More

  XIN ĐỪNG THEO Ý CON (25.3.2018 – Chúa nhật Lễ Lá)

  Lời Chúa: Mc 11, 1-10

  Khi Ðức Giêsu và các môn đệ đến gần thành Giêrusalem, gần làng Bếtphaghê và Bêtania, bên triền núi Ôliu, Người sai hai môn đệ và bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia. Tới nơi, sẽ thấy ngay một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh tháo dây ra và đem nó về đây. Và nếu có ai bảo: “Tại sao các anh làm như vậy?”, thì cứ nói là Chúa cần đến nó và Người sẽ gởi lại đây ngay”. Các ông ra đi và thấy một con lừa con cột ngoài cửa ngõ, ngay mặt đường. Các ông liền tháo dây lừa ra. Mấy người đứng đó nói với các ông: “Các anh tháo con lừa ra làm gì vậy?” Hai ông trả lời như Ðức Giêsu đã dặn. Và họ để mặc các ông. Hai ông đem con lừa về cho Ðức Giêsu, lấy áo choàng của mình trải lên lưng nó, và Ðức Giêsu cỡi lên. Nhiều người cũng trải áo họ xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá ngoài đồng mà rải. Người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy: “Hoan hô! Chúc tụng Ðấng ngự đến nhân danh Ðức Chúa! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Ðavít, tổ phụ chúng ta. Hoan hô trên các tầng trời!”

  Suy niệm:

  Chúa Nhật Lễ Lá là một lễ vui,

  nhưng cũng là ngày tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa.

  Chúng ta chứng kiến hai đám rước trái ngược nhau.

  Trong ngày Lễ Lá, Ðức Giêsu được đón rước vào thành,

  giữa tiếng hò reo vang dậy.

  Ngài như vị Vua Mêsia lẫm liệt trên lưng lừa.

  đi trên con đường của những nhành cây xanh mới chặt.

  Sau đó ít ngày là đám rước lên núi Sọ.

  Không có tiếng tung hô, chỉ có lời kết án.

  Không có những nhành cây, chỉ có cây thập giá.

  Ngày xưa, có ai tham dự cả hai đám rước đó không?

  Chúng ta thường mệt mỏi khi nghe bài Thương Khó,

  và thấy mình dửng dưng, xa lạ, bàng quan.

  Thật ra nỗi khổ đau và cái chết của Chúa

  là vì tôi, vì yêu mến tôi (x. Gl 2,20).

  Cần nghe đọc bài Thương Khó một cách chậm rãi,

  và bước theo Chúa qua từng chặng đường.

  Hãy ở lại với Chúa trong lúc khó khăn này.

  Cần cảm nghiệm được nỗi cô đơn của Chúa.

  Ba môn đệ thân tín đã bỏ rơi Ngài.

  Họ ngủ say để mặc Ngài một mình khắc khoải.

  Giuđa chỉ điểm bắt Ngài bằng một nụ hôn.

  Các môn đệ sợ hãi bỏ Ngài mà chạy trốn.

  Phêrô thề là không hề quen biết Ngài.

  Ðức Giêsu cô đơn trước đám đông cuồng nộ.

  Họ bị kích động đòi đóng đinh Ngài.

  Họ coi Ngài còn thua Baraba là tên phiến loạn.

  Không rõ đám đông Ngài đã nuôi ăn, nay ở đâu?

  Những người mới tung hô Ngài, nay ở đâu?

  Ðức Giêsu đã đi đến tột cùng của nỗi cô đơn

  khi Ngài cảm thấy chính Cha cũng vắng bóng:

  Lạy Thiên Chúa tôi, tại sao Ngài bỏ tôi?

  Cần cảm nghiệm nỗi đau trên thân xác Chúa.

  Khuôn mặt ngời sáng của Con Thiên Chúa làm người

  nay bị khạc nhổ, bị tát, bị đánh túi bụi.

  Ðôi mắt với cái nhìn bao dung ấy

  nay bị bịt lại để làm một trò chơi trẻ con.

  Tấm thân đã gánh lấy nỗi đau của bao người

  giờ đây được phơi ra cho những trận roi cầy nát.

  Ðôi bàn tay đã chữa bệnh và chúc lành,

  nay co quắp và bầm tím vì những mũi đinh.

  Ðôi bàn chân từng rong ruổi khắp nẻo đường truyền giáo,

  nay không đủ sức nâng cả thân mình đang trĩu nặng.

  Cần cảm nghiệm nỗi ô nhục của Chúa.

