More

  Thánh lễ an táng cha GIUSE NGUYỄN QUANG HUY

  Bầu khí trầm buồn buông xuống giáo phận Nha Trang lúc 10 g 30 ngày 19 tháng 5 năm 2108 khi hay tin Cha Giuse Nguyễn Quang Huy được Chúa gọi về. Từ lúc đó, nhiều người thương nhớ, cảm thương và chuẩn bị những công việc cần thiết để chuẩn bị cho Thánh Lễ an táng Cha Giuse sáng hôm nay lúc 8 g 00.Thánh lễ an táng cha GIUSE NGUYỄN QUANG HUY
  Trước giờ bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn cùng nghe lại đôi nét tiểu sử và các nhiệm sở mà Cha Giuse đã đảm nhiệm.

  ĐÔI NÉT TIỂU SỬ CHA CỐ GIUSE
  Cha cố Giuse Nguyễn Quang Huy,
  Sinh ngày 12.04.1937 tại Gia Viễn, Ninh Bình
  Rửa tội ngày 15.05.1937: tại Mưỡu Giáp, Phát Diệm
  1950-1954 : học Tiểu Chủng viện Ba Làng, Thanh Hóa
  1954-1959 : học Tiểu chùng viện Tân Thanh, Bảo Lộc
  1959 : gia nhập Giáo phận Nha Trang
  1959-1961 : Học triết học tại Đại Chủng Viện Xuân Bích, Sài Gòn.
  1961-1963 : Giúp xứ.
  1963-1967 : Học thần học tại Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế.
  Chịu chức Linh mục thuộc Giáo phận Nha Trang, ngày 26.05.1967 tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Huế, do Đức Giám Mục Paul Seitz, Giám mục giáo phận Kontum.

  Các nhiệm sở:
  1967 – 1967: Phó xứ Giáo xứ Vinh Phú, Tỉnh BìnhThuận, Giáo phận Nha Trang
  1967 – 1969: Phó xứ Giáo xứ Thanh Hải, Tỉnh Bình Thuận, Giáo phận Nha Trang
  1970 – 1971: Phó xứ Giáo xứ Hộ Diêm, Tỉnh Ninh Thuận, Giáo phận Nha Trang
  1971 – 1972: Quản nhiệm Giáo xứ Thánh Mẫu, Tỉnh BìnhThuận, Giáo phận Nha Trang

  1972 – 1975: Quản xứ Giáo xứ Thanh Hải, Tỉnh Bình Thuận, Giáo phận Nha Trang
  1975 – 2006: Quản xứ Giáo xứ Thanh Hải, Tỉnh Khánh Hòa, Giáo phận Nha Trang
  2007 – 2009: phục vụ tại Trụ Sở Giáo phận Thanh Hóa, TP. HCM
  2009 – 2018: Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục Giáo phận Nha Trang, 12 Bãi Dương, Vĩnh Hải, Nha Trang

