More

  Đức cha Giuse Trần Văn Toản dâng thánh lễ tạ ơn tại quê hương

  WGPTB – Sáng ngày 30 tháng 03 năm 2019, cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình, Đức cha Giuse Trần Văn Toản đã dâng thánh lễ tạ ơn trong sứ vụ Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Long Xuyên tại quê hương của ngài – Giáo họ An Tiêm, Giáo xứ Thượng Phúc (GP Thái Bình).

  Như chúng ta đã biết, hôm 23.02.2019 vừa qua, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục Chính tòa Long Xuyên, và Đức Giám mục Phó Giuse Trần Văn Toản lên kế nhiệm. Đức Cha Giuse Trần Văn Toản năm nay 64 tuổi, nguyên quán ông bà cố của ngài tại Giáo họ An Tiêm, Giáo xứ Thượng Phúc, Giáo phận Thái Bình. Trên con đường di cư vào miền Nam, bà cố đã sinh hạ ngài vào ngày 7 tháng 4 năm 1955 tại Tam Kỳ – Quảng Nam. Hôm nay, sau khi kết thúc những ngày giảng phòng cho linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong sứ vụ mới tại Giáo phận Long Xuyên và tri ân các đấng bậc tiền nhân, Đức cha Giuse Trần Văn Toản đã trở về với mảnh quê cha đất tổ, về với Giáo họ An Tiêm để dâng lên Chúa lời cảm tạ và cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa nơi đây trong thánh lễ mà ngài cử hành cùng với Đức cha Phêrô và quý cha trong giáo phận.

  Chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Giuse Trần Văn Toản đã mời gọi mọi cộng đoàn hiện diện cùng với Đức cha hướng về nguồn cội, hướng về những giá trị nhân văn cao đẹp mà các đấng bậc tiền nhân đã truyền lại cho cháu con trên mảnh đất quê hương An Tiêm yêu dấu này. Những giá trị ấy chính là sự kiếm tìm lẽ khôn ngoan của người Á Đông trong việc hướng về cội nguồn, kính trọng các bậc cao niên và cư xử với nhau trong tình yêu, trong sự hiền hòa và khiêm nhu. Sự khiêm nhu, khiêm nhường mà Đức cha nói tới được ngài minh họa trong hình ảnh của dòng nước con sông Trà Lý bao đời nay vẫn hiền hòa bồi đắp phù sa trên mảnh đất quê hương An Tiêm, trên mảnh đất Thái Bình dấu yêu. Theo như lời Đức cha, nước tuy không sắc, không hương nhưng lại mang tới sự sống. Khởi đầu từ nguồn, nước mang theo phù sa, dòng nước trong lành và tôm cá để phục vụ đời sống con người nhưng nước không hề hãnh diện vì điều đó, nước khiêm tốn chấp nhận hòa mình vào với lòng biển khơi để có thể được bốc hơi lên cõi trời cao. Biểu tượng của dòng nước được Đức cha so sánh với những con người ngày đêm tìm kiếm sự khôn ngoan trong khiêm tốn để giúp ích cho đời và cho người để có thể cùng nhau tiến bước về cõi trời. Sự khiêm nhường đặc biệt được nhấn mạnh trong bài Tin Mừng mà cộng đoàn được lắng nghe trong Thánh lễ hôm nay (x. Lc 18, 9-14), một sự khiêm nhường để thấu cảm, để hòa điệu cùng với dòng chảy truyền thống của dân tộc, để thấy mình nhỏ bé mà “ngả nón” trước các đấng bậc cao niên và trở nên hòa điệu với những người anh em đồng loại. Sau cùng Đức cha Giuse đã dành những lời cầu chúc cho quê hương, cho Giáo phận Thái Bình yêu dấu của ngài luôn được phát triển hơn nữa trong tình Chúa và tình người.

  Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức cha Giuse cũng đã không quên bày tỏ lòng cảm kích trước sự yêu mến dành cho ngài – một người con của quê hương mà Đức cha Phêrô, quý cha và mọi người đã dành cho Đức cha. Mặc dù không được sinh sống và làm việc tại quê hương Thái Bình yêu dấu nhưng mảnh đất và con người nơi đây sẽ vẫn mãi ở trong lòng của Đức cha Giuse, trong trái tim và trong lời cầu nguyện mà mỗi ngày Đức cha dâng lên Thiên Chúa, Mẹ Maria và các thánh tử đạo Thái Bình – Hưng Yên. Đức cha cũng đã bày tỏ mong muốn cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ ngài để ngài có thể chu toàn sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao phó tại vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long.

  Hot Topics

  Related Articles