More

  Thánh Lễ Tạ Ơn Của Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng

  Năm 2017 là thời điểm ghi nhiều dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Đà Nẵng. Tiểu sử của Đức Giám mục giáo phận ghi dấu những năm có kết thúc với số 7 đặc biệt: đó là những ngày 16/6/1957 – 2017 của 60 năm tuổi đời, ngày 08/12/1987 – 2017 của 30 năm linh mục và ngày 03/12/2007 – 2017 kỷ niệm 10 năm Giám mục của Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận Đà Nẵng.Thánh Lễ Tạ Ơn Của Đức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng

  Để ghi nhớ và tạ ơn những dấu ấn hồng ân này, lúc 17g00 ngày 02/12/2017 tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, đồng tế đặc biệt có Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục giáo phận Lạng Sơn (Nguyên GM giáo phận Đà Nẵng) và các linh mục trong giáo phận, đông đảo giáo dân tham dự cùng hiệp thông cầu nguyện. Thánh lễ hôm nay cũng được cử hành để mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo. Ba ngày trước đây, trong thánh lễ đồng tế do Đức Giám mục giáo phận chủ sự dịp Tĩnh tâm tháng của linh mục giáo phận cũng là ngày mừng ngân khánh linh mục của quý Cha Marcello Đoàn Minh và Giuse Nguyễn văn Thú, với sự tham dự của hơn 80 linh mục trong giáo phận, Cha Tổng đại diện Bonaventura Mai Thái thay mặt hàng giáo sĩ, tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa giáo phận đã có lời chúc mừng những ngày kỷ niệm đặc biệt này của Đức Giám mục giáo phận.

  Mở đầu bài giảng thánh lễ tạ ơn hôm nay, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã gợi lại những ngày kỷ niệm đặc biệt của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân trong năm 2017, và với tâm tình của một người con của giáo phận Đà Nẵng, ngài đã mời cộng đoàn cùng chúc mừng Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận, bằng một tràng pháo tay hân hoan; và cũng nhân dịp mừng kính lễ Thánh Phanxicô Xaviê, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri cũng nhắc cộng đoàn nhớ đến Đức Cố GM Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách. Tiếp tục bài giảng, Đức Cha Châu Ngọc Tri nói đến thời gian cuối năm, thời gian mà chúng ta hay tổng kết lại một năm đang qua, như người làm ăn tổng kết lỗ lãi, để từ đó, Đức Cha dẫn vào câu chuyện cuộc đời của Thánh Phanxicô Xaviê. Chỉ vì một câu nói của thánh Inhaxiô trích từ Kinh thánh Matthêu (Mt 16:26): “Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?” đã làm thay đổi hoàn toàn Phanxicô Xaviê, từ một vị giáo sư trẻ có tiền đồ trong xã hội đã từ bỏ mọi lợi danh để dâng mình cho Chúa và làm linh mục, rồi tình nguyện đi truyền giáo. Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn noi gương thánh Phanxicô Xaviê luôn biết khám phá và trân trọng giá trị của phần rỗi linh hồn để rồi siêng năng cầu nguyện và chạy đến với Chúa, sống và loan báo Tin mừng Đức Giê-su Ki-tô.

  Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện HĐMV giáo xứ Chính Tòa đã chúc mừng Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân nhân dịp những kỷ niệm đáng nhớ trong năm nay. Vị đại diện cộng đoàn cũng cảm ơn Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã cùng hiện diện và hiệp thông tạ ơn trong thánh lễ ngày hôm nay.

  Đáp từ, Đức Cha đã chia sẻ với cộng đoàn như sau: “Sau những năm tháng cuộc đời, 30 năm linh mục, 10 năm giám mục là những dấu ấn rất đặc biệt. Cho đến ngày hôm nay, khi suy tư và tĩnh tâm cho cuộc đời mình thì tôi cảm nhận: Để hiện diện trước mặt cộng đoàn rõ ràng là hồng ân của Thiên Chúa”. Sau đó ngài chia sẻ cuộc đời ơn gọi của ngài từ lúc ngài 6,7 tuổi cho đến khi làm Giám mục của giáo phận Đà Nẵng hôm nay.

  Nguyện xin Thiên Chúa Cha từ ái ban tràn đầy hồng ân cho Đức Cha Giuse, để qua ngài, Thiên Chúa thực hiện những điều tốt đẹp cho giáo phận Đà Nẵng thân yêu. Amen!

  13059 Đc Ngân 6

  13059 Đc Ngân 6

  13059 Đc Ngân 6

   

  Theo nguồn: giaophandanang.org

  Hot Topics

  Related Articles