More

  Các giám mục Nigeria kêu gọi vâng lời Đức Thánh Cha

  Tại Nigeria, sáu Đức giám mục của giáo tỉnh Owerri –gồm Tổng giáo phận Owerri và các giáo phận Aba, Ahiara, Okigwe, Orlu và Umuahia– đã nhóm họp tại Aba để đưa ra lời kêu gọi các linh mục, tu sĩ và giáo dân của giáo phận Ahiara hãy tuân theo chỉ thị của Đức Thánh Cha Phanxicô và chuẩn bị cho việc nhậm chức của Đức giám mục Peter Ebere Okpaleke.

  Các ngài đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô hồi tháng Sáu để thảo luận về tình trạng của Đức giám mục Okpaleke, người đã được Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Ahiara vào năm 2012, nhưng không thể tựu chức, vì các cuộc biểu tình phản đối, chủ yếu là từ các linh mục .

  Vào ngày 10 tháng Sáu 2017, Đức Thánh Cha đã cho các linh mục của giáo phận Ahiara thời hạn 30 ngày để viết thưbày tỏ sự vâng phục và chấp nhận Đức giám mục giáo phận đã được bổ nhiệm, nếu không, sẽ bị ngưng thi hành tác vụ linh mục.

  Cha Kingsley Anyanwu, biên tập viên nhật báo The Guide của giáo phận Ahiara, nói rằng cha không thể xác nhận các linh mục có quyết định nghe theo lời kêu gọi của các giám mục hay không.

  Cha Anyanwu nói: “Tất cả những gì tôi biết là các linh mục vẫn kính trọng và tỏ lòng vâng phục Đức Thánh Cha Phanxicô. Chúng tôi không thể không vâng phục Đức Thánh Cha, và chúng tôi cũng cầu nguyện cho ý Chúa được thểhiện trong giáo phận Ahiara” .

  Cha nói thêm: “Tôi không thể nói rằng tất cả mọi người, bao gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã nghe lời kêu gọi của các giám mục trong giáo tỉnh để chấp nhận Đức giám mục Okpaleke làm giám mục của họ và chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ngài; nhưng chúng tôi đang cầu nguyện cho sự bình an đến với giáo phận”.

  Emeka Nwachukwu, Phó chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo phận Ahiara, cũng kêu gọi các linh mục và giáo dân trong giáo phận chấp nhận Đức giám mục Okpaleke làm giám mục của mình.

  Ông nói: “Thưa anh chị em, tất cả mọi thứ có thể làm –để bổ nhiệm một linh mục của giáo phận Ahiara làm giám mục thứ hai của giáo phận– đều đã được những người có nhiệm vụ trình lên Đức Thánh Cha cho ngài chuẩn nhận hay từ chối, thực hiện rồi”.

  Ông cho rằng vì các linh mục của giáo phận Ahiara “suốt hơn hai năm đã không lập lại được trật tự trong nhà mình”, nên đã đổ lỗi cho người khác vì những rối ren ấy, “kể cả Roma”. “Thật là bất hạnh”.

  Ông Nwachukwu nói: “Trong khi đó, Đức giám mục Okpaleke không biết việc này. Ngài đã được đưa ra như là một phương sách cuối cùng. Ngài được bổ nhiệm khi các linh mục Ahiara đã làm cho mọi nỗ lực của Giáo hội nhằm bổ nhiệm một người trong số họ lên kế vị Đức cố giám mục Victor Chikwe, phải thất bại”. Đức cha Okpaleke đã xuất hiện như một người trung lập, có thể đem lại sức sống mới cho đời sống thiêng liêng của giáo phận Ahiara, chấn chỉnh tình trạng rối ren và giúp cho ơn gọi linh mục đích thực và đức tin của các tín hữu được tăng triển”.

  Việc bổ nhiệm Đức cha Okpaleke đã gặp phải những chống đối và thỉnh nguyện xin bổ nhiệm một giám mục trong hàng giáo sĩ địa phương. Tuy nhiên, ngài vẫn được tấn phong giám mục vào tháng 5 năm 2013, mặc dù lễ tấn phong không tổ chức ở giáo phận Ahiara, mà tại một chủng viện của Tổng giáo phận Owerri. Lễ nhậm chức chính thức vẫn chưa được tổ chức.

  Giáo phận Ahira nằm trong vùng đất của bộ tộc Mbaise, một khu vực đa số là người Công giáo thuộc bang Imo, miền Nam Nigeria. Đức giám mục Okpaleke là người của bang Anambra, giáp với bang Imo về phía Bắc.

  (Catholic Herald)

   

  Minh Đức

   

  Hot Topics

  Related Articles