More

  Linh mục đoàn TGP Huế Tĩnh tâm năm 2018

  Sau ngày khai mạc 09.4.2018, Linh mục đoàn TGP Huế đã có những ngày tĩnh tâm trọn vẹn ở bên Chúa qua các giờ kinh sáng, cử hành Thánh lễ, nghe giảng, sám hối xưng tội và các giờ kinh nguyện đạo đức.

  Mỗi ngày với lịch trình bắt đầu từ lúc 05g00 và kết thúc vào lúc 21g30, những Thánh lễ được cử hành đầu ngày để dâng lên cho Thiên Chúa, và mỗi Thánh lễ được hiệp dâng với các ý nguyện như: xin ơn Chúa Thánh Thần cầu nguyện cho những ngày Tĩnh tâm, cầu nguyện cho Tổng Giáo Phận Huế và Giáo phận Mỹ Tho…

  Vào mỗi buổi sáng và chiều, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đều đặn chia sẻ với các anh em linh mục về đề tài: “Bước đi theo tiếng gọi của Đấng Phục Sinh”. Bằng chất giọng và lối diễn đạt cuốn hút, qua từng bài chia sẻ đã giúp các anh em linh mục nhìn ra được bức tranh về hành trình của sứ vụ linh mục: bắt đầu bước theo Chúa Giêsu, nhận lấy Chúa Thánh Thần, chăn dắt đoàn chiên, nhận ra Chúa Giêsu Phục Sinh và cuối cùng là mong muốn Ngài luôn ở bên cạnh để đồng hành, nâng đỡ trong đời sống mục tử của mình.

  Xen kẽ vào các bài giảng là những buổi thảo luận theo các Giáo Hạt trong Giáo phận, những chủ đề gợi ý suy tư được Đức Cha Giảng phòng đưa ra để mỗi linh mục cùng đào sâu, chia sẻ và rút ra những kinh nghiệm để có thể áp dụng trong các công việc mục vụ sau này.

  Những giờ kinh chiều hay những giờ Chầu Thánh Thể được cử hành trong sự sốt mến, đầy tình hiệp thông giữa các linh mục với nhau. Tình cảm anh em lúc này càng được trở nên gắn bó hơn qua sự sẻ chia và giúp nhau trong mỗi công việc, một khung cảnh gợi lên hình ảnh như trong một gia đình khi các thành viên cùng đồng sức đồng lòng để thực hiện.

  Vào mỗi buổi tối lúc 19g30, các anh em linh mục cử hành theo mỗi chủ đề khác nhau, ngày thứ ba được dành để sám hối và xưng tội, ngày thứ tư được dành để tôn vinh và lắng nghe các bài chia sẻ về tấm gương các Thánh Tử Đạo, ngày thứ năm được dành để cùng nhau lần hạt Mân Côi và tôn vinh Đức Mẹ La Vang. Những điều này đã giúp cho dịp Tĩnh tâm năm nay thêm phong phú, sinh được nhiều ơn ích thiêng liêng về nhiều mặt.

  Để lại ấn tượng nhất chính là buổi tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào tối ngày thứ năm (12.4.2018), các linh mục hưởng ứng theo Thư Mục Vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2017, nhắc đến việc kỷ niệm 30 năm ngày tuyên phong Hiển Thánh cho 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam trong năm nay (1988 – 2018). Những chứng từ đã được Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải chia sẻ, như là những bằng chứng hùng hồn về gương đức tin can đảm của các Thánh Tử Đạo, là những mẫu gương để mỗi người có thể noi theo trong cuộc sống hôm nay.

  Ngày cuối cùng của dịp Tĩnh tâm năm 2018, sau khi kết thúc các bài chia sẻ của Đức Cha Giảng phòng, các anh em linh mục đoàn đã có dịp tham dự diễn đàn mục vụ, dưới sự chủ trì của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, để cùng nhau thảo luận, chia sẻ liên quan đến các đường hướng, những thay đổi nhân sự trong Hội đồng Tư vấn và Hội đồng Mục vụ của Giáo phận.

  Các linh mục thường kết thúc một ngày tĩnh tâm vào lúc 21g30, tất cả đều tạ ơn Chúa đã cho một ngày trôi qua với biết bao ơn lành, nhiều ơn ích thiêng liêng, và nhất là mối dây giữa các linh mục với Chúa cũng như các anh em linh mục với nhau được thêm gắn bó.

  Kết thúc Tuần tĩnh tâm 2018 của Linh mục đoàn TGP Huế là Thánh Lễ Bế Mạc, được cử hành tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang vào lúc 10g00 sáng thứ sáu (13.4.2018) với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang. Đây là dịp để mỗi linh mục cảm nhận được tình yêu thương, sự gìn giữ chở che của Mẹ nhân lành trong suốt hành trình ơn gọi linh mục của mình.

   

   

   

   

  Hot Topics

  Related Articles