More

  Những lời khuyên ngắn gọn cho một năm mới tốt lành!

  1. Hãy đặt Thiên Chúa trên hết mọi sự

  Trong mọi hoạt động, mọi sáng kiến, và ​​mọi công việc làm ăn của mình, chúng ta hãy đặt Thiên Chúa làm tâm điểm. Thiên Chúa chúng ta là một người tình “ghen tuông”, Ngài không thể ở vị trí thứ yếu so với bất kỳ ai hay bất cứ điều gì. Đức Giê-su dạy rằng điều răn thứ nhất và quan trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn; và yêu mến người thân cận như chính mình. (xLc 10,27)

  1. Hàng ngày, hãy nhớ lại lý do về sự hiện hữu của bạn

  Một con chim được dựng nên để cất cánh bay trên trời cao; một con cá được tạo thành để bơi lội dưới lòng biển cả. Mục đích của con người là sự hiệp nhất với Thiên Chúa. Hãy nhớ lại những lời của thánh Inhaxiô trong Nguyên lý và Nền tảng nổi tiếng của ngài: “Loài người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa chí tôn; và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình.” (x. Linh thao số 23)

  1. Chỉnh đốn lại những lệch lạc trong đời sống của bạn

  Với tất cả sự khiêm tốn, hãy tự hỏi xem đâu là sự lệch lạc lớn nhất trong đời sống của bạn; sau đó, cùng với ơn trợ giúp của Chúa và quyết tâm của mình, bạn hãy chỉnh đốn sự lệch lạc đó. Thánh Augustinô diễn tả hoa trái của đời sống ngăn nắp bằng những lời như sau: Bình an là sự yên bình do việc sắp đặt. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa của việc sắp đặt!

  1. Ân sủng chữa lành

  Để giải quyết sự lệch lạc luân lý mà ta gọi là tội lỗi, mỗi người cần ân sủng chữa lành của Thiên Chúa. Ân sủng đó được chuyển trao dồi dào nơi Bí tích Hòa Giải. Vì vậy, bạn hãy chạy đến với Bí Tích của Lòng Thương Xót của Chúa với một tâm tình hoàn toàn tín thác. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa!

  1. Kiềm chế miệng lưỡi

  Kinh Thánh nói rất rõ, và các thánh cũng không ngừng nhắc nhở rằng, chúng ta không thể đạt được sự thánh thiện đích thực nếu không cố gắng làm chủ miệng lưỡi của mình.

  1. Mau nghe và chậm nói

  Đó là lời khuyên của thánh Gia-cô-bê tông đồ. Bạn hãy mở thư Gia-cô-bê trong cuốn Kinh Thánh của mình, sau đó hãy thả hồn suy gẫm chậm rãi về những gì ngài viết trong chương thứ ba. Đó là một trong những chương hay nhất nói về các tội nguy hiểm của miệng lưỡi.

  1. Sống quy tắc vàng

  Tất cả chúng ta đều mong muốn bản thân mình được đối xử tử tế, được cảm thông, được quan tâm và được yêu thương. Vậy, chúng ta hãy làm như thế đối với tha nhân. Đó là điều an ủi Trái Tim Cực Thánh Đức Giê-su.

  1. Canh chừng đôi mắt

  Hơn khi nào hết, giờ là lúc chúng ta phải đặc biệt giữ gìn các giác quan, nhất là canh chừng đôi mắt. Đôi mắt là gương soi của tâm hồn. Trong bài giảng trên núi, Đức Giê-su nói: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” (Mt 5,8)

  1. Sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa

  Điểm cốt lõi nơi linh đạo đơn giản nhưng rất sâu sắc của Tu huynh Lawrence là “sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa.” Nếu sống như thế, chúng ta sẽ tránh được rất nhiều tội lỗi và ta luôn có Chúa đồng hành. Thánh Têrêsa Avila nói rằng một trong những lý do chính yếu của tội lỗi là chúng ta ít nhớ tới và thậm chí là lãng quên sự hiện diện của Thiên Chúa.

  1. Tạ ơn Thiên Chúa trong mọi lúc

  Chúng ta đọc thấy những lời này trong thư của thánh Phao-lô tông đồ. Sau khi chữa lành mười người phong cùi, Đức Giê-su rất ngạc nhiên vì chỉ có một người trở lại tạ ơn Thiên Chúa. Mong sao chúng ta đừng bao giờ sống thiếu tâm tình biết ơn. Trái lại, chúng ta hãy nuôi dưỡng một thái độ biết ơn. Thiên Chúa yêu thương những tâm hồn như vậy, và ngài sẵn lòng tuôn đổ ơn phúc trên linh hồn ấy.

  1. Ba thứ gia vị thân tình

  Bạn hãy học biết và năng nói những câu ngắn gọn sau đây: vui lòngcảm ơn và xin lỗi. Tuy ngắn, nhưng các câu này lại vô cùng hữu hiệu. Chúng giúp cho đời sống cộng đoàn của ta thêm phần lịch thiệp, thân tình và nhẹ nhàng. Tất cả những câu nói này diễn tả sự khiêm tốn chân thành từ nơi con tim.

  1. Sống khiêm tốn

  Khi bạn phạm lỗi, hãy mau mắn thú nhận với Thiên Chúa và thậm chí là với tha nhân. Hãy nhớ rằng chỉ một mình Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo, tất cả chúng ta đều là tội nhân. Kinh Thánh cho hay người công chính có thể vấp ngã bảy lần trong ngày. Đức Giê-su cho chúng ta thấy Ngài có lòng hiền hậu và khiêm nhường!

