More

  Các nữ tu chống nạn buôn người: một buổi hội thảo giúp các nạn nhân tại tòa án

  Jakarta – Để hỗ trợ nạn nhân buôn người ở tòa án, 19 nữ tu Indonesia, một chủng sinh dòng Phanxicô, một phụ nữ Hồi giáo và một mục sư Tin Lành đã tham gia một hội thảo về các vấn đề pháp lý. Hội nghị chuyên đề diễn ra tại East Jakarta từ ngày 15 đến 18 tháng 5, với sự hiện diện của các chuyên gia pháp lý.

  Trong nhiều năm các nữ tu thuộc nhiều hội dòng khác nhau đã dấn thân vào cuộc chiến chống lại nạn buôn người. Tuy nhiên, một trong những khó khăn chính cản trở công việc của họ là không thể tuân thủ các thủ tục tố tụng hình sự tại các phòng xử án, do thiếu trình độ chuyên môn cần thiết. Sơ Kristina Fransiska nói với Asia News rằng nhờ hội thảo, những người tham gia có thể hiểu được những đặc quyền nào để họ có quyền hiện diện hợp pháp tại phiên tòa.

  Sơ Kristina nói: “Vì chúng tôi muốn chăm sóc nạn nhân buôn người, chúng tôi muốn tham gia tranh luậnở mỗi vụ án”. Nữ tu là một chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp và là cựu giáo sư của đại học Công giáo Widya Karya ở Malang. Sơ nói tiếp: “Trong nhiều năm chúng tôi đã bị ngăn không cho tham gia tại những phiên tòa như thế này. Điều này là một nỗi đau”.

  Các chuyên gia của Human Rights for Women trình bày những vấn đề mà sẽ được đem ra thảo luận. Sơ Kristina khẳng định: “Mục đích là để có một nhận thức chung và các quy trình vận hành chuẩn khi chúng tôi phải đối phó với các vấn đề liên quan đến nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ và công nhân dưới độ tuổi tối thiểu. Trong những năm gần đây, những người dễ bị tổn thương nhất là phụ nữ”. Một số chủ đề được thảo luận là: sự khác biệt về giới trong các vấn đề tình dục; quyền con người đối với phụ nữ; các phong trào, nhóm và cộng đồng để bảo vệ phẩm giá con người; dịch vụ công cho nạn nhân; quy trình và phương pháp tư vấn; xác định các trường hợp, thủ phạm và nạn nhân; thẩm định pháp lý và các kỹ năng khác.

  Trong số các nữ tu tham gia tại các buổi làm việc có sơ Vincent Pmy, một chuyên gia pháp lý, đã nhận bằng cử nhân tại đại học quốc gia Diponegoro của Semarang. Sơ nói: “Hội thảo nhằm tạo ra một bầu không khí mới cho phép công việc của chúng tôi đạt được kết quả tốt hơn. Hy vọng rằng các nữ tu tham gia vào sứ vụ đặc biệt này có thể làm hết sức mình cho các phiên tòa tại tòa án”.  (Asia News 25-5-2018)

  Ngọc Yến

  Hot Topics

  Related Articles