More

  Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn bác sĩ Công Giáo quốc tế

  VATICAN. ĐTC kêu gọi các bác sĩ Công Giáo đừng trở thành những người chỉ thi hành ý muốn của bệnh nhân hoặc những đòi hỏi của chế độ y tế nơi mình làm việc.

  Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 28-5-2018, dành cho phái đoàn 22 bác sĩ lãnh đạo Liên hiệp quốc tế các bác sĩ Công Giáo đến gặp ĐTC trước khi Hội nghị lần thứ 25 của Liên hiệp sẽ tiến hành tại Zagreb thủ đô Croát từ ngày 30-5 đến 2-6-2018 về đề tài: “Tính chất thánh thiêng của sự sống và nghề y sĩ: từ thông điệp ‘Sự sống con người’ (Humanae vitae) đến thông điệp Laudato sì về việc bảo vệ thiên nhiên”.

  Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC ca ngợi lòng trung thành của Liên hiệp quốc tế các bác sĩ Công Giáo đối với Giáo huấn của Giáo Hội và ngài nói: ”Anh chị em được kêu gọi khẳng định vị thế trung tâm của bệnh nhân như nhân vị và phẩm giá với các quyền bất khả nhượng của họ, đứng đầu là quyền sống. Cần chống lại xu hướng hạ giá người bệnh thành một chiếc máy cần sửa chữa, không tôn trọng các nguyên tắc luân lý, và khai thác những người yếu thế nhất, loại bỏ những gì không đáp ứng ý thức hệ hiệu năng và lợi lộc. Sự bảo vệ chiều kích nhân vị của bệnh nhân là điều thiết yếu và nhân bản hóa y khoa.”

  ĐTC nói thêm rằng: ”Anh chị em hãy dấn thân cả trong những cuộc thảo luật liên quan đến các luật lệ về các vấn đề luân lý tế nhị như phá thai, sự kết thúc mạng sống con người và y khoa về hệ di truyền. Anh chị em hãy dấn thân cả trong việc bảo vệ tự do lương tâm của các bác sĩ và các nhân viên y tế. Một điều không thể chấp nhận được, đó là vai trò của anh chị em bị thu hẹp thành người chỉ thi hành ý muốn của bệnh nhân hoặc những đòi hò của hệ thống y tế, nơi anh chị em làm việc”.

  Liên hiệp các bác sĩ Công Giáo được thành lập năm 1966 với mục đích thăng tiến hoạt động y tế và xã hội phù hợp với Giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo và nâng đỡ tinh thần và luân lý cho các thành viên để họ biết khẳng định đức tin trong khi thi hành nghề nghiệp y khoa và mang các nguyên tắc luân lý đạo đức Kitô vào việc nghiên cứu khoa học.

  Liên hiệp hiện qui tụ 53 hiệp hội toàn quốc các bác sĩ Công Giáo tại 66 quốc gia, trong số này có 25 nước Âu Châu và 13 nước Á châu. (Rei 28-5-2018)

  G. Trần Đức Anh OP

  Hot Topics

  Related Articles