  1. Đừng đợi cho tới ngày mai

  Ân sủng của Thiên Chúa đến và đi! Khi Thần Khí thúc đẩy chúng ta thực thi một sáng kiến nào đó bằng sự linh hứng của Ngài, chúng ta đừng trì hoãn và đợi cho tới ngày mai. Cuộc sống quả là ngắn ngủi; đời sống vĩnh cửu mới là mãi mãi.

  1. Vấp ngãLập tức đứng dậy!

  Nunc Coepi. Điều này có nghĩa là khi bạn vấp ngã, hãy mau chóng đứng dậy. Một trong những chiến thuật và mưu lược của ma quỷ là dẫn chúng ta tới chỗ nhụt chí. Thiên Chúa yêu thương những ai tin tưởng trở về với Ngài sau khi vấp ngã. Đức Giê-su nói với thánh Faustina rằng những người tội lội nặng nề nhất cũng có thể trở thành các vị thánh vĩ đại nhất nếu họ hoàn toàn tin tưởng vào lòng thương xót tuyệt đối của Đức Giê-su!

  1. Thập giá của bạn: hãy vác lấy

  Hãy nhận ra thập giá hay những thập giá mà Thiên Chúa, với sự quan phòng thánh thiêng của Ngài, trao gửi cho bạn. Sau đó, bạn hãy kêu cầu Chúa Giê-su và Đức Maria Mẹ Ngài – đồng thời là Mẹ của bạn – giúp bạn kiên trì mang vác thập giá. Với Đức Giê-su bên mình, bạn có thể vác bất cứ thập giá nào. Tại sao vậy? Bởi vì Đức Giê-su đã vác thập giá!

  1. Bị cám dỗ? Chạy đến với Mẹ Maria!

  Ngay khi bị cơn cám dỗ của ma quỷ tấn công, bạn hãy hướng tâm trí và linh hồn về Mẹ Maria và thành tâm đọc kinh Mân Côi. Đức Mẹ sẽ đạp nát cái đầu ác độc của con rắn. Tất cả ma quỷ dưới hỏa ngục đều vô cùng sợ hãi danh xưng Maria!

  1. Hãy trở nên một người Samaritanô tốt lành trên đường sự sống

  Bất cứ khi nào bạn gặp một ai đang sống trong cảnh sầu khổ, dù người đó là thành viên trong gia đình, là bạn bè, đồng nghiệp hay bất kỳ ai, bạn hãy cố gắng an ủi họ bằng những lời nói khích lệ, bằng việc làm cụ thể, bằng nụ cười và lời cầu nguyện. Đó thực sự là điều đẹp lòng Đức Giê-su và đẹp lòng Mẹ Maria.

  1. Thực thi những điều bình thường với một tình yêu phi thường

  Sự thánh thiện không phụ thuộc vào việc dời núi lấp biển, không hệ ở việc làm cho người chết sống lại, và cũng chẳng hệ ở việc chữa lành người mù. Đức Giê-su đã làm nhiều phép lạ phi thường để tỏ rõ bản tính Thiên Chúa của Ngài và biểu lộ lòng thương xót Ngài dành cho bệnh nhân cũng như cho người đau khổ. Trong đời sống hàng ngày của ta, Thiên Chúa thường trao cho ta những nhiệm vụ nhỏ bé, thậm chí là đơn điệu. Chúng ta cần xin ơn để thực hiện những điều bình thường và nhỏ bé đó với một tình yêu phi thường. Thiên Chúa không cố định ánh mắt của Ngài nơi sự vĩ đại của hành động, nhưng Ngài quan tâm tới tình yêu vốn là điều thúc đẩy ý hướng ở nơi con tim!

  1. Tham dự Thánh Lễ và rước Lễ hàng ngày

  Trong kinh Lạy Cha, chúng ta xin Chúa Cha ban cho ta lương thực hàng ngày. Hiểu theo nghĩa Bí tích, đó là việc rước Lễ hàng ngày. Vì thế, bạn hãy nhìn vào một tuần sống và xem xét chương trình của bạn. Chương trình đó có bao gồm việc tham dự Thánh Lễ và Rước Lễ hàng ngày không? Nếu không phải hàng ngày, thì chí ít cũng là một vài ngày trong tuần và tất nhiên là ngày Chúa Nhật nữa.

  1. Yêu mến Đức Maria, tâm sự với Đức Maria trao phó bản thân cho Đức Maria

  Cuối cùng, bất kỳ sáng kiến nào ​​mà ta thực hiện, ta nên đặt nó trong bàn tay và trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Maria. Thánh Louis de Montfort gọi Đức Mẹ là là Kho Báu của Thiên Chúa. Chúng ta hãy đặt mình trong tay của Mẹ, Mẹ sẽ đặt chúng ta vào Trái Tim Cực Thánh của Chúa Giê-su – nơi trú ngụ thực sự của ta ngay trong lúc này và mãi mãi! Hãy lắng nghe những lời của Thánh Louis de MontfortSống trong Đức Maria tức là yêu mến Đức Maria hết lòngĐiều này nghĩa là yêu mến Đức Maria nhiều đến độ ta sống như thể mình đang thật sự cư ngụ nơi Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ.

   

  Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J.

  (Nguồn: Catholic Exchange.com)

  Hot Topics

  Related Articles