More

  Thánh lễ an táng Cha Giuse Đặng Đình An

  Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 15.01.2018 tại Thánh đường Giáo xứ Đức Hiệp- Hạt Bình Giã, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ sự thánh lễ an táng Cha Giuse Đặng Đình An (qua đời lúc 13g45 ngày 12.01.2017 vừa qua).Thánh lễ an táng Cha Giuse Đặng Đình An

  Đồng tế với Đức cha Emmanuel có Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – nguyên Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Giám quản Tông tòa Giáo phận Phan Thiết; Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại diện Giáo phận Bà Rịa; quý cha cố, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp thông trong thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông, huyết tộc, thân bằng quyến thuộc và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đức Hiệp và các giáo xứ liên hệ.

  Bước vào thánh lễ, Đức cha Emmanuel nhắn nhủ cộng đoàn: chính ngay tại ngôi Thánh đường này Cha Giuse đã từng hiến dâng hy lễ, đã từng thực thi sứ vụ mục tử và giờ đây chúng ta cùng cầu nguyện cho Cha và hiến dâng Cha làm hiến lễ cuối cùng. Xin Chúa đón nhận, chúc lành cho Cha vì tất cả những hy sinh khó nhọc cũng như xin Chúa tha thứ những thiếu sót nơi trần thế và ân thưởng cho Cha niềm hạnh phúc Thiên đàng.

  Trong phần giảng lễ, Đức cha Emmanuel mượn lời Thánh Phaolô (Rm 14,8): “Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. Vậy, dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa” để nói về cuộc đời và sự ra đi của Cha Giuse. Ngài nói: “Chúng ta có thể nói rằng: qua thánh chức linh mục, Cha Giuse đã thuộc về Giáo phận. Khi ngài được gởi đến phục vụ đoàn chiên, thì ngài cũng thuộc về một giáo xứ, một cộng đoàn nào đó. Tuy nhiên, xét cho cùng ngài vẫn thuộc về Chúa vì ngài là người được Chúa sai đến. Đặc biệt, hôm nay, khi ngài đã hoàn tất cuộc sống đời này, thì ngài không còn thuộc về chúng ta nữa nhưng hoàn toàn thuộc về Chúa.”

  Đức cha cũng chia sẻ về cuộc ra đi của Cha Giuse: “Sự ra đi bất ngờ của Cha Giuse nhắc nhở mỗi người chúng ta về cuộc đời của mỗi người. Hành trình trần thế là một chuyến đi dài. Nhưng chuyến đi cuộc đời sẽ là chuyến đi cuối cùng và chính điều này sẽ trở thành một động lực thúc đẩy chúng ta trên con đường đi chúng ta có Chúa. Nhờ đó, chúng ta có một phương thế để tiến bước, để mỗi người hoàn tất trọn vẹn chuyến đi của đời mình khi tiến về cùng Thiên Chúa.

  Cuối phần giảng lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng dành lời cầu nguyện đặc biệt cho Cha Giuse. Cha đã hoàn tất cuộc hành trình của mình, cha đã thực hiện tác vụ mục tử của mình cách trọn hảo khi sống với mọi người, phục vụ mọi người và phụng sự Thiên Chúa. Nhưng trong cuộc sống có thể vẫn còn những thiếu sót, chúng ta xin Chúa mở rộng lượng hải hà để mau chóng đưa Cha Giuse vào nơi mà Ngài đã dọn sẵn để chờ Cha, vào trong tình yêu  vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã dành cho Cha.

  Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bình Giã thay mặt Ban Tang lễ và gia đình linh tông huyết tộc dâng lời tri ân quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các ban ngành đoàn thể đạo đời cũng như thay mặt cho cộng đoàn thân thưa những lời tạm biệt cuối cùng với Cha Giuse.

  Trước nghi thức di quan, Cha Giuse – Tổng Đại diện Giáo phận cử hành Nghi thức phó dâng và tiễn biệt Cha Giuse.

  Linh cữu Cha Giuse được an táng tại Nghĩa trang Giáo họ Xuân Phong – Giáo xứ Vinh Châu, Hạt Bình Giã. Tại huyệt mộ, Cha Giuse – Quản hạt Bình Giả đã cử hành Nghi thức an táng.

  Xin trao gửi thân xác Cha Giuse trong lòng đất thánh Xuân Phong và xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót tha thứ những lỗi lầm thiếu sót khi còn sống và cho Cha Giuse mau hưởng hạnh phúc Thiên Đàng.

  BTT.GPBR.

  Hot Topics

  Related Articles