  Danh dự và phẩm giá vẫn là điều đáng trọng.

  Ðức Giêsu bị bắt làm hề, đóng vai Vua dân Do Thái,

  được mặc cẩm bào, được đội triều thiên, được cầm vương trượng.

  Có vị vua nào được bái lạy như vị vua này không?

  Ðức Giêsu bị lột áo trước khi bị đóng đinh.

  Con Thiên Chúa đỏ mặt trước cái nhìn của thế giới!

  Cuộc thương khó của Chúa vẫn kéo dài đến tận thế.

  Thập giá của Chúa, của tôi, của anh em tôi, là một.

  Chúa mời tôi vác thập giá của mình theo Chúa hàng ngày,

  và giúp tha nhân vác thập giá của họ.

  Ước gì thế giới có thật nhiều Simon Kyrênê.

  Cầu nguyện:

  Lạy Chúa Giêsu,

  vì Chúa đã bẻ tấm bánh trao cho chúng con,

  xin cho những người nghèo khổ được no đủ.

  Vì Chúa đã xao xuyến trong Vườn Dầu,

  xin cho các bạn trẻ đủ sức đối diện

  với những khó khăn gay gắt của cuộc sống.


  Vì Chúa bị kết án bất công,

  xin cho chúng con can đảm bênh vực sự thật.


  Vì Chúa bị làm nhục và nhạo báng,

  xin cho phụ nữ và trẻ em được tôn trọng.


  Vì Chúa chịu vác thập giá nặng nề,

  xin cho những người bệnh tật được đỡ nâng.


  Vì Chúa bị lột áo và đóng đinh,

  xin cho sự hiền hòa thắng được bạo lực.


  Vì Chúa dang tay chết trên thập giá,

  xin cho đất nối lại với trời,

  con người nối lại mối dây liên đới với nhau.


  Vì Chúa đã phục sinh trong niềm vui òa vỡ,

  xin cho chúng con biết đón lấy đời thường

  với tâm hồn thanh thản bình an. Amen.

  – Thánh lễ –

  Lời Chúa: Mc 14, 1 – 15, 47

  Hai ngày trước lễ Vượt Qua và lễ Bánh Không Men, các thượng tế và kinh sư tìm cách dùng mưu bắt Đức Giêsu và giết đi; vì họ nói: “Đừng làm vào chính ngày lễ, kẻo dân chúng náo động.”

  Lúc đó, Đức Giêsu đang ở làng Bêtania, tại nhà ông Simon Cùi. Giữa lúc Người dùng bữa, có một người phụ nữ đến, mang theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm cam tùng nguyên chất thứ đắt tiền. Cô đập ra, đổ dầu thơm trên đầu Người. Có vài người lấy làm bực tức, nói với nhau: “Phí dầu thơm như thế để làm gì? Dầu đó có thể đem bán lấy trên ba trăm quan tiền mà bố thí cho người nghèo.” Rồi họ gắt gỏng với cô. Nhưng Đức Giêsu bảo họ: “Cứ để cho cô làm. Sao lại muốn gây chuyện? Cô ấy vừa làm cho tôi một việc nghĩa. Người nghèo thì lúc nào các ông chẳng có bên cạnh mình, các ông muốn làm phúc cho họ bao giờ mà chẳng được! Còn tôi, các ông chẳng có mãi đâu! Điều gì làm được thì cô đã làm: cô đã lấy dầu thơm ướp xác tôi, để chuẩn bị ngày mai táng. Tôi bảo thật các ông: Hễ Tin Mừng được loan báo đến đâu trong khắp thiên hạ, thì nơi đó việc cô vừa làm cũng sẽ được kể lại để nhớ tới cô.”

  Giuđa Ítcariốt, một người trong Nhóm Mười Hai, đi gặp các thượng tế để nộp Người cho họ. Nghe hắn nói, họ rất mừng và hứa cho tiền. Giuđa liền tìm cách nộp Người sao cho tiện.

  Ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giêsu: “Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu?” Người sai hai môn đệ đi, và dặn họ: “Các anh đi vào thành, và sẽ có một người mang vò nước đón gặp các anh. Cứ đi theo người đó. Người đó vào nhà nào, các anh hãy thưa với chủ nhà: Thầy nhắn: “Cái phòng dành cho tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ của tôi ở đâu? Và ông ấy sẽ chỉ cho các anh một phòng rộng rãi trên lầu, đã được chuẩn bị sẵn sàng: và ở đó, các anh hãy dọn tiệc cho chúng ta.” Hai môn đệ ra đi. Vào đến thành, các ông thấy mọi sự y như Người đã nói. Và các ông dọn tiệc Vượt Qua.

