More

  Kiến nghị về những vi phạm luật pháp của TAND Tỉnh Hà Tĩnh trong vụ án Trần Thị Xuân

  GIÁO PHẬN VINH
  GIÁO HẠT VĂN HẠNH
  —————————-
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  ——-o0o——-

  BẢN LÊN TIẾNG, KHIẾU NẠI VÀ KIẾN NGHỊ
  Về những vi phạm luật pháp của TAND Tỉnh Hà Tĩnh trong vụ án Trần Thị Xuân

   Hà Tĩnh, ngày 20 tháng 5 năm 2018

  Kính gửi:  – Ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối Cao
  – Ông Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  – Ông Thủ tướng Chính phủ
  – Các cơ quan liên quan

  Chúng tôi, gồm toàn thể linh mục và 44.000 giáo dân thuộc Giáo hạt Văn Hạnh, bao gồm khu vực thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh viết văn bản này gửi đến các cơ quan Tòa án, các cơ quan công quyền và liên quan, cũng như những người quan tâm những ý kiến và kiến nghị, khiếu nại của chúng tôi về vụ án chị Trần Thị Xuân mà Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đem “xét xử” ngày 12/4/2018.

  1. Nhận định rằng:

  Chị Trần Thị Xuân, 42 tuổi, một công dân, giáo dân sống tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh là một công dân tốt, một giáo dân sống cuộc sống đơn thân, biết hy sinh bản thân mình cho những người nghèo khổ và các nạn nhân trong Thảm họa Biển miền Trung do Formosa gây ra. Chị đã dấn thân cho những công việc chung nhằm san sẻ và làm vơi bớt nỗi đau khổ của những người nghèo trong xã hội.

  Ngày 17/10/2017, chị Trần Thị Xuân bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ. Sau đó, chị đã bị khởi tố và ngày 12/4/2018 đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét xử lén lút rồi kết tội 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với lý do phạm tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.”

  Trong toàn bộ quá trình thực hiện việc bắt giữ, tạm giữ và xét xử cũng như giam giữ sau khi xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng tại cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị can cũng như của gia đình và thân nhân bị can.

  Cụ thể như sau:

  – Cơ quan tố tụng đã vi phạm Điều 9 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, quy định quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam khi không hề cho phép gia đình, thân nhân tiếp xúc với chị Trần Thị Xuân kể từ ngày bắt giữ cho đến nay.

  – Cơ quan tố tụng và thi hành pháp luật đã vi phạm điều 60, điều 61, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 khi không cho luật sư bào chữa cho chị Trần Thị Xuân trong suốt quá trình bắt, tạm giữ, xét xử và cho đến nay.

  – Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã vi phạm điều 25, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 khi đưa vụ án “công khai” ra xét xử một cách lén lút, không hề thông báo cho ngay cả thân nhân, gia đình. Mặt khác dùng hàng loạt công an, dân phòng, cán bộ ngăn chặn tất cả mọi ngả đường mà người dân có thể đến phiên tòa “công khai”, ngăn chặn mọi thông tin về phiên tòa trong quá trình xét xử.

  Ý kiến của chúng tôi

  Thiết nghĩ, một chính quyền luôn tự hào là vững mạnh, ổn định và là chính quyền “của dân, do dân, vì dân” thì không thể coi những hành động từ tình yêu thương người của một người phụ nữ đơn thân như chị Trần Thị Xuân là “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.

  Tự bản thân việc bắt giữ, tạm giữ và xét xử, tuyên án công dân Trần Thị Xuân tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” như đã nói ở trên, đã thể hiện sự thiếu chính nghĩa, thiếu công bằng, thiếu minh bạch và có nhiều khuất tất của các cơ quan tiến hành tố tụng trong phiên tòa này.

  Dư luận nhân dân đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó nhức nhối nhất vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời: Liệu đây có phải là hành động trả thù, trấn áp những người đã đứng về phía quyền lợi của người dân, bảo vệ những lợi ích của người dân trong Thảm họa biển Miền Trung do Formosa gây ra của những thế lực muốn lấp liếm, bao che cho tội ác phá hoại môi trường sống, làm ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe, đời sống người dân và nhất là sự tồn vong của nòi giống bị đe dọa nghiêm trọng?

