More

  Lễ tiệc ly 2019 tại tại Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

  “Nếu Thầy mà còn phải rửa chân cho các con thì các con cũng phải rửa chân cho nhau.” (Ga 13, 14). Lễ Tiệc Ly mà chúng ta long trọng cử hành hôm nay còn được gọi là Lễ Tình Yêu. Vì trong lễ này chúng ta tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập hai Bí tích hết sức cao trọng: đó là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền Chức Thánh.Lễ tiệc ly 2019 tại tại Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

  Lúc 18g30 ngày Thứ Năm Tuần Thánh (18.4.2019), cộng đoàn hân hoan chào đón Đức TGM Giuse, Cha Antôn Quản xứ, Cha Giogiô trưởng ban Phụng tự Giáo phận cùng quý Cha phó xứ đến hiệp dâng Thánh lễ, để mở đầu Tam Nhật Thánh tại nhà thờ Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam.

  Khởi đầu Thánh Lễ qua lời chào, Đức TGM Giuse chia sẻ niềm vui mừng khi thấy cộng đoàn tham dự rất đông đảo, nói lên tình hiệp thông và lòng kính mến đối với Bí tích Thánh Thể cao trọng, để kỷ niệm ngày Chúa Giêsu thiết lập nên Bí tích này hôm nay.

  Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse chia sẻ và giải thích đôi nét về Lễ Vượt qua để cộng đoàn hiểu rõ ý nghĩa hơn. Từ đó, giúp mỗi người có được tâm tình sống thật chân thành. Đồng thời, Ngài cũng thông tin về sự cố hỏa hoạn làm cháy nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp. Ngài đặt câu hỏi: Tại sao qua sự cố cháy nhà thờ này lại được mọi người trên thế giới quan tâm. Phải chăng đây là một công trình kiến trúc vĩ đại? Không đơn giản là như thế, vì chính nơi đây và tất cả các nhà thờ trên mặt đất này chính là nơi để bánh rượu được Linh mục truyền phép trở thành Mình Máu Thánh Chúa, nơi để chúng ta tôn thờ Bí tích Thánh Thể được tái diễn hằng ngày trên bàn Thánh….

  Cuối bài giảng Lễ, Đức TGM Giuse nhắn nhủ với cộng đoàn qua đoạn Tin Mừng Thánh Gioan 15,9-17: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. Nếu không có Thánh Thể, con người chúng ta sẽ sống cách vô cảm, tội lỗi….như thế tội ác sẽ lan tràn với lòng hận thù dẫn đến đau khổ triền miên cho loài người. Chính vì thế, chúng ta cần có tâm tình suy tôn tuyệt đối đối với Bí tích Thánh Thể để múc lấy nguồn ơn thánh, và sống ý nghĩa đáp lại tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta.

  Tiếp đến, cộng đoàn được tham dự nghi thức rửa chân để nói lên việc thi hành lệnh truyền của Chúa về đức khiêm nhường, và một tinh thần phục vụ yêu thương. Đức TGM Giuse đã rửa chân cho 12 quý Chức là Khu vực trưởng trong giáo xứ, hình ảnh này gợi lên một Giáo xứ đang mang lên mình một sức sống của tinh thần, dấn thân phục vụ với Chúa Kitô cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

  Sau Thánh lễ, cộng đoàn sốt sắng tham dự cuộc cung nghinh Mình Thánh Chúa tại 3 địa điểm trong nhà thờ. Sau đó, mọi người cùng rước kiệu Mình Thánh Chúa trọng thể từ nhà thờ sang hang đá trong khuôn viên Nhà thờ. Mặc dù thời tiết tại Huế trong những ngày hè thật oi bức, nhưng cũng không thể ngăn nổi lòng cung kính, mến yêu của con cái đối với Bí tích cao trọng này, khi mọi người cùng tham dự cuộc rước thật đông đảo và trang trọng.

  Tiếp theo sau nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa là giờ Chầu Thánh Thể long trọng của Giáo xứ. Thành viên thuộc các Hội đoàn, ban ngành đã luân phiên để cùng thức với Chúa và sống với Ngài trong tâm tình cầu nguyện như xưa Ngài đã nguyện cầu tại vườn Cây Dầu “Xin đừng theo ý Con, một xin vâng ý Cha”

  Lạy Chúa Giêsu Thánh thể! Chúng con xin dâng lên Chúa mọi hy sinh, mọi nỗ lực trong các giờ Chầu thánh này để xin cho có thật nhiều người ngày càng yêu mến và tìm đến với Chúa trong Bí tích Thánh thể. Cũng như giúp mỗi người ngày càng trưởng thành hơn trong tình yêu thương bác ái, luôn biết chạy đến với Chúa để được múc lấy nguồn ơn thiêng mà Chúa đã hứa ban: “Ai ăn Bánh nầy sẽ được sống muôn đời.” “Chính Tôi là Bánh trường sinh, ai đến với Tôi không hề phải đói, ai tin vào Tôi chẳng khát bao giờ”.

  Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

  Hot Topics

  Related Articles