  Chiều đến, Đức Giêsu và Nhóm Mười Hai cùng tới. Đang khi dùng bữa, Người nói: “Thầy bảo thật anh em, có người trong anh em sẽ nộp Thầy, mà lại là người đang cùng ăn với Thầy.” Các môn đệ đâm ra buồn rầu, và lần lượt hỏi Người: “Chẳng lẽ con sao?” Người đáp: “Chính là một trong Nhóm Mười Hai đây, mà là người chấm chung một đĩa với Thầy. Đã hẳn, Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người. Nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!”

  Cũng đang bữa ăn, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: “Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy.” Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này. Người bảo các ông: “Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người. Thầy bảo thật anh em: chẳng bao giờ Thầy còn uống sản phẩm của cây nho nữa, cho đến ngày Thầy uống thứ rượu mới trong Nước Thiên Chúa.”

  Hát thánh vịnh xong, Đức Giêsu và các môn đệ ra núi Ôliu. Đức Giêsu nói với các ông: “Tất cả anh em sẽ vấp ngã, vì Kinh Thánh đã chép: Ta sẽ đánh người chăn chiên, và chiên sẽ tan tác. Nhưng sau khi trỗi dậy, Thầy sẽ đến Galilê trước anh em.” Ông Phêrô liền thưa: “Dầu tất cả có vấp ngã đi nữa, thì con cũng nhất định là không.” Đức Giêsu nói với ông: “Thầy bảo thật anh: hôm nay, nội đêm nay, gà chưa kịp gáy hai lần, thì chính anh, anh đã chối Thầy đến ba lần.” Nhưng ông Phêrô lại nói quả quyết hơn: “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy.” Tất cả các môn đệ cũng đều nói như vậy.

  Sau đó, Đức Giêsu và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Ghếtsêmani. Người nói với các ông: “Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện.” Rồi Người đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. Người nói với các ông: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức.” Người đi xa hơn một chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được. Người nói: “Ápba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng theo ý con, mà theo ý Cha muốn.” Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ đang ngủ, liền nói với ông Phêrô: “Simon, anh ngủ à? Anh không thức nổi một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối.” Người lại đi cầu nguyện, kêu xin như lần trước. Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ vẫn ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Các ông chẳng biết trả lời làm sao với Người. Lần thứ ba, Người trở lại và bảo các ông: “Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Thôi, đủ rồi. Giờ đã điểm. Này Con Người bị nộp vào tay phường tội lỗi. Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới!”

  Ngay lúc đó, khi Người còn đang nói, thì Giuđa, một người trong Nhóm Mười Hai, xuất hiện. Cùng đi với hắn, có một đám đông mang gươm giáo gậy gộc. Họ được các thượng tế, kinh sư và kỳ mục sai đến. Kẻ nộp Đức Giêsu đã cho họ một ám hiệu, hắn dặn rằng: “Tôi hôn ai thì chính là người đó. Các anh bắt lấy và điệu đi cho cẩn thận.” Vừa tới, Giuđa tiến lại gần Người và nói: “Thưa Thầy!”, rồi hôn Người. Họ liền tra tay bắt Người. Nhưng một trong những kẻ đang có mặt tại đó tuốt gươm ra, chém phải tên đầy tớ của thượng tế, làm nó đứt tai.

  Đức Giêsu nói với họ: “Tôi là một tên cướp sao mà các ông đem gươm giáo gậy gộc đến bắt? Ngày ngày, tôi vẫn ở giữa các ông, vẫn giảng dạy ở Đền Thờ, mà các ông không bắt. Nhưng thế này là để lời Sách Thánh được ứng nghiệm.” Bấy giờ các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn hết. Trong khi đó có một cậu thanh niên đi theo Người, mình khoác vỏn vẹn một tấm vải gai. Họ túm lấy anh. Anh liền trút tấm vải lại, bỏ chạy trần truồng.

  Họ điệu Đức Giêsu đến vị thượng tế. Các thượng tế, kỳ mục và kinh sư tề tựu đông đủ. Ông Phêrô theo Người xa xa, vào tận bên trong dinh thượng tế, và ngồi sưởi bên đống lửa với đám thuộc hạ.