  Về nhà Chúa lúc 10g30 thứ bảy, ngày 19/5/2018
  8 g 00, Thánh Lễ an táng cho Cha Giuse Nguyễn Quang Huy được cử hành. Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám Mục Giáo Phận Nha Trang. Cùng hiệp dâng trong Thánh Lễ này có Đức Cha tân cử Giuse – Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Nha Trang cùng nhiều Cha khác nữa trong và ngoài Giáo Phận Nha Trang.
  Bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám Mục Giáo Phận Nha Trang ngỏ lời : “Cùng với Đức Giám Mục Giuse – Tân Cử Giáo Phận Thanh Hóa, cùng với Đức Cha Tân Cử giáo phận Thanh Hóa, Đức Ông Tổng Đại Diện, quý Cha Thanh Hóa, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý cố quý ông bà anh chị em và cách riêng với tang quyến, với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thanh Hải Nha Trang, chúng ta trân trọng trước linh cữu Cha Giuse Nguyễn Quang Huy, chúng ta có thể thấy nơi ngài hình ảnh của một linh mục, một cha xứ, một người ông, một người cha, một người thầy, một người mẹ và ngay cả một người anh em, một người bạn nơi Cha Giuse. Mỗi người chúng ta cách này cách kia khi tham dự Lễ an táng này đều cảm thấy mối tương quan với Cha Giuse Nguyễn Quang Huy. Cám ơn Chúa đã ban cho chúng ta một linh mục như thế. Cùng với sự hiện diện đông đảo của dân Chúa, chúng ta trân trọng, ngưỡng mộ và ý thức thân phận con người mỏng dòn yếu đuối và thậm chí tội lỗi. Hội Thánh là người mẹ nhắc nhở chúng ta là con cái hãy có lòng khiêm nhường để xin Chúa thứ tha tội lỗi để thứ tha chúng ta để chúng ta xứng đáng tham dự Lễ này và chúng ta xin Chúa thương Cha Giuse trình diện trước tôn nhan Chúa. Giờ này chúng ta hãy nhìn nhận mình để xứng đáng cử hành mầu nhiệm Thánh”.
  Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse Chúng ta chăm chú lắng nghe Lời Chúa và chúng ta càng sung sướng hơn và cảm thấy như nguồn an ủi vô tận khi Lời Chúa soi sáng cho chúng ta hiểu rõ, hiểu sâu hơn về người thân yêu của chúng ta là Cha Giuse Nguyễn Quang Huy đang ở giữa chúng ta. Ngoài những tình cảm con người, hôm nay Lời Chúa trong bầu khí an táng nhắc nhở chúng ta mọi sự qua đi nhưng Lời Chúa tồn tại muôn đời bởi vì Lời Chúa là lời Hằng Sống, vượt qua không gian và thời gian.
  Đức Cha chia sẻ 3 dấu ấn để cho cộng đoàn nhìn lại dấu ấn về Cha Giuse Nguyễn Quang Huy.
  Bài đọc 2 : Không có gì tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Xin phép gợi lại hình ảnh của Cha Giuse. Người là học trò, môn đệ của Chúa GIêsu. Ngài ở nhà Chúa từ tấm bé cho đến cuối đời.. Ngài là người môn đệ của Chúa.
  Bài Phúc Âm : Hình ảnh của Chúa Giêsu đồng hành với các môn đệ. Hình ảnh của Cha Giuse là người môn đệ sống Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh với mọi người, mọi nơi và cho đến hơi thở cuối cùng
  Bài đọc thứ nhất trích sách khôn ngoan : Đời các linh mục như hao mòn. Ngài hao mòn và Ngài trút hơi thở cuối cùng trong tư cách là người mục tử nhân lành.
  3 hình ảnh đó vẽ ra, như Lời Chúa để lại cho chúng ta về cuộc đời của Cha Giuse.
  Người môn đệ của Chúa như Abram, Giuse, Maria … theo Chúa phải từ bỏ nơi chôn nhau cắt rốn của mình để cho Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn. Chúa để cho Ngài từ bé rời xa cha mẹ của mình vì cha mẹ được Chúa đưa về trời và Ngài trong thân phận bé bỏng. Nơi chôn nhau cắt rốn của Ngài vẻ vang là Mưỡu Giáp. Ngài trở thành con Chúa tại Mưỡu Giáp, lẽ ra Ngài là con của Phát Diệm. ý Chúa nhiệm mầu để Ngài trở thành người con của giáo phận Thanh Hóa và điều đó cho ta biết ngat từ thơ ấu đã ở trong nhà Đức Chúa Trời, đã chăm chú lắng nghe học hỏi những câu chuyện, tập tục của nhà Đức Chúa Trời. Tiếng kẻng của Nhà Đức Chúa Trời mời gọi phải dừng lại ngay vào trong bàn ăn cách khuôn phép. Với đứa bé sao làm được điều đó nhưng từ bé, Ngài ý thức Ngài là con Đức Chúa Trời và Chúa Trời là Cha của mình. các cha già dạy cho mình những tập tục của nhà Chúa. Ngài khác nào Samuel ở đền thờ quanh quẩn nhà Chúa. Ngài lắng nghe người lớn và biết bao nhiêu điều in sâu trong đời sống trong hơi thở của cậu bé Giuse Nguyễn Quang Huy.
