More

    Giáo phận Bùi Chu khai mạc năm Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam

    Vào sáng thứ Năm ngày 21/06/2018, Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm tôn phong hiển thánh 117 thánh tử đạo Việt Nam. Thánh lễ khai mạc cấp giáo phận đã diễn ra trọng thể lúc 9 giờ sáng tại Vương Cung Thánh Đường Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – giáo xứ Phú Nhai.

    Truyền hình trực tiếp: Tổng gp Sài Gòn khai mạc năm Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam

    Trước giờ lễ, Đức Cha và quý Cha đã cùng với cộng đoàn rước kiệu hài cốt của các thánh tử đạo quê hương Phú Nhai cách long trọng sốt sắng.

    Bùi Chu khai mạc Năm Thánh các Thánh Tử Đạo

    Trong lời đầu lễ, vị Chủ chăn mời gọi cộng đoàn chân thành tạ ơn Chúa về hồng ân đức tin và muôn ơn lành đã lãnh nhận nhờ máu đào và lời chuyển cầu của các thánh tử đạo. Ngài xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, Giáo phận Bùi Chu, cho Tổ quốc Việt Nam và cho mỗi người Công giáo Việt Nam được tự do sinh hoạt tôn giáo và sống niềm tin của mình. Ngài cũng kêu mời cầu nguyện cho toàn thể giáo phận được trở thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương và sống đức tin cách kiên cường. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng nhớ đến các đấng bậc đã coi sóc giáo phận, các bậc tiền nhân, ân thân nhân của giáo phận. Đặc biệt, Đức Giám mục nhắc tới rất nhiều các chứng nhân tử đạo của giáo phận Bùi Chu với ước mong những lời cầu nguyện sẽ được dâng lên trong suốt Năm Thánh và các anh hùng tử đạo sẽ sớm được viết tên trong Sổ bộ các thánh.

    Chia sẻ trong Thánh lễ, khởi đi từ những lời của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II “…. máu các thánh tử đạo vẫn là nguồn ân sủng để lớn lên và phát triển trong đức tin…”,  Đức Cha nói về cuộc đời và chứng tá của các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt 44 thánh tử đạo tại Bùi Chu. Qua các câu chuyện cụ thể về gương các thánh, vị chủ chăn mong muốn các tín hữu trong giáo phận Bùi Chu noi gương các thánh tử đạo là các bậc tiền nhân của mình, để sống đức tin cách hào hùng và trải rộng lòng mến của mình đến cho mọi người xung quanh. Ngài nhắn nhủ đoàn chiên: ” dù bị áp bức nhưng không bị đè bẹp, dù chịu khổ cực tư bề nhưng luôn hân hoan vui mừng vì Danh Thánh Đức Kitô”.

    Cuối thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ hân hoan lãnh nhận phép lành Toà thánh với ơn Toàn xá do đấng bản quyền giáo phận ban, theo Sắc lệnh về Ơn toàn xá của Toà Ân giải tối cao về Năm Thánh tôn vinh 117 thánh tử đạo Việt Nam.

    Cũng xin nhắc lại: ngoài lễ khai mạc và bế mạc, các tín hữu có thể về 4 địa điểm đã được bề trên giáo phận chỉ định là nơi hành hương trong suốt Năm Thánh ( từ 19/6 đến 24/11/2018) để lĩnh Ơn toàn xá: Đền thánh Quần Phương, giáo xứ Tương Nam, giáo xứ Quỹ Nhất và Toà giám mục Bùi Chu.

    Xin các thánh tử đạo Việt Nam cầu bầu cho chúng con trong Năm Thánh này được biết yêu mến lắng nghe Lời Chúa, gẫm suy noi gương các Ngài mà thay đổi đời sống và yêu thương gia đình, giáo xứ cũng đồng bào của mình. Xin cho hạt giống Đức tin mà các Ngài đã vãi gieo sẽ được chúng con trân trọng, nâng niu, bảo vệ và làm cho triển nở trong cùng một niềm hy vọng như các bậc tổ tiên xưa:
    “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống
    Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.”

    Tác giả bài viết: Têrêsa Trần Thủy; Ảnh: Giuse Hữu Tuyền

    Nguồn: gp Bùi Chu

    Hot Topics

    Related Articles