More

  Thánh lễ an táng Thầy Giacôbê Dương Văn Vĩnh

  Thứ 4 ngày 25/04/ 2018 vừa qua, Tại nguyện đường Kitô Vua đã diễn ra thánh lễ tạ ơn Chúa và tiễn đưa Thầy Giacôbê Dương Văn Vĩnh về nơi an nghỉ cuối cùng.Trước đó,  Lúc 15g00 ngày 24/04/2018. Cha Gioan Bt Lê Đình Bạch (quản hạt Cái mơn) chủ tế cùng với các cha đồng tế đã dâng thánh lễ và làm nghi thức tẩn liệm cho Thầy Giacôbê Dương Văn Vĩnh.

  Thầy Giacôbê Dương Văn Vĩnh

  Đúng 14h30, Cha Philipphê Dương Văn Minh – cha phó Rạch Lọp cũng là cháu của Thầy Giacôbê đã cử hành nghi thức di quan Thầy từ nhà Quàn xác sang Nguyện đường Kitô Vua. Cha ngỏ lời với cộng đoàn : “Chúng ta chuẩn bị đến giờ phút đặc biệt đó là di quan thi hài Thầy Giacôbê đến nơi Thầy trung kiên sống đó là nơi nhà Chúa và thật sự mà nói Chúa hay hơn mình rất nhiều, Chúa biết chắc lát nữa đây sẽ có người khóc và khóc thật nhiều nhưng Chúa đã làm cho chúng ta một dấu chỉ là nói những giọt nước mắt của chúng ta không bằng được tình thương Chúa đã cho thầy Giacôbê, chúng ta vừa chứng kiến cơn mưa đầu mùa đó là dấu chỉ đặc biệt mà Chúa thương Thầy Giacôbê. Không phải chúng ta hiệp thông nhưng qua lời cầu nguyện chân thành. Ước mong giờ đây chúng ta cùng đồng hành với Thầy vào nhà Chúa và chúng ta cùng xin Chúa tha thứ cho Thầy những lỗi lầm thiếu sót để Chúa đưa Thầy vào hưởng Nước Thiên Đàng”.

  4 g 50, Thi hài của Thầy Giacôbê đã được di quan vào trong Nguyện đường, trong khi chờ đợi vị cha chung của giáo phận là Đức Cha Phêrô về chủ tế thánh lễ thì cộng đoàn cùng nhau dâng Chúa và Mẹ những lời kinh cầu, đặc biệt là Kinh Mân Côi mà Mẹ Maria hằng nhắn nhủ con cái mình.

  15 g 30, Thánh Lễ cầu nguyện, tạ ơn với Thầy Giacôbê được bắt đầu.

  Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – giám mục Giáo Phận Vĩnh Long chủ tế Thánh Lễ an táng. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô có khá đông Cha trong giáo phận và quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

  Trước đó, cha Philipphê Dương Văn Minh – cha phó Rạch Lọp cũng là cháu của Thầy Giacôbê đã cử hành nghi thức di quan Thầy từ Nhà Dòng qua Nhà Thờ.

  Cha Văn Minh ngỏ lời với cộng đoàn : “Chúng ta chuẩn bị đến giờ phút đặc biệt đó là di quan thi hài Thầy Giacôbê đến nơi Thầy trung kiên sống đó là nơi nhà Chúa và thật sự mà nói Chúa hay hơn mình rất nhiều, Chúa biết chắc lát nữa đây sẽ có người khóc và khóc thật nhiều nhưng Chúa đã làm cho chúng ta một dấu chỉ là nói những giọt nước mắt của chúng ta không bằng được tình thương Chúa đã cho thầy Giacôbê, chúng ta vừa chứng kiến cơn mưa đầu mùa đó là dấu chỉ đặc biệt mà Chúa thương Thầy Giacôbê. Không phải chúng ta hiệp thông nhưng qua lời cầu nguyện chân thành. Ước mong giờ đây chúng ta cùng đồng hành với Thầy vào nhà Chúa và chúng ta cùng xin Chúa tha thứ cho Thầy những lỗi lầm thiếu sót để Chúa đưa Thầy vào hưởng Nước Thiên Đàng”.