  Nhà của Ngài là nhà Chúa vì mái ấm gia đình Ngài không còn. Dần dần năm tháng Chúa là gia nghiệp đời con. Chúa là kho tàng đời con, ngoài Chúa ra có ai được như con. Con tựa vào đâu nếu như không tựa vào Chúa và vì thế Ngài là môn đệ củ Chúa và đón nhận tất cả những ai ở trong Nhà Chúa là thân nhân của mình, yêu thương, quý trọng và noi gương các bậc thầy ở trong Nhà Chúa rồi sau này những năm tháng tại Ba Làng Thanh Hóa, Bảo Lộc … lẽ ra Ngài ở trong giáo phận Đà Lạt nhưng rồi ý Chúa Ngài làm giám mục Nha Trang. Để rồi thời Đức Cha Lợi, Ngài học tại Chủng Viện Xuân Bích Sài Gòn, giúp Nha Trang và Phan Thiết ngày hôm nay rồi sau đó Ngài dời ra Huế học tại Chủng Viện Xuân Bích nhưng đến lúc Ngài chuẩn bị chịu chức linh mục thì giám mục mới Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận. Đức Cha Thuận kêu Ngài lên lãnh chức thánh và sai đi làm linh mục phó xứ và đảm nhiệm ở nhiều vùng đất. Mà không chỉ có thế mà thôi và những gì Ngài ấp ủ Nhà Đức Chúa Trời in sâu vào tâm trí Ngài. Ngài chỉ biết yêu thương và phục vụ mà thôi.
  Khi làm môn đệ của Chúa, Ngài sống tin mừng. Ở các nhiệm sở khác nhau, Ngài sống như một người bạn,một người Mẹ.
  Lượt lại một chút khi Ngài sống ở Thanh Hải. Quý Cha, quý tu sĩ nói rất nhiều về Ngài. Ngài nói với tôi : “Thưa Đức Cha, con dẫn Đức Cha đến một viên ngọc của Giáo Phận”. Không biết Ngài nói gì đây, Ngài nói về Xóm Nhỏ, đây là viên ngọc của Nha Trang. Khi thấy những con người khi không còn món ăn : “ Viên Ngọc đó đó đức Cha à. Tâm của chúng con ở đó đó Đức Cha”.
  Dù Ngài xây dựng Nhà Thờ lớn nhưng Ngài nhớ đến Xóm Nhỏ, những người nghèo, bị bỏ rơi và bị sống bên lề xã hội. Với Ngài đó là viên ngọc quý.
  Từ hình ảnh đó, chúng tôi nhận ra rằng Xóm Nhỏ bây giờ là Núi Sạn.
  Bây giờ xây nhà có cao đi nữa nhưng dưới nó là viên ngọc quý. Bao nhiêu công sức cũng là lời cầu nguyện để cho có một viên ngọc trong Thành Phố của Giáo Phận Nha Trang ngày hôm nay.
  Sau đó tôi biết Ngài hơn nữa khi Ngài nói, xin lỗi các cha : “Khi ổn định ở Thanh Hải, Xóm Nhỏ, trái tim Ngài lắc qua lắc lại và luôn có 2 chữ Thanh Hóa”.
  Chính vì những điều đó, Đức Cha Batolomeo Thanh Hóa thấy được và Ngài dù làm Cha Sở Thanh Hải nhưng hết lòng với Thanh Hóa, phục vụ Trung Tâm Thanh Hóa ở Sài Gòn giống đi Chợ : Thanh Hóa là nhà của con.
  Đức Cha Batolomeo có tinh thần phục vụ và đặc biệt Cha Giuse hết lòng vâng phục : “Bất cứ điều gì con cũng vâng phục Đức Cha”.
  Tôi qua Nhà Xứ Thanh Hải thưa với Ngài để nói Ngài nghỉ ngơi một chút vì Ngài là người năng động và hoạt động mà bảo Ngài ngưng thì Ngài nói : “Con vâng lời Đức Cha. Thôi vâng lời các Đấng thôi. Đức Cha thấy con không bao giờ nói ngược Đức Cha. Đức Cha yên tâm. Con sẵn sàng dầu con thương Thanh Hải và Xóm Nhỏ. Đức Cha bảo con ngưng là con ngưng”.
  Chính Ngài nói thưa vâng và vâng Lời Đức Chúa Trời. Ngài hết làm việc này đến làm việc kia. Dù ở nhà Hưu Dưỡng, tuổi Ngài cao, 50 năm linh mục rồi … Tôi nói với Ngài nghỉ dưỡng đi. Ngài bảo hoạt động. Con người như thế nhưng cuối cùng Ngài sống trọn vẹn lời vâng phục cho đến lúc Ngài không đi được nữa, không nói được nữa.
  Hôm nay tôi nhắc điều này điều kia để nhắc lại chứng từ Ngài là người môn đệ đồng hành với những người nghèo khổ, bị bỏ rơi và như lời Cha Thánh Gioan M. là linh mục hao mòn như của lễ toàn thiêu như bài đọc thứ nhất.
  Hôm nay, giáo phận Thanh Hóa, Phát Diệm, Nha Trang và cả tôi nữa, xin dâng Ngài lên Chúa : “Đây là người tôi tớ trung tín từ tấm bé. Một ngày trong Nhà Chúa, chúng tôi ước mong với chúng ta :Những người Cha đã ban cho con thì con muốn rằng Con ở đâu thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với Con. Xin Chúa thưởng ban hạnh phúc thiên đàng cho Cha Giuse”.
  Thánh Lễ an táng Cha Giuse Nguyễn Quang Huy đã khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng và cũng gói ghém niềm thương nhớ vô ngần vì Cha Cố Giuse đã sống trọn vẹn kiếp người và nhất là đời mục tử thật nhân lành như lòng Chúa mong muốn.
  Đức Cha Tân Cử Giáo Phận Thanh Hóa đã chủ sự nghi thức tiễn biệt cha Cố Giuse.
  Cha Chánh Xứ Thanh Hải kiêm Giám Đốc nhà hưu dưỡng giáo phận Nha Trang đã cảm ơn tất cả cộng đoàn. Và cuối cùng, Đức Ông Giuse Lê Văn Sỹ đã cử hành nghi thức hạ huyệt như gửi tạm phần thân xác của Cha Cố Giuse đợi ngày phục sinh với Chúa.
  Cuộc đời của Cha Cố Giuse khép lại trong bình an, nhẹ nhàng và thanh thản. Giám Mục giáo phận, giám mục thân quen và tất cả mọi thành phần dân Chúa cũng đã dâng biết bao Thánh Lễ cùng lời nguyện xin lên Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót tha thứ tất cả những yếu đuối phận người của Cha Cố Giuse và ban thưởng cho Cha Cố Giuse Vinh phúc thiên đàng mà Cha Cố và tất cả mọi Kitô hữu chúng ta hằng mong đợi.
  – NGT –

  Hot Topics

  Related Articles