More

  Chile đình chỉ việc mục vụ của 15 linh mục

  Giám mục Goic, giáo phận Rancagua, chủ tịch Ủy ban phòng chống lạm dụng của hội đồng giám mục Chi-lê đình chỉ ngay lập tức công việc mục vụ của 15 linh mục, cuộc điều tra đang tiến hành trên 20% số linh mục của địa phận.

  Đây là trường hợp nổi bật, giúp chúng ta hiểu được sự lây lan của một hiện tượng, mà bây giờ đã trở thành một “hệ thống”, cùng lúc với sự bất lực của các chủ chăn không có được các biện pháp thích hợp để chống lại nạn dịch này. Đây là một trường hợp chứng minh cho thấy tình trạng thê thảm mà Giáo hội Chi-lê đang bị nhận chìm trong đó, mà trong những ngày gần đây, tất cả các giám mục đã đệ đơn từ chức lên Đức Giáo hoàng để họ được hoàn toàn quyết định trong việc đổi mới hệ thống cấp bậc của đất nước.

  Trong số các giám mục tham dự các cuộc họp tại Vatican do Đức Phanxicô triệu tập có Giám mục Alejandro Goic, địa phận Rancagua, 78 tuổi, người thông báo tin chấn động vì ngài là chủ tịch Ủy ban phòng chống lạm dụng tình dục của các giáo sĩ. Khi trở về giáo phận Rancagua, tại thành phố ở cách thủ đô Santiago 80 cây số, giám mục đã buộc phải đưa ra quyết định quyết liệt, đình chỉ sứ vụ của 15 linh mục trong số 68 linh mục của mình (22 phần trăm giáo sĩ của giáo phận), họ bị nghi ngờ can dự vào mạng lưới lạm dụng trẻ em và trao đổi tài liệu khiêu dâm.

  Một vài ngày trước, tại thành phố Rancagua, đã có trường hợp của một linh mục giáo xứ thú nhận đã gửi các bức hình các bé trai khỏa thân. Trong một cuộc điều tra, kênh truyền hình Canal 13 chiếu tài liệu một nhóm các linh mục triều có mạng lưới có tên “Gia đình”, các thành viên của họ tham dự vào việc buôn bán tình dục qua các trang web mà các nhân vật chính là các bé trai tuổi vị thành niên.

  Cô Elisa Fernández, cựu điều phối viên của ủy ban thanh niên giáo phận, đã tố cáo các linh mục liên quan đến các em trẻ từ 15 đến 19 tuổi. Cô làm chứng cho việc các linh mục ở giáo phận Rancagua có khuynh hướng tình dục với các trẻ vị thành niên. Từ một năm rưỡi nay, cô đã gởi danh sách các linh mục liên quan lên Giám mục Goic nhưng ngài không có một biện pháp nào.

  Vì lý do này, cách đây vài tháng trước, cô mở một tài khoản Facebook mà cô lấy tên một bé trai 16 tuổi, tên Pablo và liên lạc với một trong các linh mục này, cha xứ Luis Rubio Contreras, 54 tuổi. Linh mục rơi vào bẫy và gửi cho Paolo các tin nhắn khiêu dâm và hình hoàn toàn khỏa thân của linh mục. Kênh truyền hình Canal 13 phỏng vấn linh mục Contreras, cha thú nhận: “Tôi nhận các việc tôi đã làm, tôi biết nó thật khủng khiếp, còn nhiều hơn những gì tôi có thể nói. Đây là một ngày quá đau buồn, tôi nhục nhã vì những gì tôi đã làm”.

  Sau vụ này, Giám mục Goic đã công bố quyết định đình chỉ tạm thời linh mục Contreras, rồi ngài cũng đình chỉ các linh mục khác bị nghi ngờ liên hệ đến nhóm “Gia đình”, trong lúc chờ đợi tình trạng của mỗi người được làm sáng tỏ. Cô Elisa Fernández chỉ trích giám mục đã chờ quá lâu trước khi quyết định, dù cô đã gặp ngài bốn lần để cho ngài biết mạng lưới của những kẻ lạm dùng này.

  Giám mục Goic tự bảo vệ mình khi ngài tuyên bố trên đài truyền hình Chi-lê sau khi đài đưa ra ánh sáng các vụ này: “Tôi không được học để làm thám tử, nhưng được học để làm mục tử”. Sau đó ngài cho biết ngài không điều tra kỹ lưỡng về cha Contrras vì chưa bao giờ có một “khiếu nại chính thức chống lại cha Contreras”.

  Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

  Hot Topics

  Related Articles