More

    Mừng Kim khánh Linh mục 23 năm ở tù và quản chế

    Sáng thứ Bảy, ngày 26 tháng 5 năm 2018, Giáo xứ Xuân Quế, Giáo hạt Xuân Lộc, đã tổ chức Thánh lễ mừng kỷ niệm Kim khánh Linh mục Cha Thomas Nguyễn Minh.

    Cùng đồng tế thánh lễ tạ ơn với Cha Thomas, có sự hiện diện của Đức Ông Vincent Đặng Văn Tú, nguyên Tổng đại diện , Cha Quản hạt Xuân Lộc Đaminh Ngô Công Sứ, quý Cha Bề trên và nhiều quý Cha liên hệ, Quý Soeur bề trên Mến thánh giá Gò Vấp, quý tu sĩ nam nữ, quý thân tộc và cộng đoàn giáo dân.

    Trước khi bước vào Thánh lễ, ông chánh trương đại diện giáo xứ ngỏ lời hân hoan chúc mừng 50 năm hồng ân linh mục cha xứ Thomas và dâng lời chúc mừng đến Đức Ông Vincent cũng mừng hồng ân kim khánh năm nay.

    Bài hát nhập lễ “Từ Ngàn xưa Cha đã yêu con…..” diễn tả Linh mục được Chúa tuyển chọn để tiếp nối sứ mạng cứu độ của Chúa nơi trần gian. “Tất cả là hồng ân” là tâm tình chia sẻ đầu lễ mà cha Thomas cảm nghiệm ơn gọi thánh hiến 50 năm trong đời sống linh mục. Đó không phải là con đường êm ái trải đầy hoa thơm mà là một con đường đầy chông gai thử thách, đòi hỏi những bước đi kiên vững và một niềm cậy tin vào Thiên Chúa.

    Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha quản hạt Đaminh nói về hành trình 50 năm linh mục, với những biến cố lớn trong cuộc đời Cha Thomas – Ngài luôn tìm kiếm công việc mục vụ không mệt mỏi. Sau khi lãnh thiên chức linh mục 14/5/1968 do ĐGM Giuse Phạm Văn Thiên tại Giáo phận Phú Cường. Với câu châm ngôn “Phục vụ Chúa trong hân hoan” Cha Thomas bắt đầu cuộc hành trình đời linh mục đầy gian nan thử thách mà theo cách nói của sách Khải Huyền, Ngài ở trong số những người từ đau khổ lớn lao trở về, Ngài giặt áo mình trong máu con chiên.

    Chưa đầy 4 năm sau đó Ngài làm chánh xứ Giáo xứ Bình Long, thị xã An Lộc một vùng biên giới.Tại đây vào tháng 4/1972, một cuộc chiến lớn đẫm máu có tên gọi “Mùa hè đỏ lửa” với những cơn mưa đạn và sự bạo tàn, sẵn sàng huỷ hoại tất cả những gì gọi là sự sống của con người. Chúa gìn giữ Ngài không chết vì bom đạn, nhưng chiến tranh làm cho trái tim vị linh mục chết đi hằng ngày khi ở bên cạnh sự khốc liệt của tàn phá, và nỗi đau của con người. Sau đó Ngài theo dân về làm việc trong trại tỵ nạn ở Bình Dương 2 năm. Năm 1974 Ngài đưa dân tìm đất sống tại Xuân Thành, rồi tại Long Khánh. Ở đây tưởng chừng như đời Ngài chỉ còn mỗi một quan tâm mục vụ, lo cho dân thoát khỏi nỗi khổ của chiến tranh. Thế nhưng chưa ổn định, thì tháng 3/1975 chiến tranh lại về vùng đất này, và Ngài lại xoay theo vận nước, đắng cay trong oan nghiệt của kiếp tù mà chẳng linh mục nào nghĩ rằng đó là số phận của mình. Ngày 19/3/1975 ngài bị bắt khi đang chạy khỏi vùng giao tranh. Với 7 năm 4 tháng 12 ngày ở tù trong trại cải tạo Bàu Lâm, ngài được thả về với một tội danh không ai ngờ là đi tìm an toàn cho mình và người khác trong lúc chiến tranh. Trở về với gia đình tại giáo xứ Duyên Lãng, Ngài  bị quản chế 16 năm trong âm thầm không làm việc mục vụ. Thế nhưng không ai cản được thánh thần. Sau 23 năm gián đoạn Cha trở lại sứ mạng mục tử khi ĐGM Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật ngày 30/6/1998 bổ nhiệm Ngài phục vụ tại giáo xứ Xuân Quế, đến nay tròn 20 năm.

    Hôm nay, có thể tóm lại thời gian 50 năm linh mục của Ngài như y của một bài hát : “Bài ca không quên”mà nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã viết sau những chặng đường đời gian khổ. Có một bài ca không bao giờ quên… Vâng đời cha là bài ca mà cha đã hát “với Hội Thánh, với quê hương, với tín hữu, với bạn bè, với cả lòng mình, tôi không thể nào quên”… mấy chục năm qua. Vâng, bài ca tạ ơn vì đời Linh mục có quá nhiều đau khổ xen lẫn hồng ân, có quá nhiều nước mắt xen lẫn tình yêu. v.v… tất cả là hồng ân.

    Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần PhụngVụ Thánh Thể và sau lời nguyện hiệp lễ, đáp lại những tình cảm trân quý, Cha Thomas đã dâng cảm ơn đặc biệt rất chân tình gửi đến Đức Ông Vincente, cha Quản hạt Xuân Lộc, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn. Sau thánh lễ công đoàn cùng chia chia niềm vui với Cha Thomas trong bữa tiệc thân mật.

    Tạ ơn chúa về hồng ân Linh mục. Xin chúc mừng Cha Thomas Nguyễn Minh. Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót gìn giữ Cha trong những ngày còn lại của cuộc đời, trong sự quan phòng của Chúa như Chúa đã gìn giữ Cha suốt 77 năm làm người và 50 năm làm linh mục của Chúa.
    Tin ảnh : Thế Tài – Gx Gia Tôn (Truyền Thông Gia kiệm)

    Hot Topics

    Related Articles