  Bấy giờ các thượng tế và toàn thể Thượng Hội Đồng tìm lời chứng buộc tội Đức Giêsu để lên án tử hình, nhưng họ tìm không ra, vì tuy có nhiều kẻ đưa chứng gian tố cáo Người, nhưng các chứng ấy lại không ăn khớp với nhau. Có vài kẻ đứng lên cáo gian Người rằng: “Chúng tôi có nghe ông ấy nói: Tôi sẽ phá Đền Thờ này do tay người phàm xây dựng, và nội ba ngày, tôi sẽ xây một Đền Thờ khác, không phải do tay người phàm!” Nhưng ngay về điểm này, chứng của họ cũng không ăn khớp với nhau.

  Bấy giờ vị thượng tế đứng lên giữa hội đồng hỏi Đức Giêsu: “Ông không nói lại được một lời sao? Mấy người này tố cáo ông gì đó?” Nhưng Đức Giêsu vẫn làm thinh, không đáp một tiếng. Vị thượng tế lại hỏi Người: “Ông có phải là Đấng Kitô, Con của Đấng Đáng Chúc Tụng không?” Đức Giêsu trả lời: “Phải, chính thế. Rồi các ông sẽ thấy Con Người ngự bên hữu Đấng Toàn Năng và ngự giá mây trời mà đến.” Vị thượng tế liền xé áo mình ra và nói: “Chúng ta cần gì nhân chứng nữa? Quý vị vừa nghe hắn nói phạm đến Thiên Chúa, quý vị nghĩ sao?” Tất cả đều kết án Người đáng chết.

  Thế là một số bắt đầu khạc nhổ vào Người, bịt mặt Người lại, vừa đánh đấm Người vừa nói: “Hãy nói tiên tri đi!” Và đám thuộc hạ tát Người túi bụi.

  Ông Phêrô đang ở dưới sân, có một người tớ gái của thượng tế đi tới; thấy ông ngồi sưởi, cô ta nhìn ông chòng chọc mà nói: “Cả bác nữa, bác cũng đã ở với cái ông người Nadarét, ông Giêsu đó chứ gì!” Ông liền chối: “Tôi chẳng biết, chẳng hiểu cô muốn nói gì!” Rồi ông bỏ đi ra phía tiền sảnh. Bấy giờ có tiếng gà gáy. Người tớ gái thấy ông, lại bắt đầu nói với những người đứng đó: “Bác này cũng thuộc bọn chúng đấy.” Nhưng ông Phêrô lại chối. Một lát sau, những người đứng đó lại nói với ông: “Đúng là bác thuộc bọn chúng, vì bác cũng là người Galilê!” Nhưng ông Phêrô liền thốt lên những lời độc địa và thề rằng: “Tôi thề là không có biết người các ông nói đó!” Ngay lúc đó, gà gáy lần thứ hai. Ông Phêrô sực nhớ điều Đức Giêsu đã nói với mình: “Gà chưa kịp gáy hai lần, thì anh đã chối Thầy đến ba lần.” Thế là ông oà lên khóc.

  Vừa tảng sáng, các thượng tế đã họp bàn với các kỳ mục và kinh sư, tức là toàn thể Thượng Hội Đồng. Sau đó, họ trói Đức Giêsu lại và giải đi nộp cho ông Philatô.

  Ông Philatô hỏi Người: “Ông là vua dân Do thái sao?” Người trả lời: “Đúng như ngài nói đó.” Các thượng tế tố cáo Người nhiều tội, nên ông Philatô lại hỏi Người: “Ông không trả lời gì sao? Nghe kìa, họ tố cáo ông biết bao nhiêu tội!” Nhưng Đức Giêsu không trả lời gì nữa, khiến ông Philatô phải ngạc nhiên.

  Vào mỗi dịp lễ lớn, ông thường phóng thích cho dân một người tù, tuỳ ý họ xin. Khi ấy có một người tên là Baraba, đang bị giam với những tên phiến loạn đã giết người trong một vụ nổi dậy. Đám đông kéo nhau lên yêu cầu tổng trấn ban ân xá như thường lệ. Đáp lời họ yêu cầu, ông Philatô hỏi: “Các ông có muốn ta phóng thích cho các ông vua dân Do thái không?” Bởi ông thừa biết chỉ vì ghen tỵ mà các thượng tế nộp Người. Nhưng các thượng tế sách động đám đông đòi ông Philatô phóng thích tên Baraba thì hơn. Ông Philatô lại hỏi: “Vậy ta phải xử thế nào với người mà các ông gọi là vua dân Do thái?” Họ la lên: “Đóng đinh nó vào thập giá!” Ông Philatô lại hỏi: “Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác?” Họ càng la to: “Đóng đinh nó vào thập giá!” Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Philatô phóng thích tên Baraba, truyền đánh đòn Đức Giêsu, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá.