  Việc chính những cơ quan luật pháp đã vi phạm nghiêm trọng những điều luật định nói trên, liệu có phải cũng đã phần nào làm cho người dân khẳng định rõ hơn câu trả lời chúng tôi đã nêu trên?

  2. Khiếu nại và yêu cầu

  Trước những hành động vi phạm luật pháp liên tiếp có hệ thống của các cơ quan tiến hành tố tụng và xét xử trong vụ án chị Trần Thị Xuân, chúng tôi căn cứ các điều luật sau đây:

  – Điều 20 Luật tổ chức VKSND năm 2014 

  – Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

  – Điều 30 Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015

  để viết đơn này, khiếu nại, đề nghị, yêu cầu các cơ quan những vấn đề sau:

  – Yêu cầu các cơ quan pháp luật của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tiến hành xem xét lại quá trình vụ án từ điều tra, bắt giữ và xét xử đối với chị Trần Thị Xuân, trả lại công bằng, quyền bình đẳng của công dân cho chị và thân nhân của chị.

  – Có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với các cơ quan, cá nhân tiến hành tố tụng trong vụ án này vì đã cố tình bóp méo luật pháp, vi phạm nghiêm trọng các điều luật quy định, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp.

  Chúng tôi, toàn thể các Linh mục, giáo dân Giáo hạt Văn Hạnh nói riêng, sẽ luôn đồng hành với chị Trần Thị Xuân trong những việc làm hữu ích cho xã hội, làm vơi nỗi đau của đồng loại, bảo vệ môi trường sống và kiên quyết đòi hỏi các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề chúng tôi đã nói trên đây để bảo đảm quyền công dân được đối xử bình đẳng trước pháp luật.

  Xin gửi đến các cơ quan lời chào trân trọng và hy vọng nguyện vọng của chúng tôi cũng như những người dân sẽ được giải đáp thỏa đáng.

  Linh mục Quản hạt Văn Hạnh
  (Đã ký)
  Micae Hoàng Xuân Hường

  Các linh mục đại diện Giáo hạt Văn Hạnh:

  Stt Họ và tên Chức vụ Ký tên
  1. Phêrô Trần Phúc Chính Linh mục quản xứ Mỹ Lộc Đã ký
  2. J.B Lê Trọng Châu Linh mục quản xứ Lộc Thủy  Đã ký
  3. Giuse Nguyễn Công Bình Linh mục quản xứ Trung Nghĩa  Đã ký
  4. J.B Lê Bá Phượng Linh mục quản xứ Chân Thành  Đã ký
  5. Giuse Trần Đức Mai Linh mục quản xứ An Nhiên  Đã ký
  6. Phêrô Trần Phúc Cai Linh mục quản xứ Kẻ Đông  Đã ký
  7. J.B Nguyễn Minh Dương Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Hương Bình  Đã ký
  8. Giuse Nguyễn Viết Nam Linh mục quản xứ Tĩnh Giang  Đã ký
  9. Phêrô Phan Văn Đồng Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Cửa Sót Đã ký
  10. Gioan Nguyễn Văn Hoan Linh mục quản xứ Thu Chỉ Đã ký
  11. Phêrô Thân Văn Hùng Linh mục quản xứ Xuân Tình Đã ký
  12. Phêrô Hoàng Anh Ngợi Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Vĩnh Luật Đã ký
  13. Phêrô Hoàng Quốc Phong Linh mục quản xứ Hòa Thắng Đã ký
  14. Antôn Tô Quang Hùng Linh mục phó xứ Văn Hạnh  
  15. Giuse Tô Văn Toản Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Song Thủy Đã ký

   

  Nơi gửi: – Như trên
  – Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (Để báo cáo)
  – Toàn thể giáo dân trong và ngoài Giáo Hạt Văn Hạnh

   

  Hot Topics

  Related Articles