More

  Đức Phanxicô được mời đến Hiroshima và Nagasaki

  Thị trưởng thành phố Nagasaki, Tomihisa Taue và thị trưởng thành phố Hiroshima, Kazumi Matsui trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 2 tháng 5 – 2018 tại quảng trường Thánh Phêrô.đức thánh cha thăm nhật bản

  Chuẩn bị cho Hội thảo năm 2020 về giải trừ vũ khí nguyên tử.

  Đức Phanxicô mong muốn đến thành phố Hiroshima và Nagasaki, hai thành phố bị dội bom nguyên tử ngày 6 và 9 tháng 8 năm 1945 làm cho 110 000 người chết tại chỗ và ít nhất cũng con số tương đương sau đó bị chết vì nhiễm phóng xạ.

  Thị trưởng thành phố Nagasaki, ông Tomihisa Taue đã đưa cho Đức Phanxicô bức thư do ông và thị trưởng thành phố Hiroshima, Kazumi Matsui cùng ký trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 2 tháng 5 tại quảng trường Thánh Phêrô: họ mời ngài đến thăm hai thành phố của họ. Ngày thứ hai 7 tháng 5, hãng tin Nhật Asashi cho biết, ông thị trưởng đã có vài lời trao đổi với Đức Phanxicô.

  Cộng đồng quốc tế vừa mới chuẩn bị ở Genève cuộc Hội thảo năm 2020 về Hiệp ước giải trừ vũ khí nguyên tử (TNP).

  Ông thị trưởng Taue nói với Đức Phanxicô: “Mỗi năm con số các nạn nhân bị nhiễm phóng xạ sau vụ dội bom nguyên tử ngày càng giảm. Trọng kính xin Đức Thánh Cha đến Nagasaki và nâng đỡ những người sống sót của vụ dội bom nguyên tủ”. Hãng tin Asashi cho biết, Đức Phanxicô trả lời, sẽ tuyệt vời nếu ngài có thể đến thăm hai thành phố này. Bức thư muốn ám chỉ đến tình trạng quốc tế hiện nay trong chương trình của Mỹ muốn có các vũ khí nguyên tử nhỏ “chiến thuật” hơn.

  Lời mời nảy ra khi Đức Phanxicô dùng hình một em bé Nhật cõng em mình đã chết trên lưng trong trận dội bom ở Nagasaki làm thiệp chúc Năm Mới, trong bối cảnh có căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn  về vũ khí nguyên tử. Sau lưng tấm thiệp Đức Phanxicô viết: “Thành quả của chiến tranh”. Một phiên bản sao lại của tấm hình gốc đã được kèm theo bức thư của hai thị trưởng gởi Đức Phanxicô.

  Ông Tomihisa Taue đến Vatican sau khi tham dự hội đồng chuẩn bị cho Hội thảo Các bên nhằm nghiên cứu một Hiệp ước giải trừ vũ khí nguyên tử sẽ tổ chức năm 2020 (TNP) đã bắt đầu ngày 23 tháng 4 – 2018 và kết thúc ngày 4 tháng 5 ở Genève (Thụy Sĩ).

  Hãng tin Asashi cũng nhắc lại, Đức Gioan-Phaolô II đã đến công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, nhà thờ công giáo Urakami Tenshudo ở Nagasaki và một nhà của những người hibakusha, các nạn nhân sống sót sau vụ dội bom nguyên tử.

  Marta An Nguyễn dịch

  Hot Topics

  Related Articles