More

  Thánh truyền chức Phó Tế giáo phận Bùi Chu 5.5.2018

  Trong tâm tình của những ngày đầu tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ, cùng với Đức Mẹ chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã thương ban cho Giáo Hội nói chung và cho Giáo phận Bùi Chu nói riêng. Đặc biệt, ngày hôm nay Thiên Chúa lại tiếp tục ban cho Giáo phận sáu ứng viên được tuyển chọn lên chức phó tế để phục vụ Thiên Chúa và dân Ngài. Thánh lễ phong chức được diễn ra lúc 9h30, ngày 05/05/2018, tại nhà nguyện thánh Giuse, Đại chủng viện Đức Mẹ Vô Nhễm Bùi Chu.

  h1

  Trong lời đầu Lễ, Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì Ngài đã luôn thương ban cho Hội Thánh, cho Giáo phận những anh em có lòng quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi. Ngài cũng nhấn mạnh rằng Chúa kêu gọi và tuyển chọn không phải vì khả năng tự nhiên hay vì lòng đạo đức tự nhiên của con người, nhưng là tiếng gọi phát xuất từ tình yêu hoàn toàn nhưng không. Vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ, xin Thiên Chúa chúc lành thánh hóa và đổ đầy ân phúc cho các tiến chức.

  h2

  NGHI THỨC PHONG CHỨC PHÓ TẾ

  Nghi thức truyền chức phó tế và linh mục được diễn ra sau phần công bố Tin Mừng. Nghi thức gồm 3 phần: Tuyển chọn, Phong chức và Diễn nghĩa

  Phần 1: NGHI THỨC TUYỂN CHỌN

  Giới thiệu các ứng viên

  h3

  Cha Phó Giám Đốc Đaminh Trần Ngọc Đăng xướng tên các thầy tiến chức hôm nay, và dâng lời thỉnh cầu tuyển chọn phong chức phó tế cho các thầy:

  1. Thầy Phêrô Nguyễn Văn Chương, sinh năm 1980 tại giáo xứ Trung Châu
   2. Thầy Phêrô Trần Văn Dũng, sinh năm 1983 tại giáo xứ Thiện Giáo
  3. Thầy Giuse Trần Văn Huy, sinh 1981 tại giáo xứ Nam Điền
  4. Thầy Vinhsơn Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1985 tại giáo xứ Xuân Dục
  5. Thầy Giuse Phạm Văn Thiều, sinh năm 1986 tại giáo xứ Quần Cống
  6. Thầy Gioan Baotixita Ngô Văn Tùng, sinh năm 1983 tại giáo xứ Đền Thánh Kiên Lao

  Đức Giám Mục thẩm vấn. Sau lời thẩm vấn, Đức Giám Mục đồng ý lời thỉnh cầu của cha đặc trách. Cộng đoàn phụng vụ hân hoan đáp lời: “Tạ ơn Chúa” .

  h4

  Tuyên hứa vâng phục

  h5

  Từng tiến chức đến quỳ trước mặt ĐGM, hai tay chắp lại đặt trong tay Ngài

  Kinh cầu các thánh

  Các tiến chức phủ phục, cộng đoàn cùng với ca đoàn hát kinh cầu các thánh

  h6

  Sau kinh cầu các Thánh, các ứng viên phó tế lần lượt tiến đến, quỳ trước mặt Đức Giám Mục. Ngài thinh lặng đặt tay trên từng người. Sau đó, ngài đọc lời nguyện phong chức để nài xin Thiên Chúa ban ơn Thánh Thần trên mỗi ứng viên, hầu giúp họ chu toàn sứ mạng mà Chúa trao phó qua Hội Thánh.

  Phần 2: ĐẶT TAY VÀ LỜI NGUYỆN PHONG CHỨC

  h7

  Đức Giám Mục đặt tay trên từng tiến chức

  Từng ứng viên phó tế đến quỳ trước mặt Đức Giám mục để được ngài đặt tay.

  Lời nguyện phong chức

  h8

  Sau lời nguyện phong chức, các tân phó tế mang dây vai chéo và nhận sách Phúc âm từ tay Giám mục. Việc mang dây vai chéo và nhận sách Phúc âm, điều này diễn tả vai trò phục vụ Lời Chúa và Bàn thánh của các tân Phó tế. Từ nay, các tân Phó tế sẽ thi hành thừa tác vụ trong Giáo hội dưới sự điều hành của Giám mục, trợ giúp hàng Linh mục và hết lòng phục vụ dân Chúa.

  h9

  Phần 3: DIỄN NGHĨA NGHI THỨC

  h10

  Mặc phẩm phục phó tế cho các Tân chức

  Các tân chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để được ngài đeo dây Stola và mặc áo Dalmatica.

  h11

  Trao sách Phúc Âm và hôn bình an

  Các tân chức tiến lên quỳ trước mặt ĐGM để được ngài trao sách Phúc Âm và trao hôn bình an.

  Khi trao sách Phúc Âm, Đức Cha cũng dặn dò các tân chức phó tế: “Con hãy nhận lấy Phúc âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

  h12

  Tiếp theo quý thầy phó tế lên trao hôn bình an và tiếp nhận các tân chức vào phó tế đoàn.

  h13

  Nghi thức phong chức kết thúc. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể

  h14b

  Sau thánh lễ các phó tế dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý ân thân nhân và cộng đoàn

  h15a

   

  h15b
  Chúng ta cùng hiệp ý đặc biệt để cầu nguyện cho các tân phó tế biết noi gương Đức Kitô – Đấng không đến để được người ta phục vụ nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người. Xin Chúa qua lòng hăng say dấn thân cho sứ vụ rao giảng Lời Chúa và phục vụ bàn thờ Thánh Thể, các thầy sẽ được biến đổi ngày càng nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô hơn để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.
  BVH. ĐCV. Bùi Chu

  Hot Topics

  Related Articles