More

  Sau khi thỏa thuận với Trung Cộng, hai giám mục hầm trú đã từ chức theo yêu cầu của Tòa Thánh

  Hai vị giám mục hầm trú ở Trung Quốc đã đồng ý nhường chỗ cho các giám mục của cái gọi là Công Giáo Yêu nước của Trung Quốc trước một thỏa thuận được ký bởi Tòa Thánh và chính quyền Trung Quốc.giám mục hầm trú đã từ chức

  Theo Asia News ngày 13 tháng 12, Giám Mục Vincent Guo Xijin của giáo phận Mindong đã đồng ý trở thành giám mục phó và giám mục Vincent Zhan Silu sẽ là giám mục của Mindong.

  Cuộc bàn giao này được diễn ra trong một cuộc họp tại một nhà khách quốc gia ở Bắc Kinh với sự chứng kiến của Tổng Giám Mục Claudio Maria Celli, Chủ tịch danh dự của Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông xã hội.

  Cũng tại cuộc họp này, Tổng Giám Mục Celli đã công bố Giám Mục Peter Zhuang Jianjian của giáo phận Shantou sẽ nhường chức cho Giám Mục Joseph Huang Bingzhang.

  Hai ông giám mục Zhan và Huang đã từng bị dứt phép thông công và đã được làm hòa với Tòa Thánh như là một phần của thỏa thuận vào tháng Chín giữa Tòa Thánh và Trung Cộng.

  Cũng theo Asia News, tại cuộc họp này Tổng Giám Mục Celli đã trao cho giám mục Guo Xijin một lá thư của Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là HY Pietro Parolin và của HY Fernando Filoni, chủ tịch Bô Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân Tộc, yêu cầu ngài từ chức Giám Mục Mindong nhường cho giám mục Zhan.

  Theo nguồn tin ngoài lề của các linh mục ở Mindong, thì ngài Celli đã bảo giám mục Guo rằng chính ĐGH Phanxicô đã yêu cầu giám mục vâng phục và “ hy sinh vì tình hình chung của giáo hội Trung Quốc,”

  Cũng theo Asia News, theo như tiền lệ thì khi một giám mục của Hội Công Giáo Yêu Nước được làm hòa với Tòa Thánh, thì sẽ là Giám Mục Phụ Tá cho giám mục đương nhiệm của giáo hội hầm trú.

  Đức Giám Mục Guo, 59 tuổi đã bị bắt bởi chính quyền Trung Quốc vào tháng Ba,nhưng sau đó được thả ra với lệnh cấm là không được cử hành Thánh Lễ vì không được công nhận bởi chính quyền.

  Ngài bị bắt đi vì đã không chịu đồng tế với giám mục Zhan trong một lễ Giáng Sinh.

  Giám mục Guo cũng đã bị bắt vào trước Tuần Thánh vào năm 2017.

  Vào tháng Giêng, một phái đoàn Tòa Thánh đã yêu cầu giám mục Guo tự nguyện nhường chỗ cho giám mục kế vị là giám mục Zhan. Đây cũng chính là điều kiện mà chính quyền Trung Quốc đã đề nghị với giám mục trong cuộc bắt ngài vào năm 2017.

  Giám mục Guo nói với tờ New York Times vào tháng Hai rằng “Chúng tôi phải tuân theo quyết định của Tòa Thánh” và rằng “ nguyên tắc của chúng tôi là Giáo Hội Công Giáo Trung Quốc phải có mối liên hệ với Tòa Thánh, mối liên hệ này không thể bị cắt đứt.”

  Nhưng ngài cũng chỉ ra rằng trong lúc “chính quyền Trung Quốc không nói một cách rõ ràng là chúng ta cần tách rời khỏi Tòa Thánh, “trong một số trường hợp thì nó lại hàm ý như vậy.”

  Vào tháng Ba, trong cuộc họp hàng năm của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, giám mục Zhan đã nói với tờ báo China’s Sing Tao rằng “không có trở ngại nào trong thỏa thuận giữa Trung Cộng và Tòa Thánh nếu như mọi người chỉ nghĩ đến lợi ích của giáo hội vì hòa bình.”

  Giám Mục Zhuang, 88 tuổi, đã được Tòa Thánh yêu cầu về hưu vào cuối năm 2017, nhưng ngài đã từ chối yêu cầu ấy. Ngài được phong giám mục vào năm 2006 với sự chấp thuận của Tòa Thánh.

  Vào tháng 12 năm 2017, giám mục Zhuang bị đưa về Bắc Kinh để gặp các người đứng đầu Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc, các viên chức của Ủy Ban Tôn Giáo nhà nước và phái đoàn Tòa Thánh.

  Nếu giám mục Zhuang từ chức vào thời gian đó, cũng theo phái đoàn Tòa Thánh, thì ngài có thể chỉ định ba linh mục mà một trong số đó sẽ được giám mục Huang chọn là cha tổng quản. Theo Asia news, Giám mục Zhuang đã không cầm được nước mắt khi nghe lời đề nghị như thế. Chẳng có nghĩa gì để chỉ định một cha tổng quản mà giám mục Huang có thể cho nghỉ bất cứ lúc nào.”

  Giuse Thẩm Nguyễn (VCN)

   

   

   

   

   

   

   

  Hot Topics

  Related Articles