  Trước khi bước vào Thánh Lễ, Thầy Phaolô Nguyễn Văn Thảo đọc lại tiểu sử để cho cộng đoàn cùng nghe một chút về cuộc đời của Thầy Giacôbê Dương Văn Vĩnh.

  Để bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn : “Anh chị em thân mến ! Chúng ta cùng tụ họp nhau nơi đây trong ngôi Thánh Đường này cùng hiệp dâng Thánh Lễ cùng cầu nguyện cho thầy Giacôbê. Xin Chúa thương đón linh hồn thầy Giacôbê về cùng Chúa. Giờ đây chúng ta hãy nhìn nhận tội lỗi chúng ta để xứng đáng cử hành mầu nhiệm Thánh”

  Với tất cả tâm tình, Đức Cha Phêrô : “Chúng ta hiệp nhau nơi đây để cử hành lễ an táng cho Thầy Giacôbê mới qua đời. Xin Chúa ban ân thưởng cho những người tin trong đó có thầy Giacôbê.

  Chúng ta vừa đọc thư thánh Phaolô gửi giáo đoàn Côrintô nói về niềm tin chết và sống lại của Chúa. Chúa đã sống lại mở đường cho những ai an giấc ngàn thu. Cũng vì một người mà kẻ chết được sống lại. Thánh Phaolô đề cập đến việc Chúa tạo dựng trời đất và con người. Con người được được dựng nên như một sinh vật và Thần Khí ban sự sống … Tất cả con người chúng ta thuộc về trái đất. Chúa đến từ trời để chúng ta về trời. Chúng ta giống hình ảnh của người đến từ Trời”.

  Sau đó, Đức Cha gợi lại hình ảnh, cuộc đời của thầy Giacôbê : “Thầy Giacôbê đã giữ đạo Chúa, đón nhận Mình Máu Thánh Chúa … đem lại sự bình an và tha thứ cho Thầy để ban sức mạnh cho Thầy sống đời này và đời sau. Hy vọng với thức ăn tinh thần nuôi dưỡng Thầy Thầy đủ sức đi về ở trong Chúa và sống với Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho Thầy, cho Hội Dòng, cho gia đình Thầy … chúng ta xin cho Thầy mau hưởng Nhan Thánh Chúa”.

  Sau lời nguyện kết Lễ. Thầy Bề Trên Thaddeo Lê Văn Chánh nói lời cảm ơn đến Đức Cha, quí Cha, quí Tu Sĩ và toàn thể cộng đoàn đã đến cầu nguyện và tiễn đưa người Anh em trong dòng về nơi an nghỉ cuối cùng. tiếp sau đó Cha Gioan Phạm Hữu Diện – cha sở họ đạo Cái Nhum đã cử hành nghi thức tiễn biệt thầy Giacôbê. Và nghi thức tiễn biệt khép lại, cộng đoàn đưa Thầy đến đất thánh Dòng Kitô Vua – nơi Thầy chờ đợi ngày Phục Sinh với Chúa và trong Chúa.

  Nơi đất thánh, Cha Philipphê Dương Văn Minh đã làm nghi thức phần mộ, gửi Thầy Giacôbê trong lòng đất. Cuối cùng với tất cả Anh Em trong Dòng, Gia đình và toàn thể cộng đoàn với những ánh mắt nhìn Thầy lần cuối, thế là quan tài dần dần được chôn vùi xuống đất trước những ánh mắt thân thương đối với Thầy, và chắc rằng Thầy cũng muốn nói với mọi người “xin chào vĩnh biệt mọi người”.

  Trong cuộc sống trần gian này, không có ai mà không phạm tội, vấp phạm, tránh khỏi lỗi lầm. Vì con người luôn có những yếu đuối và lầm lỗi. Chúng ta cùng xin Chúa tha thứ cho Thầy những yếu đuối, lầm lỡ của phận người của Thầy và cho Thầy mau hưởng Nhan Thánh Chúa. Xin Thầy khi ở gần Chúa đừng quên cầu nguyện cho Hội Dòng Kitô Vua và cho tất cả chúng ta, cho những người chưa gặp Chúa và cho những người đang chìm đắm trong tội lỗi.

  Hot Topics

  Related Articles