More

  Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Phú Cường

  Hòa cùng với giáo hội, Giáo xứ Chánh tòa Phú Cường đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly vào lúc 18 giờ ngày 29 tháng 3 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự…

  Thứ Năm Tuần Thánh – ngày thứ nhất trong Tam Nhật Vượt Qua, toàn thể Giáo hội bước vào tuần cực thánh, tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô. Hòa cùng với giáo hội, Giáo xứ Chánh tòa Phú Cường đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly vào lúc 18 giờ ngày 29 tháng 3 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự.Ngay từ rất sớm, đông đảo cộng đoàn Dân Chúa đã tề tựu đông đảo về ngôi thánh đường thân yêu để chọn cho mình một vị trí có thể tham dự thánh lễ cách sốt sắng. Đúng 18 giờ, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào thánh đường trong không khí thật trang nghiêm và trầm lắng. Trên gương mặt mỗi người tham dự thánh lễ chiều nay đều thoáng nét đượm buồn. Chắc hẳn đây là tâm trạng của mỗi người khi sắp bước vào thời khắc đau buồn khi phải chứng kiến cuộc khổ nạn mà Chúa sắp trải qua. Thời khắc mà Con Người sắp bị nộp và bị giết chết. Con người như đang thấy chính mình trong đám đông kéo đến bắt Chúa.

  Thánh lễ Tiệc Ly tái hiện việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Điều này luôn nhắc nhở chúng ta về sự hiến mình trọn vẹn của Chúa Giêsu cho con người. Người đã ban chính máu thịt làm thần lương nuôi sống con người. Cũng chính trong đêm này, Chúa đã ban truyền cho con người một giới răn yêu thương, rằng “các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con”.Chúa đã để lại cho các môn đệ một bài học yêu thương và phục vụ trong sự khiêm hạ. Tất cả được thể hiện qua việc Chúa đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Đức cha Giuse đã chia sẻ, Thiên Chúa đã yêu thương con người và đã tận hiến cho con người tất cả, cả mạng sống của Người. Chúa rửa chân cho các môn đệ với mong muốn rằng họ sẽ cảm nghiệm được bài học về sự phục vụ, phục vụ bằng một tình yêu nhưng không, phục vụ với sự khiêm hạ tận cùng. Chúa mong muốn con người sẽ tiếp nối tình yêu của Chúa đến vô tận, thực hiện những gì Chúa đã làm cho con người. Qua đây, Đức cha Giuse cũng mời gọi mọi người hãy nhìn vào tấm gương của Chúa Giêsu để biết cởi bỏ con người củ của mình, cởi bỏ đi sự tự cao tự đại để có thể hạ mình phục vụ tha nhân trong yêu thương và khiêm hạ.

  Sau phần phụng vụ lời Chúa, Đức cha Giuse đã thực hiện nghi thức rửa chân để diễn tả hình ảnh khi xưa Chúa Giêsu đã quỳ rửa chân cho các môn đệ Người. Nghi thức rửa chân năm nay có sự thay đổi theo Sắc lệnh của Bộ Phụng tự về kỷ luật các bí tích. Theo đó, “… từ nay trở đi, những người được các mục tử rửa chân không nhất thiết phải là quý ông hoặc trẻ nam, nhưng có thể thuộc mọi thành phần trong dân Chúa…”. Do vậy, năm nay số người được Đức Giám mục rửa chân lên đến 18 người thay vì 12 như mọi năm trước. Lời ca được vang lên lúc Đức Giám mục thực hiện nghi thức rửa chân: “Chúa mà rửa chân con sao, Chúa mà rửa chân con sao, lạy Chúa”, con người dường như không thể tin vào những gì đang diễn ra trước mắt mình khi Thiên Chúa, Đấng toàn năng đã khiêm hạ, quỳ rửa chân cho con người, những người lỗi tội và bội phản lại Chúa. Thiên Chúa thấu suốt mọi sự nhưng Ngài vẫn chấp nhận, vẫn đợi chờ, vẫn mời gọi con người hãy trở về bên Chúa. Đức cha cũng chia sẻ ước muốn rằng, mỗi người trong cộng đoàn hãy để Chúa hoạt động trong cuộc đời mình, Chúa sẽ rửa sạch tội lỗi của con người nếu con người để Chúa thực hiện điều đó.

  Sau thánh lễ, Đức cha Giuse cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa sốt sắng kiệu Mình Thánh Chúa đến phòng Thánh Thể, nơi ấy cộng đoàn sẽ canh thức cùng Chúa hết đêm nay. Sẽ không để Chúa một mình, cô đơn buồn bã trong vườn Cây Dầu như khi xưa nữa. Sẽ ở bên Chúa, tâm sự cùng Chúa và sẽ cùng thông phần đau khổ với Người trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh. Ngày Chúa chịu chết treo trên thập giá để làm giá cứu chuộc con người.

  Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

  Hot Topics

  Related Articles