình Cùng Theo Chúa cũng trình bày đề tài: thực trạng và thách đố trong đời sống đức tin và lòng chung thủy của các gia đình trẻ Công Giáo hiện nay và những kinh nghiệm đồng hành cùng các gia đình trẻ. Có một đôi vợ chồng trẻ cũng đến chia sẻ với quý Cha một chút “đời tư” của gia đình mình, như là minh chứng rất cần sự quan tâm của các mục tử đối với các gia đình trẻ trong thời thế bị tục hóa; và nhất là cần đến ơn Chúa để các gia đình trẻ giữ được hơi ấm tình yêu và ơn gọi của bí tích Hôn Nhân.

  Cũng trong dịp này, Linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc đã chúc mừng 52 năm Giám mục của Đức Cha Cố Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Cha Đaminh Ngô Công Sứ, Quản hạt Xuân Lộc thay mặt cho quý Cha dâng lời chúc mừng và các Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc dâng hoa tặng Đức Cha Đaminh.

  Hai ngày thường huấn khép lại sau giờ chầu Thánh Thể tạ ơn tại nhà nguyện Nhà mục vụ Tòa Giám mục. Xin tạ ơn Chúa về hai ngày thường huấn thật ý nghĩa và thiết thực về đề tài thế tục hóa, một vấn đề tưởng chừng cũ kỹ nhưng lại rất mới mẻ và luôn xảy ra bàng bạc trong mọi hành trình đời sống đức tin của người tín hữu nói riêng và của Giáo Hội nói chung; làm cho những giá trị thánh thiêng ngày càng bị lu mờ và đôi khi biến mất trong đời sống đạo, nhất là vào thời đại kinh tế phát triển ngày này, khi mà lối sống hưởng thụ và những giá trị vật chất được xã hội đề cao, cổ vũ một cách mạnh mẽ.

  Hot Topics

  Related Articles