  Lính điệu Đức Giêsu vào bên trong công trường, tức là dinh tổng trấn, và tập trung cả cơ đội lại. Chúng khoác cho Người một tấm áo điều, và kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người. Rồi chúng bái chào Người: “Vạn tuế đức vua dân Do thái!” Chúng lấy cây sậy đập lên đầu Người, khạc nhổ vào Người, và quỳ gối bái lạy. Chế giễu chán, chúng lột áo điều ra, và cho Người mặc áo lại như trước. Sau đó, chúng dẫn Người đi để đóng đinh vào thập giá.

  Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simôn, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxanđê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Đồi Sọ.

  Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Người không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá, rồi đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau, xem ai được cái gì. Lúc chúng đóng đinh Người là giờ thứ ba. Bản án xử tội Người viết rằng: “Vua người Do thái”. Bên cạnh Người, chúng còn đóng đinh hai tên cướp, một đứa bên phải, một đứa bên trái. (Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Người bị liệt vào hạng những tên phạm pháp.)

  Kẻ qua người lại đều nhục mạ Người, vừa lắc đầu vừa nói: “Ê, mi là kẻ phá Đền Thờ, và nội trong ba ngày xây lại được, có giỏi thì xuống khỏi thập giá mà cứu mình đi!” Các thượng tế và kinh sư cũng chế giễu Người như vậy, họ nói với nhau: “Hắn cứu được thiên hạ, mà chẳng cứu nổi mình. Ông Kitô vua Ítraen, cứ xuống khỏi thập giá ngay bây giờ đi, để chúng ta thấy và tin.” Cả những tên cùng chịu đóng đinh với Người cũng nhục mạ Người.

  Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng: “Êlôi, Êlôi, lama xabácthani!” Nghĩa là: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói: “Kìa hắn kêu cứu ông Êlia.” Rồi có kẻ chạy đi lấy một miếng bọt biển, thấm đầy giấm, cắm vào một cây sậy, đưa lên cho Người uống mà nói: “Để xem ông Êlia có đến đem hắn xuống không.” Đức Giêsu lại kêu lên một tiếng lớn, rồi tắt thở. Bức màn trướng trong Đền Thờ bỗng xé ra làm hai từ trên xuống dưới. Viên đại đội trưởng đứng đối diện với Đức Giêsu, thấy Người tắt thở như vậy liền nói: “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa.”

  Nhưng cũng có mấy phụ nữ đứng xa xa mà nhìn, trong đó có bà Maria Mácđala, bà Maria mẹ các ông Giacôbê Thứ và Giôxết, cùng bà Salômê. Các bà này đã đi theo và giúp đỡ Đức Giêsu khi Người còn ở Galilê. Lại có nhiều bà khác đã cùng với Người lên Giêrusalem, cũng có mặt tại đó.

  Chiều đến, vì hôm ấy là ngày áp lễ, tức là hôm trước ngày sabát, nên ông Giôxếp tới. Ông là người thành Arimathê, thành viên có thế giá của hội đồng, và cũng là người vẫn mong đợi Triều Đại của Thiên Chúa. Ông đã mạnh dạn đến gặp tổng trấn Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Nghe nói Người đã chết, ông Philatô lấy làm ngạc nhiên, và cho đòi viên đại đội trưởng đến, hỏi xem Người đã chết lâu chưa. Sau khi nghe viên sĩ quan cho biết sự việc, tổng trấn đã cho ông Giôxếp lãnh lấy thi hài. Ông này mua một tấm vải gai, hạ xác Đức Giêsu xuống, lấy tấm vải ấy liệm Người lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá, rồi lăn tảng đá lấp cửa mộ. Còn bà Maria Mácđala và bà Maria mẹ ông Giôxết, thì để ý nhìn xem chỗ họ mai táng Người.

  Suy niệm:

  Chúa Nhật Lễ Lá là một lễ vui,

  nhưng cũng là ngày tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa.

  Chúng ta chứng kiến hai đám rước trái ngược nhau.

  Trong ngày Lễ Lá, Ðức Giêsu được đón rước vào thành,

  giữa tiếng hò reo vang dậy.

  Ngài như vị Vua Mêsia lẫm liệt trên lưng lừa.

  đi trên con đường của những nhành cây xanh mới chặt.

  Sau đó ít ngày là đám rước lên núi Sọ.

  Không có tiếng tung hô, chỉ có lời kết án.

