More

  Ngôi Mộ Trống và Chúa Giêsu Phục Sinh

  Mấy bữa nay kể từ khi Thầy bị bắt và chết trên thập giá, cả thành Giêrusalem đều bàn tán xôn xao với nhau. Đâu đâu người ta cũng nói về đề tài liên quan đến cái chết của thầy Giêsu. Vì là ngày lễ Vượt Qua, nên họ chỉ ở nhà mừng lễ và trong bữa tiệc, người già trẻ con đều biết hôm nay Giêsu thành Nazarét đã chết. Các môn đệ thì sợ hãi trốn trong nhà nơi hôm trước họ cùng với Thầy ăn bữa Tiệc Ly. Các cửa đều đóng kín vì họ cũng đang trong tầm nhắm của người Do Thái. Biết đâu xử xong Thầy, họ lại xử nhóm của Thầy thì sao. Bởi đó các môn đệ cùng vài bà đạo đức khác đều im hơi lặng tiếng.

  Hình ảnh có liên quan

  Riêng các thượng tế, nội bộ Thượng Hội Đồng cũng xôn xao. Họ nhớ lời thầy Giêsu khi còn sống đã nói sau ba ngày Thầy sẽ chỗi dậy. Bởi đó họ đến thương thảo với Philatô để xin tổng trấn cho người canh giữ mộ Giêsu kỹ càng kẻo các môn đệ Thầy đến lấy trộm xác rồi phao tin Thầy từ cõi chết trỗi dậy (Mt27, 62-66). Lúc ấy tình hình còn phức tạp hơn. Phần các môn đệ sợ đến nỗi không dám ra ngoài, nói chi đến chuyện động trời là ăn cắp xác của Thầy. Thế là lính tráng ra mồ của thầy Giêsu, niêm phong tảng đá và cắt cử lính canh giữ cẩn thận.

  Nếu ngày thứ Sáu náo nhiệt ồn ào và chấn động bao nhiêu, thì hôm nay ngày Sa-bát bầu không khí yên ắng tĩnh lặng bấy nhiêu. Tờ mờ sáng các con đường không một bóng người. Đồi Can-vê và toàn khu vực Mộ Chúa chỉ còn vài lính canh. Khác với những ngày Sa-bát trước, hôm nay Con Thiên Chúa đã chết và được mai táng trong mồ.

  Cả bốn Tin Mừng đều trình thuật lại câu chuyện ngôi mộ trống. Các ngài muốn nói đây là dữ kiện quan trọng đầu tiên cho thấy thầy Giêsu đã phục sinh. Số là sáng sớm ngày Chúa nhật, bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác đi ra viếng mộ. Tới nơi họ thấy đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra. Thấy cảnh tượng ấy lính canh khiếp sợ run rảy chết ngất đi.

  Riêng các bà được Thiên Thần báo rằng Đức Giêsu, Đấng bị đóng đinh đã trỗi dậy từ cõi chết. Các bà vừa mừng vừa sợ, vừa hoang mang vừa lo lắng, hết hồn hết vía trước cảnh tượng hãi hùng ấy. Tức khắc bà Ma-ri-a Mác-đa-la chạy về báo tin cho các môn đệ. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa ra khỏi mộ, và chúng tôi không biết họ để Người ở đâu.” Thầy Phục sinh vẫn còn là ẩn số đối với mọi người lúc này.

  Dẫu sao sau khi nghe Ma-ri-a Mác-đa-la nói thế, ông Phê-rô và Gioan cũng chạy ra mộ. Gioan tới trước và cúi xuống nhìn vào trong thì thấy băng vải còn ở đó. Ông Phê-rô tới và vào thẳng trong mộ, thấy băng vải và khăn che đầu còn ở đây. Các khăn ấy được quấn lại, xếp riêng ra một nơi. Gioan cũng vào. Ông đã thấy và đã tin – tin lời Thầy tiên báo rằng Thầy sẽ phục sinh sau ba ngày trong mồ.

  Vậy là thầy Giêsu đã phục sinh. Ngôi mộ không còn giam giữ Thầy nữa. Thầy ra khỏi mồ, để lại một ngôi mộ trống là chỉ dẫn đầu tiên về thực tại Chúa sống lại (Lc 24,5-6). Ngày nay, ngôi mộ của Chúa Giêsu nằm chính giữa vòm (dome) nhà thờ Mồ Thánh (The holy Sepulchre). Đây là nơi thánh thiêng và quan trọng nhất. Bởi đó, hằng giờ đều có đông đảo khách hành hương đến chiêm ngắm, nguyện cầu với Chúa Phục sinh quanh ngôi mồ trống này.

  Mới đây vào ngày 26 tháng 10 năm 2016, người ta bắt đầu tu bổ và sửa sang lại ngôi mộ Chúa và đã hoàn tất vào tháng 3 năm 2017. Là giám đốc chỉ huy chính của việc mở Mộ Chúa lần này, sau những ngày tháng nghiên cứu trên bình diện khoa học về Mộ Chúa, giáo sư Antonia Moropoulou phát biểu với giới truyền thông rằng: “Everything here conveys the massage of Resurrection: the hope and blessing for millions of peolpe. Mọi thứ nơi đây đều chuyển tải một thông điệp Phục sinh: Niềm hy vọng và ơn phúc cho hàng triệu người.” (Tạp chí The Holy Land review: The Tomb is Opened, Mùa hè 2017, tr.32-35).

  Chúa phục sinh là niềm hy vọng và mối phúc cho con người. Từ đây thầy Giêsu đã chiến thắng tử thần và mở cửa Thiên Đàng cho con người bước vào. Không chỉ linh hồn mà chúng ta còn tin rằng thân xác mai này cũng được phục sinh với Thầy. Trong mầu nhiệm phục sinh, chúng ta cũng tin rằng linh hồn con người không bất tử ở dạng không có thân xác theo như triết thuyết của Plato hay Aristotle, nhưng khi phục sinh linh hồn chúng ta với chính thân xác của chúng ta hợp làm một con người trọn vẹn để được sống lại với Thầy. Bởi sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay.

  Ước sao khi chiêm ngắm ngôi mộ trống hôm nay, mỗi người cũng đã thấy và đã tin như thánh Gioan sáng nay khi ra ngôi mộ trống của Thầy. Hoặc nói như ĐGH Phanxicô: “Chúa Giêsu đã chết, được mai táng, Ngài đã phục sinh và hiện ra. Chúa Giêsu là sự sống! Đó là thông điệp chính yếu của người Kitô hữu.”

  Mừng Chúa Phục Sinh!

  Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ.

  Hot Topics

  Related Articles