More

  Nhật Bản có thêm Hồng Y thứ 6

  Đức cha Manyo Maeda, ngư dân và là nhà thơ, sẽ trở thành người thứ 6 ở Nhật Bản được nhận mũ đỏ.

  Linh Mục nhà thờ công giáo Nhật Bản nới tiếng Việt

  Nhà thờ Công Giáo ở Nhật Bản

  Địa chỉ các linh mục Việt Nam tại Nhật Bản

  Đức Tổng Giám mục Manyo Maeda của Osaka ngạc nhiên hơn ai hết khi nghe tin ngài sắp trở thành hồng y.

  “Hết người này đến người khác gửi email và gọi điện thoại đến nói họ đã thấy thông báo tấn phong hồng y mới”,

  “Chính tôi không hề biết gì về thông báo đó và không có ai liên lạc với tôi trước. Bản thân tôi không nghĩ mình là người thích hợp nhất để trở thành hồng y, vì thế tôi thấy khó tin”.

  Đức cha Maeda là phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản (CBCJ). Ngài sinh tại tỉnh Nagasaki năm 1949 và chịu chức linh mục cho tổng giáo phận Nagasaki năm 1975. Sau khi làm tổng thư ký của CBCJ từ năm 2006-2011, ngài được tấn phong làm giám mục giáo phận Hiroshima tháng 9-2011. Tháng 8-2014 ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Osaka.

  Là người gốc Nagasaki, Đức cha Maeda tích cực tham gia phong trào hòa bình ở Hiroshima. Ngài còn làm việc vận động tôn phong chân phước cho “các Kitô hữu ẩn danh” bị lưu đày đến Tsuwano, tỉnh Shimane hiện nay, thuộc giáo phận Hiroshima. Trong đợt bách hại Kitô hữu lần cuối cùng tại Nhật Bản cách đây 150 năm, khoảng 3.400 Kitô hữu ở Nagasaki bị lưu đày đến nhiều nơi khác nhau trên cả nước, và có hơn 600 người thiệt mạng.

  Đức cha Maeda có thể được xem là người kế vị các tông đồ vốn là ngư dân trước đây. Khi ngài làm chánh xứ, ngài thường đi câu cá trên thuyền và mang theo loại cờ nhiều màu sắc thường được ngư dân Nhật Bản giương lên khi bắt được mẻ cá lớn.

  Trong nhiều năm qua, ngài quan tâm người khuyết tật, trong khi phụ trách các ủy ban giáo dục và đại kết với tư cách là thành viên của CBCJ.

  Đức hồng y tân cử còn là bậc thầy về thể loại thơ ngắn của Nhật Bản được gọi là haiku và thơ của ngài thường xuất hiện trong bài giảng lễ và trên báo.

  Đức cha Maeda là người Nhật Bản thứ 6 được tấn phong hồng y, nhưng khác với các vị tiền nhiệm, ngài không có các hoạt động mang tính quốc tế.

  Linh Mục nhà thờ công giáo Nhật Bản nới tiếng Việt

  Nhà thờ Công Giáo ở Nhật Bản

  Địa chỉ các linh mục Việt Nam tại Nhật Bản

  Hot Topics

  Related Articles