More

  Đức Thánh Cha ca ngợi dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu

  VATICAN. ĐTC ca ngợi và nhắn nhủ các nữ tu dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu giữ cho đời sống thiêng liêng nhiệt thành và tăng cường đời sống huynh đệ cộng đoàn.

  Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 2-10-2017 dành cho 53 thành viên Tổng tu nghị thứ 11 của dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu.

  Trong bài huấn dụ, ĐTC nhắc đến nguồn gốc của dòng, phát xuất từ cảm nghiệm của Chị Sáng Lập Madeleine Chúa Giêsu về sự dịu dàng của Thiên Chúa.

  Ngài nói: ”Theo gương chân phước Charles de Foucault, chị đã trực giác Thiên Chúa Toàn Năng, Đấng Tạo Hóa và là Chúa Tể Vũ Trụ, đã không sợ trở nên hài nhi bé nhỏ, đầy tín thác trong vòng tay của Mẹ Maria, vì yêu thương chúng ta, và ngày nay Chúa còn tiếp tục hiến mình cho mỗi người chúng ta, một cách khiêm tốn, vì yêu thương. Hiện nay hơn 1 ngàn Tiểu Muội, rải rác trên thế giới, sống trong những hoàn cảnh khó khăn, với những người bé nhỏ và nghèo nhất. Các chị ở những nơi ấy chủ yếu không phải để chữa trị, giáo dục, dạy giáo lý, dù các chị làm những điều đó rất tốt, nhưng các chị ở đó để yêu mến, để gần gũi những người bé nhỏ nhất như Chúa Giêsu đã làm, để loan báo Tin Mừng bằng cuộc sống đơn sơ, lao động, hiện diện, thân hữu, đón tiếp vô điều kiện”.

  ĐTC mời gọi các Tiểu Muội liên tục trở lại kinh nghiệm nguyên thủy ấy về sự gần gũi Thiên Chúa, Đấng hiền từ và khiêm nhường hiến mình cho chúng ta để cứu vớt và làm cho chúng ta tràn đầy tình thương của Ngài.

  ĐTC nói: ”Chị em thân mến, nhất là chị em hãy làm sao để giữ cho đời sống thiêng liêng của chị em được nồng nhiệt, vì chính từ tình yêu ấy, được nhận lãnh từ Thiên Chúa một cách liên lỷ và luôn mới mẻ, mà tình thương của chị em đối với anh chị em khác được trào dâng.. Và người trẻ ngày nay khao khát đời sống thiêng liêng như thế, nhờ đó họ được giúp đỡ đáp lại tiếng gọi của Chúa. Chính từ đời sống thiêng liêng ấy nảy sinh chứng tá Tin Mừng mà người nghèo đang mong đợi”.

  Ngày 27-9-2017, Tổng tu nghị họp tại Trefontane, Roma, đã bầu chị Dolors-Francesca làm Bề trên Tổng quyền của dòng Tiểu Muội với nhiệm kỳ 6 năm. Chị năm nay 61 tuổi, gốc miền Catalugna bên Tây Ban Nha, và sống phần lớn đời tiểu muội tại Brazil. Chị là người điều hợp các huynh đoàn của dòng ở Mỹ châu (Nam và Bắc), và không thuộc số các thành viên của Tổng tu nghị hiện nay khi được bầu. Vì thế, ngày 29-9, chị mới từ Brazil tới và chính thức gia nhập Tổng tu nghị.

  Chị Dolors-Francesca kế nhiệm chỉ Maria Chiara người Ý, cai quan dòng từ năm 2011.

  Tổng tu nghị cũng bầu 5 thành viên của Hội đồng Tổng Cố vấn. Đứng đầu là chị Anitha, người Ấn độ, điều hợp viên các huynh đoàn của dòng Tiểu Muội ở Á châu. 4 chị còn lại người Liban-Pháp, Ruanda, Áo và Irak. (Rei 2-10, Web Tiểu Muội)

  G. Trần Đức Anh OP

  Hot Topics

  Related Articles