More

  Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến đi thăm bà con vùng lũ Phát Diệm

  Để đồng cảm với những người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Hôm nay, ngày 16/10/2017,Đức Cha Giuse NguyễnVănYến- Phó Chủ tịch ủy Ban bác ái xã hội Caritas Việt Nam, cùng quý Cha xứ và quý Cha trong ban bác ái xã hội–Caritas giáo phận Phát Diệm đã tới thăm, tặng quà một số gia đình tại những giáo xứ chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lụt vừa qua: giáo xứ Khoan Dụ, Xích Thổ, Vô Hốt, và Đồng Đinh.Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến đi thăm bà con vùng lũ Phát Diệm

  Như chúng ta đã biết, cơn lũ lịch sử vừa qua đã làm rất nhiều nơi trong Giáo phận Phát Diệm thiệt hại một cách nặng nề về đời sống vì nhiều tài sản vật chất đã bị cuốn trôi theo dòng nước, lúa chưa kịp gặt đã bị lũ… Những người dân quanh năm lam lũ với đồng ruộng, con cá, bó rau, nay bỗng dưng trở nên bơ vơ, cảm thấy mất phương hướng giữa bầu trời bao la và mặt đất quen thuộc nay trở nên xa lạ bởi nước lũ dâng lên nhấn chìm tất cả.  những nhà ở ven song Hoàng Long đều bị ngập từ 1,5 -2 mét nước, có nhà thì nước ngập chạm tới mái nhà.

  Đến với người dân trong vùng tâm lũ lụt, Đoàn đã phải di chuyển bằng thuyền và phải lội nước mới vào được nhà. Có đến tận nơi mới thấy được thực tế những thiệt hại nặng nề mà người dân phải gánh chịu. Đồ dung trong nhà bị hư hỏng nặng nề, một số bị trôi theo dòng nước, vật nuôi bị chết, những ao nuôi cá bị mất trắng, lúa bị mọc mộng…Giáo xứ Khoan Dụ có một người bị chết do mưa lũ, và khoảng 30 hộ gia đình vẫn đang bị cô lập.  Giáo xứ Xích Thổ có khoảng hơn 300 hộ gia đình thì đã có hơn 200 hộ bị ngập nước, nhiều gia đình chỉ còn lại những ngôi nhà trống trơn, đồ dung bị cuốn trôi hết. Đức Cha Giuse, quý cha đã đến thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho một số gia đình bị thiệt hại nặng nề.

  Sự hiện diện của Đức cha Giuse- Phó chủ tịch UB BAXH và quý cha đã nói lên tình hiệp thông, yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ đối với những người dân vùng lũ lụt đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Qua đây, Đức cha, quý cha muốn nói với những người dân nơi đây rằng: Mọi người luôn ở bên cạnh họ trong bất cứ hoàn cảnh nào để cùng sẻ chia những khó khăn, sự mất mát, và cầu nguyện cho họ.

  Mặc dù nước lũ đã rút, nhà cửa không bị ngập nữa, nhưng để khắc phục được những hậu quả do mưa lũ gây ra thì không biết đến khi nào họ mới có điều kiện. Caritas giáo phận Phát Diệm ước mong sẽ nhận được nhiều sự trợ giúp từ những tấm lòng quảng đại hy sinh giúp đỡ để người dân nghèo nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

  Giáo phận Phát Diệm

  Hot Topics

  Related Articles