More

  Đức Hồng Y Parolin viếng thăm chính thức tại Nga

  ROMA. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ viếng thăm chính thức tại Nga từ chiều ngày 20 đến 24-8 tới đây.
  Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo ”Người đưa tin chiều” (Corriere della sera) số ra ngày 9-8-2017, ĐHY Parolin cho biết bối cảnh cuộc viếng thăm này là ”những căng thẳng và xung đột gia tăng tại nhiều nơi trên thế giới”, và Tòa Thánh xác tín hòa bình phải là một ưu tiên rõ ràng và vô điều kiện.

  Trong chương trình viếng thăm, ĐHY Quốc vụ khanh sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, và Đức Thượng Phụ Kirill I, Giáo Chủ Chính Thống Nga.

  Về tương quan giữa Nga và Mỹ, ĐHY Parolin hy vọng rằng ”cả hai bên đều cần hành động với tinh thần trách nhiệm để tránh làm gia tăng những căng thẳng. Để được vậy cần nhìn nhận ”những sai lầm có thể có, đã gây ra tình trạng hiện nay”. Thật là một điều bi thảm nếu các tương quan tiếp tục trở nên xấu hơn”.

  ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng nhìn nhận rằng ”Đông Âu thật là quan trọng đối với sự ổn định và hiệp nhất của toàn đại lục Âu Châu. Những đối nghịch về ý thức hệ của thời kỳ chiến tranh lạnh không biến mất một sáng một chiều. Đứng trước những bối cảnh chính trị địa lý mới, cần phải tận dụng mọi cơ hội để khích lệ sự tôn trọng, đối thoại và cộng tác với nhau”.

  Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY Parolin nhắc đến những cuộc viếng thăm trước đây của ngài tại Bạch Nga, miền Caucase, và các nước vùng Baltique, cũng như tại Ucraina. Cuộc viếng thăm sắp tới của ngài tại Nga bổ túc cho các cuộc viếng thăm vừa nói.

  ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh tái cảnh giác chống lại xu hướng đặt các quyền lợi quốc gia và tư lợi trên công ích. Trên trường quốc tế không thể chấp nhận ”luật của sức mạnh, nhưng sức mạnh của luật” (Corr. 9-8-2017)

  G. Trần Đức Anh OP

  Nguồn: Đài Vatican

  Hot Topics

  Related Articles