More

  Thánh lễ Tạ ơn của 12 Tân Linh mục tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội

  Vào lúc 18h30’ thứ Hai ngày 29/10/2018, 12 Tân Linh mục, sau những ngày hồng phúc mở tay và tạ ơn tại quê hương, đã trở về Nhà thờ Chính Tòa – Ngôi Nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận Hà Nội, để dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa, tri ân, cầu nguyện cho quý Đấng Bậc cũng như cho quý Ông bà cố của các Tân Linh mục đã qua đời và quý cộng đoàn. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Hồng Y (ĐHY) Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Cha đặc trách ơn gọi Thomas Aquinô Nguyễn Xuân Thủy, Cha xứ Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha phó Gioan Nguyễn Văn Toàn, quý Thầy, quý Sơ và cộng đoàn dân Chúa.Thánh lễ Tạ ơn

  Trong phần quảng diễn Lời Chúa, ĐHY muốn nhắn gửi thân tình tới các Tân Linh mục: “ Anh em hãy bắt chước Thiên Chúa vì anh em là con cái được tuyển chọn và yêu thương” (Ep 4,5). ĐHY khẳng định rằng, bắt chước Thiên Chúa thì rất khó nhưng vì anh em là con cái, được tuyển chọn và yêu thương nên bắt chước Đấng yêu thương mình cách sâu sắc như thế là Tạ Ơn. Cách cám ơn hợp lý nhất là noi gương Chúa Giêsu. Thánh Clêmentê nói: “Một Kitô hữu khôn ngoan thì phải luyện tập nên giống Chúa”. Muốn luyện tập phải có ba tiêu chuẩn: lý thuyết, thực hành và bắt chước. Quả thật, người môn đệ muốn bắt chước Đức Giêsu thì không có con đường nào khác ngoài con đường Thập giá. Đức Kitô là vị Thượng Tế Tối Cao duy nhất đã cảm thông thân phận kiếp người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi.

  Ngang qua Hồng ân Thánh chức, các Tân linh mục trở thành những người con yêu dấu của Chúa và Giáo hội. Vì thế, ĐHY mời gọi quý Cha hãy “trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô”. Hãy bắt chước và quy hướng về Ngài – vị Thượng Tế duy nhất, để các Tân linh mục nên dấu chỉ hữu hình của Chúa ở trần gian qua con đường Vâng phục, nghĩa là con đường khổ giá, con đường phục vụ vô vị lợi. ĐHY tha thiết mời gọi các Tân linh mục hãy mang lấy Chúa Kitô, hãy từ bỏ tư tưởng “giáo sĩ trị” và đừng quên rằng mình là người được sai đi để phục vụ. Sau cùng, ĐHY nhấn mạnh rằng, Giáo hội và mọi thành phần dân Chúa đều vui mừng, tự hào và kỳ vọng nơi các Cha. Ngài cầu chúc cho các Tân linh mục trở nên những mục tử Hiền lành và Khiêm nhường như Chúa Giêsu, để các ngài tỏa sáng tình yêu và vinh quang Thiên Chúa, trở nên những sứ giả làm chứng cho Tin Mừng của Chúa trong thế giới này.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Chánh Gioan Lê Đức Khoát, đại diện cho Giáo xứ Chính tòa có đôi lời tri ân ĐHY, quý Tân linh mục, quý Ông bà cố và dâng lên ĐHY cũng như quý Tân chức bó hoa tươi thắm cùng món quà nhỏ làm kỷ niệm dấu ấn mà quý Cha đã nhận từ nơi Nhà thờ mẹ.

  Trong tâm tình biết ơn, Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Liên, đại diện các Tân chức nói lên lời tri ân sâu sắc tới ĐHY Phêrô khả kính, Đức Cha Giám đốc Lôrenxô, quý Cha giáo trong Nam và ngoài Bắc, đã dạy dỗ và hướng dẫn ân cần để các Cha có được như ngày hôm nay. Thay lời anh em Linh mục, Cha cám ơn Cha xứ An tôn, Cha phó Gioan, quý Thầy, quý Sơ, Hội đồng Mục vụ, các Hội đoàn Giáo xứ Chính tòa đã tổ chức và lo liệu mọi sự để Thánh lễ Truyền chức được mọi sự tốt đẹp.

  Ngang qua bàn tay mẹ là Giáo hội, các Tân linh mục đã trở thành những Mục tử tại trần gian. Nhưng những Mục tử này được tuyển chọn từ những người phàm, mang trong mình đầy mỏng giòn và yếu đuối của kiếp người. Vì thế, hôm nay các Cha ý thức mình chỉ là “chiếc bình sành” dễ vỡ, lại được mang sứ mạng chứa đựng “kho tàng” ơn Chúa: “Kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành” (2 Cr 4,7a). Chúng ta cùng cầu nguyện nhiều cho các Tân linh mục biết sống thánh thiện, can đảm thắng vượt những cám dỗ và trở thành những chiến sĩ của Chúa Kitô trong việc ban phát Ân sủng và mang ơn cứu độ cho toàn thế giới.

  14738 ta on 5

  14738 ta on 2

  14738 ta on 514738 ta on 514738 ta on 5

  BTT Giáo xứ Chính Tòa

  Nguồn TGP Hà Nội

  Hot Topics

  Related Articles