More

  Hai nhà thờ ở bang Odisha, Ấn Độ bị phá hoại

  Cảnh sát vũ trang phải tuần tra giáo phận Rourkela sau khi tượng Đức Mẹ Maria bị phá hủy và nhà kho để đồ nhà thờ bị đốt. Nhà chức trách đã điều cảnh sát vũ trang đến đây vì có hai sự cố liên quan đến các vấn đề tôn giáo xảy ra cùng ngày 1-4, thanh tra cảnh sát Bijay Kumar Singh cho biết.Kẻ phá hoại đã phá hủy hai tượng Đức Mẹ Maria và đốt kho để các đồ nhà thờ của một giáo xứ thuộc giáo phận Rourkela ở bang Odisha, Ấn Độ.

  Đã từng có những cuộc bạo động chống lại Kitô hữu mười năm trước cướp đi mạng sống của hơn 100 người ở bang phía đông này. Kitô hữu lo ngại bị tấn công nhưng mùa Phục Sinh năm nay an toàn.

  Giáo dân không cho rằng vụ tấn công có liên quan đến thành phần cực đoan Ấn giáo. “Chúng tôi không biết ai đứng sau vụ tấn công”, Đức giám mục Kishore Kumar Kujur của Rourkela nói với ucanews.com.

  Cảnh sát chưa xác định được thủ phạm nhưng đang tiến hành điều tra và hy vọng sẽ sớm tìm ra kẻ phá hoại, thanh tra Singh nói.

  Các vụ tấn công xảy ra chỉ trong bán kính 7 cây số.

  Tượng Đức Mẹ Maria của nhà thờ Công giáo Thánh Thomas ở Salangabahal bị gỡ và bị ném xuống sông gần đó trong khi tượng Chúa Hài Đồng bị phá hủy, Cha Petrus Joseph Barwa cho biết.

  Giáo xứ 6000 giáo dân của ngài “chưa bao giờ xảy ra những vụ bất hòa” trong xuốt 46 năm nay. “Chúng tôi sống trong hòa bình và cùng tổ chức lễ hội với tất cả các tôn giáo”, Cha Barwa kể với ucanews.com.

  Cha Bipin Kishore Majhi, linh mục nhà thờ Công giáo Bihabandh, nói mọi người bị đánh thức bởi tiếng ồn ào hỗn loạn trong đêm Chúa nhật Chúa Phục Sinh và nhìn thấy nhà kho gần nhà thờ bốc cháy.

  Ngọn lửa nhanh chóng lan nhanh thiêu rụi các đồ thờ cúng, thảm trải bàn thờ và các vật dụng khác. Tượng Đức Mẹ Maria gần nhà thờ được tìm thấy bị nát vụn sau đó.

  Trong vùng cũng xảy ra vụ tấn công tương tự hôm 4-3. Không xác định được danh tính kẻ phá hoại hang để tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở giáo xứ Aligonda, giáo phận Berhampur, quận Gajapati. Cảnh sát chưa bắt giữ ai.

  Giới chức Giáo hội lên án chính quyền bang, do đảng ủng hộ Ấn giáo nắm quyền vô cảm với các vấn đề trên. Đồng thời họ chỉ ra sự chậm trễ trong việc tìm kiếm công lý cho các nạn nhân cuộc bạo động đến cả chục năm.

  Cuộc bạo động năm 2008 cướp đi mạng sống của 101 Kitô hữu. Hơn 600 ngôi làng bị tấn công, 6.500 ngôi nhà bị cướp bóc và đốt phá làm 54.000 người mất chỗ ở. Nhiều phụ nữ trong đó có cả các nữ tư bị cưỡng hiếp. Tình trạng bạo lực đồng thời phá hủy hoàn toàn 395 nơi thờ tự của Kitô hữu.

  Cuộc bạo động tồi tệ nhất chống Kitô hữu trong lịch sử Ấn Độ bắt nguồn từ quận Kandhamal sau khi lãnh tụ Ấn giáo Swami Laxmananada bị bắn chết hôm 23-8-2008 cùng với ba người khác.

  (UCAN 04.04.2018

  Hot Topics

  Related Articles