More

  Đức Hồng y, Khâm sứ Tòa thánh và một Giám mục bị tấn công bởi lực lượng quân đội bán chuyên nghiệp

  Nicaragua: Giáo hội Công giáo tại Nicaragua lên án mạnh mẽ một cuộc tấn công vào ba vị lãnh đạo Giáo hội địa phương bởi lực lượng quân đội bán chuyên nghiệp phò chính phủ.Đức Hồng y, Khâm sứ Tòa thánh và một Giám mục

  Tại Nicaragua, Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục của Tổng giáo phận Managua, Đức Tổng giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag, Khâm sứ Tòa thánh tại vùng Trung Mỹ, và Giám mục phụ tá của Giáo phận Managua, Đức cha Jose Silvio Baez, đã bị tấn công thô bạo vào ngày thứ Hai (09-7-2018) bởi lực lượng quân đội bán chuyên nghiệp phò chính phủ.

  Cuộc tấn công diễn ra khi ba vị giáo sĩ, linh mục và một phái đoàn nhà báo đang ở bên ngoài Vương cung Thánh đường Thánh Sebastian tại Diriamba, phía Nam thủ đô nước Nicaragua, để giúp đỡ những người biểu tình phản đối chính phủ đang bị kẹt bên trong Đền thờ.

  Giám mục bị thương

  Đức cha Silvio Jose Baez bị xây xát ở vùng bụng, chịu một vết thương ở tay, và thánh giá trên ngực của ngài bị giật trong lúc hỗn loạn. Một vị linh mục tháp tùng với các giám mục bị cướp mất điện thoại di động. Một số nhà báo bị xây xát, xô đẩy, và bị cướp dụng cụ tác nghiệp. Ngay sau đó, Hội đồng Giám mục Nicaragua đã đưa ra một thông điệp lên án hành vi bạo lực và khẳng định rằng các Giám mục đồng hành với những người đau khổ trong nước.

  Không có cuộc bầu cử sớm

  Căng thẳng đã gia tăng tại Nicaragua từ khi chính phủ tuyên bố cắt bỏ an ninh xã hội vào giữa tháng Tư. Những thay đổi này nhanh chóng tạo ra xáo trộn. Hàng ngày, những người biểu tình nơi đường phố kêu gọi Tổng thống Daniel Ortega từ chức. Hơn 250 người đã bị giết trong một cuộc bạo động.

  Ngày thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Ortega tuyên bố rằng ông sẽ không rời khỏi cuộc bầu cử đã được lên kế hoạch vào năm 2021. Thỉnh nguyện hướng tới ngày bầu cử là một trong những yêu cầu của các Giám mục Nicaragua trong vai trò trung gian giữa chính phủ với lực lượng đối lập.

  Khiêm Cung

  Nguồn: Vatican News

  Hot Topics

  Related Articles