More

  Chi-lê: Đức Phanxicô sẽ gặp thêm một nhóm nạn nhân của linh mục Karadima

  Vatican tuyên bố tin trên và cho biết có năm linh mục nạn nhân các vụ lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm và lạm dụng tình dục. Đức Phanxicô sẽ gặp họ và gặp hai linh mục, hai giáo dân đã giúp các nạn nhân trong các vụ này.

  Đức Phanxicô quyết định đi tới đàng trước để chữa lành các tổn thương của các vụ lạm dụng tình dục ở Chi-lê. Vì thế, từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 6 – 2018, ngài gặp một nhóm thứ hai các nạn nhân của linh mục Fernando Karadima, người trong nhiều năm cai quản giáo xứ Thánh Tâm Quan Phòng ở trung tâm khu phố El Bosque, Santiago đã phạm tội ấu dâm. Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết có năm linh mục bị lạm dụng tình dục.

  Cuối tháng 4 Đức Phanxicô đã tiếp ba nạn nhân, các ông Juan Carlos Cruz, James Hamilton và José Andrés Murillo ở Nhà Thánh Marta. Sắp tới ngài sẽ gặp hai linh mục đã giúp các nạn nhân về mặt pháp lý và thiêng liêng và hai giáo dân đã giúp các nạn nhân này, nhưng họ không phải là nạn nhân của linh mục Karadima.

  Tất cả là khách mời riêng của Đức Phanxicô. Theo nguồn tin của Vatican, các người này có dự các buổi họp tổ chức tại Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh ở Chi-lê trong “sứ mạng” đặc biệt của Tổng Giám mục Charles Scicluna và linh mục phụ tá Jordi Bertomeu để điều tra kỹ lưỡng vấn đề này.

  Người ta không rõ có bao nhiêu trong chín người này đã làm chứng trước Giám mục Scicluna, chỉ biết một số nhỏ trong những người này đã bắt đầu cộng tác trong các cuộc điều tra “vào những tuần sau chuyến thăm”. Đây là điểm quan trọng, chứng tỏ có một số nạn nhân (hoặc những người được biết về các vụ lạm dụng) đã quyết định bước về phía trước và đề nghị sự giúp đỡ của mình chỉ sau khi có cuộc điều tra của các điều tra viên của Đức Phanxicô gởi đến Santiago. Nhờ các đóng góp như thế này, bản báo cáo của Giám mục Scicluna đã có thêm các chương mới vào số 2600 trang gốc ban đầu.

  Cũng theo tin của Vatican, “với thêm cuộc gặp mới này, đã được dự trù một tháng trước đây, Đức Phanxicô muốn thể hiện sự gần gũi của mình với các nạn nhân, tháp tùng họ trong nỗi đau của họ và lắng nghe họ để cải thiện việc phòng ngừa và chống lạm dụng trong các biện pháp của Giáo hội, để những chuyện này không còn xảy ra trong tương lai”.

  Với các linh mục này, Đức Phanxicô sẽ làm những gì mà ngài không làm với các giám mục Chi-lê trong tuần lễ họp kín ở Vatican, ngài sẽ đồng tế với các linh mục trong một thánh lễ riêng sáng thứ bảy 2 tháng 6 ở Nhà nguyện Thánh Marta. Sau đó vào buổi chiều sẽ có một cuộc họp của nhóm, kế đó là các cuộc gặp cá nhân.

  Bản tin cho biết tiếp, “Đức Phanxicô tiếp tục xin các tín hữu Chi-lê cầu nguyện, đặc biệt tín hữu giáo xứ của các linh mục này, xin họ cầu nguyện và đoàn kết trong những ngày này”.

  Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

  Hot Topics

  Related Articles