More

  Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm

  Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây.”

  Đời sống Thánh hiến là lối sống Nước Trời trong những thực tại trần thế. Đời sống thánh hiến không phải là một lối sống xa rời trần thế. Ngược lại, đời sống Thánh hiến tỏ bày một lối sống, lối suy nghĩ khác với “thế gian”. Ba lời khuyên Phúc Âm mà các tu sĩ tuyên khấn, đó chính là sự dấn thân đảm nhận những thách đố căn bản nhất của cuộc sống con người, bằng con đường mà chính Đức Kitô đã sống và mời gọi: Khiết tịnh, Nghèo khó và Vâng phục.

  14 Tập Sinh sẽ khấn lần đầu chụp hình lưu niệm với Đức Cha

  Sáng thứ Bảy, ngày 28.07.2018, chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm hân hoan, vui mừng đón chào quý Cha Mẹ- gia đình và quý khách từ khắp nơi về Hội dòng để tạ ơn Thiên Chúa trong ngày hồng ân tiên khấn thánh hiến.

  Đúng 6h, đoàn rước Đức Cha, quý cha đồng tế và quý chị sẽ tiên khấn tiến ra nhà nguyện.

  Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám Mục Giáo Phận Phát Diệm, chủ sự Thánh Lễ. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại diện, quý cha trong và ngoài Giáo phận.

  Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài 14 Tân khấn sinh, quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, còn có quý tu sĩ khách mời, gia đình và thân nhân các chị tuyên khấn.

  Dẫn vào thánh lễ, Đức Cha nói lên lý do của việc qui tụ phụng vụ hôm nay là để tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Thiên Chúa đã tuôn đổ trên Hội dòng, đặc biệt 14 Tập Sinh hôm nay sẽ tuyên khấn Ba Lời Khuyên Phúc Âm: Khiết Tịnh –  Khó Nghèo và Vâng Phục để hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

  Mở đầu bài giảng, Đức Cha chia sẻ gương chứng nhân về đời sống thầm lặng, giản dị trong đời thánh hiến. Đức Cha kể lại ấn tượng lần đầu tiên khi ngài chủ sự “Thánh Lễ khấn trọn của hai Thầy Dòng Vinh Sơn – Nazaret” về cách trang trí trong thánh lễ, bữa tiệc và những người tham dự thánh lễ hết sức đơn giản, âm thầm từ đó toát ra cách sống từ bỏ và tinh thần khó nghèo ngay trong chính tâm hồn mỗi Thầy, cũng như của nhà Dòng. Đức Cha chia sẻ điều đó để nhắn nhủ các nữ tu và tất cả mọi người về lối sống khó nghèo, giản dị và từ bỏ vật chất, danh vọng, hào nhoáng bên ngoài.

  Đồng thời Đức Cha căn dặn các Tập Sinh sẽ tuyên khấn: Sống trong nhà Chúa các con phải luôn hạnh phúc, vui tươi và lan tỏa niềm vui ấy đến với mọi người bằng nụ cười thánh thiện và sự cảm thông chân thành qua những sẻ chia, giúp đỡ.Nếu ai đã chọn Chúa và đi theo Ngài mà sống với vẻ mặt u buồn, cau có thì người đó phải xem lại và tập sửa đổi bản thân mỗi ngày, và Đức Cha đặt ra câu hỏi: “Như vậy theo Chúa có cảm nhận được hạnh phúc chăng? Các con hãy sống hạnh phúc trên con đường dâng hiến.

  Đức Cha còn mời gọi mỗi tu sĩ, đặc biệt các Tân Khấn Sinh hãy dấn thân triệt để vì mầu nhiệm Nước Trời: các con tuyên khấn hôm nay là các con khấn hứa cùng Thiên Chúa, Đấng mà các con đã chọn là đối tượng duy nhất cho cuộc đời mình. Tình yêu ấy phải được giữ trọn bằng cách tuân giữ Ba Lời Khấn, Luật Dòng và sống theo thánh ý Chúa mỗi ngày bằng việc đáp lại hai tiếng “xin vâng”. Hãy can đảm và trung thành bước theo Đức Kitô, vì Ngài sẽ đổ tràn tình yêu và hồng ân xuống trên mỗi người chúng ta. Mỗi khấn sinh phải lo sống tốt và sống thánh thiện cho đến trọn đời để cuộc đời vĩnh viễn thuộc trọn về Chúa.

  Sau bài giảng của Đức Cha là nghi thức tuyên khấn lần đầu của 14 Tập sinh.

  Đức Cha chủ sự nghi thức tuyên khấn lần đầu cho 14 Tập sinh sau khi đã trải qua 2 năm đào tạo tại Tập viện.

  Từ hôm nay, các Tập sinh quyết định bước vào một chặng đường mới quan trọng và ý nghĩa trong hành trình hiến dâng của mình. Những tâm hồn thánh hiến này đã theo sát dấu chân Đức Giêsu Kitô-chịu-đóng-đinh sống Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục cách tròn đầy hơn để bước lên đỉnh Tabo và được ngụp lặn trong ánh sáng thần linh, để thực hiện cuộc biến hình thực sự.

  Nữ tu Anna Nguyễn Thị Lâm – Giám sư Tập viện xướng tên các ứng sinh tuyên khấn, và quý chị đã hân hoan đáp: “Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây”. Khi Đức Cha thẩm vấn, quý chị đồng thanh thưa: “Xin được tuyên khấn trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm”.

  Sau đó, quý chị lần lượt đến quỳ trước nữ tu Tổng Phụ Trách Têrêsa Mai Thị Ngát, trước sự chứng kiến của Đức Cha Giáo Phận, các ứng sinh: “Nhân danh Đức Giêsu Kitô-Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con”, nói lên tâm tình tự nguyện cam kết hiến thân trọn vẹn cho Chúa: Sống Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục.

  Sau lời tuyên khấn của các khấn sinh, Đức Cha Giuse làm phép khăn lúp và trao cho các tân Khấn sinh.

  Ngài cũng trao Hiến chương và Nội quy như là kim chỉ nam giúp quý chị gắn chặt đời dâng hiến với Chúa Kitô-Chịu-Đóng-Đinh.

  Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

  Cuối thánh lễ, nữ Tổng Phụ Trách Têrêsa Mai Thị Ngát thay lời cho Hội dòng và các Khấn sinh bày tỏ lòng tri ân Đức Cha, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ, quý ông bà cố và ân thân nhân xa gần, đã vì tình thương mến mà hiện diện trong Thánh lễ để cầu nguyện cho Hội dòng và cho các chị em tuyên khấn hôm nay.

  Sau khi hân hoan lãnh nhận phép lành từ Đức Cha, các Khấn sinh hạnh phúc chụp hình lưu niệm với Đức Cha, Quý Cha.

  Mong cho niềm vui hôm nay còn lưu lại mãi trong cuộc đời các chị và cho tất cả những ai hiện diện trong ngày hồng phúc này.

  Nguồn: gp Phát Diệm

  Hot Topics

  Related Articles