More

  Tương lai có thể truy cập một trang web bằng cảm biến vân tay

  Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, trong tương lai bạn có thể truy cập các trang web như Facebook bằng vân tay thay vì mật khẩu rườm rà.

   Tương lai có thể truy cập một trang web bằng cảm biến vân tay

  Theo báo cáo, World Wide Web Consortium (W3C) đang có kế hoạch mang đến cho người dùng khả năng đăng nhập các trang web bằng dấu vân tay – nơi cảm biến vân tay đã khá phổ biến trên điện thoại hay thậm chí cả máy tính xách tay hiện nay. Mặc dù vẫn còn những nghi vấn nhưng máy quét khuôn mặt, mống mắt hay dấu vân tay vẫn tốt hơn so với mật khẩu chữ số – nơi rất nhiều người dùng đã bị hack vì mật khẩu quá dễ đoán.

  Nhưng đăng nhập bằng cách sử dụng ngón tay, mắt hoặc khuôn mặt của bạn đòi hỏi hai điều: phần cứng và hệ thống phần mềm. Phần phần cứng rất dễ do máy quét vân tay ở rất nhiều nơi (ngay cả máy tính cũ cũng có thể nhờ máy quét vân tay USB). Với phần mềm, ít nhất điều này sẽ dựa trên web sau khi tiêu chuẩn được thông qua.

  Đó là ý do tại sao W3C  (xác định các tiêu chuẩn web như HTML, CSS…) đã hợp tác với FIDO Alliance (liên minh với một số công ty ủng hộ như Google và Microsoft ủng hộ) để tạo ra chuẩn Web Authentication, nơi bạn có thể đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào trên trình duyệt bằng cách chỉ sử dụng dấu vân tay của mình.

  Ít nhất đó là về lý thuyết. Nó vẫn phải được kiểm tra trong thực tế, và đề xuất này phải được phê duyệt, thảo luận và phên chuẩn trước tiên. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ và cách thức các trình duyệt thống nhất để làm tiêu chuẩn – một nhiệm vụ không phải dễ dàng.

  Hot Topics

  Related Articles