More

  Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc Nhà thờ giáo họ Cửa Suối

  Ngày 14/04/2018 Giáo họ Cửa Suối – Giáo xứ Đoan Nữ vui mừng chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội, về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Cửa Suối, thuộc địa bàn thôn Gò Mái, xã Hợp Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội.

  Hiện diện trong ngày trọng đại này, có Cha Brunô Nguyễn Văn San, Quản Hạt Thanh Oai; Cha Tôma Đinh Ngọc Lộc, Tân Giám tỉnh – Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, và quý Cha đồng tế.

  Cha chính xứ Đaminh Nguyễn Công Khương ngỏ lời  hân hoan chào mừng Đức Hồng Y, quý Cha, quý tu sĩ cùng toàn thể quý khách gần xa đã dành thời gian về hiệp dâng thánh lễ.

  Trước khi bước vào Thánh lễ, ông trùm Giáo họ Cửa Suối Phêrô Dương Văn Sử đọc lược sử về quá trình hình thành và phát triển của Giáo họ, đồng thời nêu lên lý do việc xây dựng ngôi thánh đường mới.

  Trong bài chia sẻ, Đức Hồng Y đã kêu gọi toàn thể cộng đồng dân Chúa đang hiện diện hãy cùng nhau không chỉ xây dựng ngôi đền thờ vật chất mà còn phải biết xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn, là ngôi đền thờ yêu thương và biết kính sợ Thiên Chúa. Ngôi đền thờ tâm hồn sẽ trường tồn và không bao giờ mục nát như các vật liệu đá, gạch, sắt thép, gỗ, mà chúng ta vẫn sử dụng. Ngài cũng nhấn mạnh: đây là một dịp thuận lợi để tất cả mọi người ý thức việc sống hiệp thông và loan báo Tin Mừng: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng” (Pr. 2, 5).

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, Ông chánh Giáo xứ đã đại diện cho toàn thể bà con giáo dân tri ân Đức Hồng Y, Cha Quản hạt, Cha Giám Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin, Quý Cha và toàn thể quý khách đã yêu thương về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Cửa Suối.

  Sau Thánh lễ, Đức Hồng Y Phê-rô, quý Cha đồng tế, quý tu sỹ, cùng cộng đoàn Giáo họ chia sẻ bữa cơm huynh đệ tại nhà sinh hoạt của Giáo họ.

  Theo quý cụ cao niên kể lại rằng: “Ngay từ những buổi đầu sơ khai, giáo họ Cửa Suối chỉ có 5 gia đình với khoảng 20 nhân danh gồm 5 dòng họ: họ Đỗ, họ Dương, họ Lê, họ Trịnh và họ Lý. Họ lần lượt từ các nơi như Thanh Hóa, Xuy Xá, Phúc Lâm đổ về. Như vườn hoa ươm mầm đức tin, dần dần thu hút thêm 3 dòng họ nữa: là họ Nguyễn từ Ngũ Xá – Nghĩa Ải, họ Hoàng từ Xuy Xá, và họ Vũ từ Sở Nghệ – Phú Mỹ, tới quây quần lại thành xóm nhỏ gọi là họ Kẻ Suối. Giáo dân sống bằng nghề chài lưới, đánh cá. Do địa hình nơi đây, tại Cầu Rậm có con suối từ Chợ Bến chảy ra gặp nhau, nên đến năm 1930, giáo họ này được đổi tên thành họ Cửa Suối. Giáo dân nơi đây sống bằng nghề chài lưới, nên nhận Thánh Anrê Tông Đồ làm Quan thầy.

  Nhờ vào sự trung thành với Đức tin thờ phượng Chúa, và sứ điệp loan báo Tin Mừng của bà con giáo dân, số người gia nhập đạo mỗi ngày thêm đông, nâng từ con số 20 lên đến 30 nhân danh.

