More

  Đức Thánh Cha kêu gọi các Giám Mục Nhật Bản

  TOKYO. ĐTC kêu gọi các GM Nhật Bản đẩy mạnh sứ mạng làm ”muối đất và ánh sáng” tại đất nước này mặc dù Giáo Hội tại đây chỉ là một cộng đoàn bé nhỏ.

  Đức Thánh Cha kêu gọi các Giám Mục Nhật Bản

  Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong thư gửi HĐGM Nhật nhân dịp cuộc viếng thăm của ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, đến viếng thăm Giáo Hội tại Nhật bản trong 9 ngày, từ 17 đến 26-9-2017.

  Sau khi nhắc đến tấm gương của các vị tử đạo và các vị tuyên xưng đức tin trong lịch sử Giáo Hội tại Nhật, ĐTC nhắn nhủ các GM nước này rằng:

  ”Anh em thân mến, những thách đố mà thực tại hiện nay đề ra cho chúng ta không thể làm cho chúng ta cam chịu và càng không thể nại tới một cuộc đối thoại hòa hoãn và làm tê liệt, cho dù một vài tình trạng khó khăn tạo nên nhiều lo âu”.

  ĐTC nhắc nhở các GM Nhật quan tâm huấn luyện kỹ lưỡng cho các chủng sinh và tu sĩ, đồng thời coi các phong trào Giáo Hội đã được Tòa Thánh phê chuẩn như một trợ lực truyền giáo và đẩy mạnh việc làm chứng tá.

  Trong những năm qua, HĐGM Nhật Bản đã phản đối và cấm một số Phong trào đã được Tòa Thánh chấp nhận, như Con đường Tân Dự Tòng, vì cho rằng các thành viên phong trào này quá hăng hái hoạt động truyền giáo, không hợp với tinh thần văn hóa của Nhật.

  Theo một phóng sự hồi tháng 2 năm nay của báo Công Giáo Pháp La Croix, số tín hữu Công Giáo tại Nhật chỉ có 450 ngàn người, tương đương với 0,36% dân số 120 triệu người tại nước này. Các cuộc trở lại Công Giáo rất hiếm và cộng đoàn tại đây có nguy cơ tàn lụi. Trong năm ngoái, 2016, chỉ có 1 người trẻ gia nhập chủng viện. Trong số 1800 LM đang hoạt động tại Nhật, có 519 vị tức là gần 1 phần 3 là người nước ngoài. Cả nước có 13 giáo phận và 3 tổng giáo phận.

  Cuộc viếng thăm của ĐHY Filoni, Tổng Trưởng Bộ Truyền Giáo

  Về chương trình viếng thăm của ĐHY Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, hôm 18-09-2017, ngài viếng thăm Đại chủng viện Fukuoka và cử hành thánh lễ tại đây. Thứ ba, 19-9, ĐHY Filoni đến Nagasaki, gặp gỡ các LM, tu sĩ và giáo dân, các tiền chủng sinh vào ban sáng, rồi cử hành thánh lễ ban chiều tại Nhà thờ chính tòa địa phương. Hôm sau, 20-9, ĐHY sẽ gặp các GM vùng Nagasaki trước khi đến Hiroshima, viếng đài kỷ niệm hòa bình và bom nguyên tử. Tại thành phố này, ĐHY Filoni cũng gặp các LM, tu sĩ và giáo dân, trước khi cử hành thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa.

  Trong những ngày sau đó, ĐHY sẽ viếng thăm và cử hành thánh lễ tại Sendai ở mạn bắc, nơi đã xảy ra nạn động đất và sóng thần. Thứ bẩy 23-9, ĐHY đến thủ đô Tokyo, cử hành thánh lễ, và hôm sau viếng thăm đại học Công Giáo Sofia, gặp các LM, tu sĩ, chủng sinh và cùng với các GM Nhật Bản cử hành thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa thủ đô.

  Thứ hai 25-9, ĐHY Filoni sẽ thuyết trình và trao đổi với các GM rồi ngày hôm sau lên đường trở về Roma.

  Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, Đức Cha Isao Kikuchi, dòng Ngôi Lời, GM giáo phận Niigata, nói rằng: ”Chúng tôi hy vọng cuộc viếng thăm của ĐHY Filoni là một khích lệ cho Cộng đoàn Công Giáo bé nhỏ của chúng tôi. ĐHY sẽ có dịp thấy và biết thực tại của Giáo Hội và xã hội Nhật Bản.”

  ”Trong số những thách đố chính Giáo Hội tại Nhật đang gặp phải có tình trạng xã hội tại đây ngày càng già nua và cả nhân sự của Giáo Hội cũng ở trong tình trạng đó, và nhiều khi gặp khó khăn trong việc điều hành các giáo xứ. Ngoài ra, số người Công Giáo nhập cư tại Nhật ngày càng gia tăng và việc săn sóc mục vụ cho họ trở thành một công tác cấp thiết và đòi nhiều cố gắng; tiếp đến chúng tôi chứng kiến tình trạng ơn gọi LM và tu sĩ giảm sút. Hiện tượng này có căn cội xã hội và nhân học, phản ánh thực tại trong xã hội Nhật Bản, việc thực hành đạo ngày càng giảm bớt trong đời sống vội vã của con người. Chúng tôi hy vọng cuộc viếng thăm của ĐHY Tổng trưởng Bộ truyền giáo giúp soi sáng trong hành trình của chúng tôi”. (Fides 16-9-2017)

  G. Trần Đức Anh OP

  Hot Topics

  Related Articles