More

  An táng linh mục bị sát hại ở Philippines

  Vị linh mục bị bắn chết ở miền bắc Philippines tuần trước, được an nghỉ hôm 7-5 trong khi chính quyền tăng cường nỗ lực truy bắt những kẻ giết ngài. Ít nhất 1.000 người tham dự đám tang cha Mark Anthony Ventura trong tổng giáo phận Tuguegarao.

  An táng linh mục bị sát hại ở Philippines
  Các linh mục trong đám tang cha Mark Anthony Ventura tại tổng giáo phận Tuguegarao hôm 7-5. Ảnh: Mark Saludes

  Vị linh mục 37 tuổi bị giết hại hôm 29-4, vài phút sau khi dâng Thánh lễ tại giáo điểm ở Gattaran thuộc tỉnh Cagayan.

  “Chúng ta vừa mất một linh mục tận tâm, vị linh mục gần gũi với đàn chiên, chết vì trúng đạn của kẻ sát nhân”, Đức Tổng Giám mục Sergio Utleg của Tuguegarao phát biểu với những người dự tang lễ.

  Nhiều giám mục và ít nhất 50 linh mục đến từ nhiều giáo phận cũng tham dự Thánh lễ an táng cha Ventura.

  Đức cha Utleg nói Giáo hội “choáng váng trước sự việc kinh hoàng này”, và thêm rằng đáng ra vị linh mục “không phải chết”.

  Vị giám chức hỏi nếu một vị linh mục có thể bị giết chết dã man “điều gì có thể ngăn cản mọi người bao gồm cả bản thân tôi khỏi bị giết vì bất kỳ lý do gì?”

  Đức cha cho biết cha Ventura tình nguyện nhận bài sai đến giáo điểm San Isidro Labrador và bị giết chết tại đây.

  “Tại đây ngài làm việc với tư cách là người tôi tớ Chúa đích thực và không biết mệt mỏi, quản lý trường học vào các ngày trong tuần và phục vụ đàn chiên vào các ngày cuối tuần”.

  Vị giám chức miêu tả cha Ventura là vị mục tử “đang ở đỉnh cao của sức khỏe và tràn đầy nhiệt huyết chinh phục các tâm hồn”.

  “Tất cả chúng ta đã mong đợi ngài sẽ là vị linh mục phục vụ hiệu quả lâu dài. Tất cả chuyện đó giờ đây đã không còn, viên đạn của kẻ sát nhân tàn nhẫn dập tắt mọi mong mỏi”.

  Bị những kẻ giết thuê bắn chết

  Cảnh sát điều tra nói cha Ventura, nhà hoạt động môi trường nổi tiếng và là người ủng hộ quyền lợi của người bộ lạc, bị “những kẻ giết thuê bắn chết” do có “hiềm thù cá nhân sâu sắc”.

  Họ cho rằng những kẻ giết người dường như không biết vị linh mục do chúng đi hỏi dân làng chỉ ra ngài trước khi bắn ngài.

  Ít nhất 2 nhân chứng đã miêu tả kẻ bắn ngài và tường thuật lại sự việc.

  Đức cha Utleg khẳng định kẻ giết người là “sản phẩm của văn hóa và xã hội … ít kính trọng những người mang chức thánh”.

  Vị giám chức nói vụ giết người là “bản cáo trạng tố cáo những thất bại của xã hội chúng ta, một xã hội cho phép các vụ sát nhân và giết hại xảy ra mà không bị trừng phạt”.

  Đức cha Alexander Wandag của Santiago thúc giục người Công giáo “phản đối văn hóa không trừng phạt và đấu tranh cho công lý”.

  “Có quá nhiều cái chết xảy ra mà không bị trừng phạt và thiếu vắng công lý trong đất nước này khiến cho tình hình nhân quyền và xã hội trầm trọng thêm”.

  Tấn công vào cộng đồng

  Đức cha Deogracias Iniguez, người triệu tập Diễn đàn Giám mục Đại kết, khẳng định vụ giết hại cha Ventura là “vụ tấn công nhắm vào những người được ngài phục vụ và yêu thương”.

  “Thủ phạm không chỉ giết một vị linh mục, chúng còn cướp đi mạng sống của một vị mục tử mang lại hy vọng, mặc dù trải qua gian khổ và hy sinh, cho những người bị bỏ rơi”.

  Cha Ventura là linh mục thứ hai bị giết hại trong vòng 4 tháng. Hôm 4-12-2017, cha Marcelito Paez của giáo phận San Jose bị bắn chết sau khi giúp trả tự do cho một tù nhân chính trị.

  Nardy Sabino, tổng thư ký của nhóm Xúc tiến phản ứng của những người trong Giáo hội, nói cái chết của vị linh mục “có thể sẽ trở thành một trong nhiều vụ giết người ngoại tụng tại Philippines”.

  “Trong khi chúng ta thương tiếc sự ra đi của một nhà lãnh đạo tiên tri trẻ được kính trọng, chúng ta cũng phải nỗ lực truy bắt thủ phạm, bao gồm những kẻ chủ mưu đứng đằng sau các hành động đáng lên án như thế, những kẻ gây ra các vụ giết người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Sabino kêu gọi.

  Hot Topics

  Related Articles