More

  Đức Cha Thiệu Chúc Mẫn được trả tự do sau 7 tháng bị bắt

  ÔN CHÂU. Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn (Shao Zhumin), GM giáo phận Ôn Châu (Wenzhou) tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) bên Trung Quốc đã được trả tự do sau 7 tháng bị công an nhà nước Trung Quốc bắt giữ.

  Đức Cha Thiệu Chúc Mẫn được trả tự do sau 7 tháng bị bắt
  Đức Cha Thiệu Chúc Mẫn bị công an và các nhân viên ban tôn giáo bắt ngày 18-5 năm 2017 và đưa ra khỏi giáo phận của ngài và được trả tự do hôm 2-1-2017.
  Hãng tin Asia News truyền đi hôm 4-1-2017, cho biết Đức Cha Phêrô Mẫn hiện đang ở thành phố Tể Ninh (Xining), Tỉnh Thanh Hải (Qinghai) cách Ôn Châu 2.500 cây số. Ngài không bị các công an đi kèm như cho đến nay nay.
  Người ta chưa rõ lý do tại sao Đức Cha được trả tự do. Theo một số tín hữu, đây là kết quả chiến dịch cầu nguyện và ăn chay cầu cho ngài do Giáo phận Ôn Châu phát động ngày 18-12-2017 và được phổ biến trên thế giới. Qua việc trả tự do cho Đức Cha, công an nhà nước Trung Quốc không muốn vụ này trở thành một vụ quốc tế rộng lớn hơn. Trong những tháng qua, Đại sứ Đức tại Bắc Kinh, Ông Michael Clauss đã can thiệp với Nhà Nước Trung Quốc về vụ Đức Cha Thiệu Chúc Mẫn và cả Tòa Thánh cũng bày tỏ quan tâm về số phận của ngài.
  Đức Cha năm nay 54 tuổi được Tòa Thánh công nhận nhưng không được Nhà Nước Bắc Kinh nhìn nhận là GM. Trong những tháng qua, công an đã tạo sức ép mạnh mẽ đòi ngài phải gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước Trung Quốc, một cơ quan thuộc đảng cộng sản nhắm biến Giáo Hội tại mước này thành một Giáo hội tự trị, độc lập với Tòa Thánh và Giáo Hội hoàn vũ.
  Giáo phận Ôm châu có 130 ngàn tín hữu trong đó có hơn 80 ngàn thuộc cộng đoàn thầm lặng, và 70 LM chia làm hai cộng đoàn. (Asia News 4-1-2018)
  G. Trần Đức Anh OP

  Hot Topics

  Related Articles