  Đến năm 1945, chiến tranh ập xuống, nhà thờ bị đốt phá nên nhiều giáo dân phải di cư đi nơi khác. Năm 1954, chiến tranh dịu xuống, người dân quy tụ về làng cũ. Với một lòng kính Chúa, bà con giáo dân lại cùng nhau sum họp và sống đạo. Nhưng vì điều kiện còn nghèo, gặp nhiều khó khăn nên giáo họ chưa thể làm nhà thờ, nhà nguyện. Vào mỗi năm, hai đến ba lần, ban trùm Giáo họ chèo thuyền, vượt sông nước lên nhà xứ Đoan Nữ (Kẻ Nứa) đón Cha xứ Stêphanô Mẫn về dâng thánh lễ tại nhà bà con giáo dân, để củng cố đức tin.

  Đến năm 1961, Cha cố Stêphanô Mai Xuân Mẫn được Chúa gọi về, giáo dân Cửa Suối bơ vơ như gà con lạc mẹ. Song nhờ ơn Chúa thương gìn giữ, Thánh Anrê quan thầy bầu cử, bà con giáo dân vẫn chung một niềm tin.

  Đến năm 1962, nhà nước đắp đê làm hồ chứa nước gây ra lũ lụt, bà con không sinh sống được và chuyển sang khu đất mới do nhà nước cấp cho, chính là  khu làng của Giáo họ bây giờ.

  Nhờ vào việc sống Đạo luôn sốt sáng, Đức tin vững vàng, số nhân danh trong giáo họ ngày một đông hơn, từ đó đặt ra một nhu cầu cấp thiết là phải có nơi để Thờ phượng Chúa, để giáo dân được quây quần cầu nguyện.

  Đến năm 1963, nhà nước cho xây dựng một nhà kho có 6 gian, chia làm 2, một nửa làm kho tập thể và một nửa dành cho giáo dân cầu nguyện. Dẫu rằng đã có nơi cầu nguyện nhưng bà con vẫn luôn ao ước có được một nhà nguyện riêng để thờ phượng Chúa. Lòng mong ước và lời cầu nguyện của giáo dân đã được Chúa nhậm lời. Vào năm 1968, xã hội đã tạo điều kiện cho Giáo họ sử dụng trọn vẹn khu đất này”.

  Tính đến nay, nhà nguyện đã được xây dựng tròn 50 năm và trải qua 3 lần tu sửa:

  – Lần 1 vào năm 1976: nhà nguyện đã xây dựng thêm một gian nữa.

  – Lần thứ 2 vào năm 1995: xây dựng tháp chuông dưới sự coi sóc của Cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập. Bà con giáo dân, người góp công sức, người góp tiền của, nên tiến độ thi công nhanh hơn, từ tháng 10 năm 1995 đến tháng 3 năm 1996 thì hoàn thành.

  – Lần 3 vào năm 1999: Sửa lại phần mái.

  Từ năm 1980 đến năm 2012, Giáo họ được sự chăm sóc thường xuyên hơn bởi cha Gioan Bùi Trọng Tăng, Cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập, Cha Gioan Nguyễn Văn Phủ, Cha Giuse Hoàng Minh Giám, Cha Gioan Nguyễn Trọng Viên.

  Từ ngày 14 tháng 7 năm 2012 đến nay, cha Đaminh Nguyễn Công Khương về coi sóc Giáo xứ Đoan Nữ. Ngay trong ngày Cha về nhận xứ, dù xa xôi, mệt mỏi, nhưng Cha vẫn ưu ái, và quan tâm đặc biệt, đã cùng gia đình ông bà cố đến thăm và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ. Mỗi tuần Cha về dâng Thánh lễ và ban các bí tích cần thiết cho Giáo họ. Hơn nữa, hàng tuần thiếu nhi Giáo họ về nhà xứ tham dự Thánh lễ, do đường xá xa xôi nên Cha đã cho Giáo họ một chiếc xe ba bánh để phục vụ trong việc đi lại này.

  Nhìn lại lịch sử của Giáo họ Cửa Suối hôm nay, như men trong bột, như ánh sáng chiếu tỏa trần gian. Chỉ từ 5 Gia đình Công Giáo đầu tiên với khoảng 20 nhân danh, đến nay con số lên đến 154 hộ với 555 nhân danh.

  13792 cua suoi 7

  13792 cua suoi 7

  13792 cua suoi 7

  13792 cua suoi 7

  13792 cua suoi 4

  13792 cua suoi 7

  13792 cua suoi 7

   Anh Phan, MF

  Hot Topics

  Related Articles