  Không có những nhành cây, chỉ có cây thập giá.

  Ngày xưa, có ai tham dự cả hai đám rước đó không?

  Chúng ta thường mệt mỏi khi nghe bài Thương Khó,

  và thấy mình dửng dưng, xa lạ, bàng quan.

  Thật ra nỗi khổ đau và cái chết của Chúa

  là vì tôi, vì yêu mến tôi (x. Gl 2,20).

  Cần nghe đọc bài Thương Khó một cách chậm rãi,

  và bước theo Chúa qua từng chặng đường.

  Hãy ở lại với Chúa trong lúc khó khăn này.

  Cần cảm nghiệm được nỗi cô đơn của Chúa.

  Ba môn đệ thân tín đã bỏ rơi Ngài.

  Họ ngủ say để mặc Ngài một mình khắc khoải.

  Giuđa chỉ điểm bắt Ngài bằng một nụ hôn.

  Các môn đệ sợ hãi bỏ Ngài mà chạy trốn.

  Phêrô thề là không hề quen biết Ngài.

  Ðức Giêsu cô đơn trước đám đông cuồng nộ.

  Họ bị kích động đòi đóng đinh Ngài.

  Họ coi Ngài còn thua Baraba là tên phiến loạn.

  Không rõ đám đông Ngài đã nuôi ăn, nay ở đâu?

  Ðức Giêsu đã đi đến tột cùng của nỗi cô đơn

  khi Ngài cảm thấy chính Cha cũng vắng bóng:

  Lạy Thiên Chúa tôi, tại sao Ngài bỏ tôi?

  Cần cảm nghiệm nỗi đau trên thân xác Chúa.

  Khuôn mặt ngời sáng của Con Thiên Chúa làm người

  nay bị khạc nhổ, bị tát, bị đánh túi bụi.

  Ðôi mắt với cái nhìn bao dung ấy

  nay bị bịt lại để làm một trò chơi trẻ con.

  Tấm thân đã gánh lấy nỗi đau của bao người

  giờ đây được phơi ra cho những trận roi cầy nát.

  Ðôi bàn tay đã chữa bệnh và chúc lành,

  nay co quắp và bầm tím vì những mũi đinh.

  Ðôi bàn chân từng rong ruổi khắp nẻo đường truyền giáo,

  nay không đủ sức nâng cả thân mình đang trĩu nặng.

  Cần cảm nghiệm nỗi ô nhục của Chúa.

  Danh dự và phẩm giá vẫn là điều đáng trọng.

  Ðức Giêsu bị bắt làm hề, đóng vai Vua dân Do Thái,

  được mặc cẩm bào, được đội triều thiên, được cầm vương trượng.

  Có vị vua nào được bái lạy như vị vua này không?

  Ðức Giêsu bị lột áo trước khi bị đóng đinh.

  Con Thiên Chúa đỏ mặt trước cái nhìn của thế giới!

  Cuộc thương khó của Chúa vẫn kéo dài đến tận thế.

  Thập giá của Chúa, của tôi, của anh em tôi, là một.

  Chúa mời tôi vác thập giá của mình theo Chúa hàng ngày,

  và giúp tha nhân vác thập giá của họ.

  Ước gì thế giới có thật nhiều Simon Kyrênê.

  Cầu nguyện:

  Lạy Chúa Giêsu,

  vì Chúa đã bẻ tấm bánh trao cho chúng con,

  xin cho những người nghèo khổ được no đủ.

  Vì Chúa đã xao xuyến trong Vườn Dầu,

  xin cho các bạn trẻ đủ sức đối diện

  với những khó khăn gay gắt của cuộc sống.

  Vì Chúa bị kết án bất công,

  xin cho chúng con can đảm bênh vực sự thật.

  Vì Chúa bị làm nhục và nhạo báng,

  xin cho phụ nữ và trẻ em được tôn trọng.

  Vì Chúa chịu vác thập giá nặng nề,

  xin cho những người bệnh tật được đỡ nâng.

  Vì Chúa bị lột áo và đóng đinh,

  xin cho sự hiền hoà thắng được bạo lực.

  Vì Chúa dang tay chết trên thập giá,

  xin cho đất nối lại với trời,

  con người nối lại mối dây liên đới với nhau.

  Vì Chúa đã phục sinh trong niềm vui oà vỡ,

  xin cho chúng con biết đón lấy đời thường

  với tâm hồn thanh thản bình an. Amen.

   

  Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

   

  Hot Topics

  Related Articles